Trang chủ Em Làm mẹ 4 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hiệu quả

Làm mẹ

4 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hiệu quả

1. Vì sao mẹ nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú?

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thậm chí các bé có thể ngủ những giấc ngủ sâu và bỏ ngoài tai những thứ xung quanh. Thế nhưng, ngoài việc ngủ thì dinh dưỡng đối trẻ trong giai đoạn này cũng cực kỳ quan trọng. Mỗi ngày bé cần khoảng 600ml sữa để đảm bảo các nhu cầu cơ bản ban đầu.

Theo tài liệu Tiểu Bách khoa về chăm sóc trẻ của Th.S, BS Nguyễn Thu Hằng, phần lớn trẻ sơ sinh thường có nhu cầu bú trung bình từ 6 - 8 lần trong ngày và một hoặc vài lần trong đêm. Như vậy, mỗi cứ bú mẹ của bé sẽ cách nhau sau khoảng từ 2 - 3 tiếng.

Bạn đang xem: 4 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hiệu quả

4-cach-danh-thuc-tre-so-sinh-day-bu-hieu-qua-voh

Giấc ngủ bé kéo dài trên 5 tiếng mẹ cần gọi bé dậy để cho bé bú (Nguồn: Internet)

Đọc thêm: Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Bình thường cơ thể trẻ sơ sinh có thể tự đặt “báo thức” cho giấc ngủ của mình, lúc đói bé sẽ tự tỉnh và đòi mẹ cho bú. Tuy nhiên, với một số trẻ sơ sinh có giấc ngủ sâu và không tự tỉnh (giấc ngủ kéo dài hơn 5 tiếng) thì mẹ cần phải đánh thức bé dậy để cho bé bú. Việc này sẽ giúp bé yêu có thể nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-0
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái

2. Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày và đêm

Ban ngày, giấc ngủ trẻ sơ sinh thường không sâu, chính vì thế mẹ sẽ có rất nhiều cách để đánh thức bé. Mẹ có thể đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú thông qua những cách đơn giản sau đây:

2.1 Thay tã cho bé

Thay tã được cho là có tác dụng hiệu quả trong việc đánh thức trẻ có thói quen ngủ trước khi ăn. Việc mẹ thay tã cho bé trong lúc ngủ như một cách quấy rầy, khiến cơ thể bé cảm nhận được những tác động của ngoại lực và làm bé thức giấc.

2.2 Cởi bỏ quần áo ấm của bé

Trẻ sơ sinh thường không thích những môi trường quá mát mẻ dù là do thời tiết hay do tác động của bất cứ điều gì. Đó là lý do vì sao việc cởi bỏ bớt quần áo ấm của bé là một trong những cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy hiệu quả. Khi cảm nhận được sự mát mẻ, trẻ sơ sinh có thể nhận ra đã đến lúc phải thức dậy để bú và sẽ không quấy khóc nhiều.

2.3 Chạm vào bé để đánh thức bé

4-cach-danh-thuc-tre-so-sinh-day-bu-hieu-qua-1-voh

Đang hot: BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Chạm nhẹ vào con cũng là cách để đánh thức trẻ sơ sinh dậy (Nguồn: Internet)

Một cách đánh thức trẻ sơ sinh khác mà mẹ có thể áp dụng đó là chạm nhẹ vào bé. Mẹ có thể chạm nhẹ vào má hoặc cánh tay của trẻ. Nếu giấc ngủ bé quá sâu, mẹ có thể nhúng một chiếc khăn ướt, sau đó nhẹ nhàng lâu lên má để trẻ tỉnh dậy.

2.4 Đánh thức bé bằng cách cho bé ti mẹ

Cách cuối cùng để đánh thức trẻ sơ sinh là hãy cho bé ti mẹ. Mẹ ẵm bé ra khỏi nôi và đặt bé ở một vị trí để bé có thể bú được thoải mái nhất. Sau đó mẹ hãy để ti mẹ gần miệng bé để khuyến khích bé mở miệng và ti theo bản năng. Nếu thấy bé bắt đầu bú sữa thì đó là lúc bé bắt đầu tỉnh giấc.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh đang ngủ vào ban đêm cũng tương tự như ban ngày và mẹ không cần phải lo lắng việc sẽ phá rối giấc ngủ của con dù cho đó là vào buổi đêm - thời điểm bé có giấc ngủ sâu. Bởi việc quan trọng lúc này này là cho bé ăn để phòng tránh được tình trạng cơ thể bé bị mất nước.

Các mẹ nên nhớ rằng, việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú hoàn toàn không gây ảnh hưởng sức khỏe của bé mà còn đảm bảo cơ thể bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ. Ngoài ra, nếu bé yêu của mẹ thường ngủ nhiều, mẹ cần cách quan sát nước tiểu và phân của bé chặt chẽ trong vài tuần đầu tiên để xem bé có nhận đủ lượng sữa hay không. Theo dõi cân nặng, nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích.

Xem thêm: MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI 2021 ĐẦY ĐỦ NHẤT - Mamamy

group-me-va-be-voh-nhung-ba-me-thong-thai-1
Group Mẹ và Bé VOH - Những bà mẹ thông thái

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nhạc cách mạng, nhạc Trịnh Công Sơn, dân ca. Nghệ sĩ kịch nói Kim Cương, nghệ sĩ dân ca Thu Hiền. Thích đọc sách, báo, lướt mạng, cập nhật, học hỏi.

Ý kiến bạn đọc (0)

Chủ đề

Cùng chủ đề