5 lợi ích của việc cãi nhau trong tình yêu

Các cặp đôi cãi nhau không có nghĩa là họ ghét bỏ nhau hay mối quan hệ đang trên bờ vực thẳm mà ngược lại, họ đang… rất yêu nhau. Một khảo sát gần đây cho thấy 44% các cặp đôi đã kết hôn còn tin rằng cãi nhau nhiều hơn 1 lần mỗi tuần sẽ giúp họ hiểu nhau hơn. Vậy cãi nhau giúp gì cho một mối quan hệ?

1. Cãi nhau giúp mối quan hệ thú vị hơn

Cho dù cả hai bạn đã ở bên nhau trong nhiều năm thì những bất đồng quan điểm nho nhỏ chắc chắn vẫn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều này không hẳn là quá tệ bởi những trận cãi vã mang tính xây dựng sẽ giúp mối quan hệ của cả hai trở nên “thú vị” hơn. Qua mỗi trận cãi vã, bạn sẽ thấy được nửa kia cũng sẽ có những khoảnh khắc thật đáng yêu. Những “lý lẽ” của họ đưa ra có khi lại khiến bạn bật cười thích thú và thấy hiểu họ hơn.

2. Cãi nhau giúp hạ nhiệt sự tức giận

Khi đang ở trong một mối quan hệ nào đó, đôi khi bạn tự thấy mình phải thay đổi bản thân để phù hợp hơn với nửa kia. Ngược lại, nếu đối phương không làm điều tương tự như vậy, bạn sẽ dễ thất vọng và bắt đầu cảm thấy tức giận. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là loại bỏ những cảm xúc tiêu cực ra ngoài.

Đây là cách hữu hiệu để cả hai bạn biết được trong lòng đối phương đang nghĩ gì và có những điều chỉnh phù hợp. OSHO cũng đã nói trong cuốn sách YÊU (tựa gốc: Being in Love) rằng những người yêu nhau nên đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, cả 2 phải giải phóng những cảm xúc tiêu cực đi để có thể một lần nữa mang lại sự tích cực cho mối quan hệ.

3. Cãi nhau cho thấy cả hai đang sống thật

Khi đã yêu nhau lâu hoặc kết hôn, những trận cãi nhau chứng tỏ cả hai đang sống thật với những cảm xúc của bản thân. Khi đã bộc lộ rõ quan điểm của mình, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và không còn bị áp lực bởi những suy nghĩ trong lòng. Khi bạn cãi nhau, bạn sẽ giúp đối phương hoặc chính bản thân mình nhận ra những phút sai lầm hay bồng bột của tuổi trẻ. Qua đó, hai bạn sẽ cùng nhau dần hoàn thiện và trưởng thành hơn.

Cãi nhau đôi khi có thể khiến bạn khó chịu, nhưng các cặp đôi cãi nhau sẽ không nhận lại chỉ toàn tiêu cực. Điều quan trọng là hai bạn phải nhận ra những điều tích cực sau mỗi lần cãi nhau để mối quan hệ phát triển bền vững hơn nữa. Vì thế, mỗi khi cãi nhau thì bạn nên đọc lại bài này để có thể tìm ra cách giải quyết tốt hơn nhé!

4. Cãi nhau giúp tình yêu bền vững hơn

Những mâu thuẫn nhỏ sẽ khiến cả hai bộc lộ được bản chất của mình và giúp cho nửa kia biết cách đối diện với điều đó. Nếu cố gắng vượt qua những thử thách cùng nhau, hai bạn sẽ cùng học được cách thỏa hiệp và củng cố mối quan hệ của cả hai. Tác phẩm YÊU của OSHO cũng giải thích rõ ràng về vấn đề này là chúng ta luôn cảm thấy tình yêu có thiêu thiếu gì đó, và đôi khi bằng cách này hay bằng cách khác, chúng ta luôn muốn lấp đầy và hoàn thiện tình yêu nên những cuộc cãi nhau chưa chắc là khởi đầu của sự rạn nứt đâu.

Khi bạn cãi nhau, điều quan trọng không phải là bạn thắng cuộc hay thua cuộc. Điều quan trọng nhất là bạn đã hiểu rõ hơn điều gì đó về nửa kia và về chính bản thân bạn.

5. Cãi nhau để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ

Nếu bạn muốn giữ cho mối quan hệ của mình bền chặt và phát triển, bạn cần phải để cảm xúc của mình thoát ra ngoài thay vì kiềm chế lại. Bạn nên bắt đầu cuộc tranh cãi theo chiều hướng tích cực và kết thúc “cuộc chiến” theo cách hòa bình nhất có thể. Các nhà tâm lý cũng nghiên cứu thấy khi các cặp đôi cãi nhau là lúc những cảm xúc mạnh mẽ nhất được thể hiện. Một khi bộc lộ hết những cảm xúc tiêu cực ra ngoài, bạn sẽ có thể giải tỏa căng thẳng một cách rất hiệu quả.

Cảm xúc mạnh mẽ khi được bộc lộ ra ngoài sẽ giúp cả hai càng hiểu nhau hơn. Tuy vậy, bạn nên dừng lại ngay khi thấy không thể kiểm soát cảm xúc được nữa để tránh tình huống bạo lực có thể xảy ra.

Cãi nhau đôi khi có thể khiến bạn khó chịu, nhưng các cặp đôi cãi nhau sẽ không nhận lại chỉ toàn tiêu cực. Điều quan trọng là hai bạn phải nhận ra những điều tích cực sau mỗi lần cãi nhau để mối quan hệ phát triển bền vững hơn nữa. Giống như bậc thầy OSHO đã nói: “Tình yêu là một bông hoa mong manh. Tình yêu cần được bảo về, được chăm bón, chỉ có như vậy tình yêu mới trở nên mạnh mẽ.”

My My

Related Posts