Trang chủ Em & tôi Khám phá 800 lính Nhật giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp?

Khám phá

800 lính Nhật giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp?

Sau khi đế quốc Nhật đầu hàng các lực lượng đồng minh và rút quân về nước thì vẫn có khoảng 800 người lính của đế quốc Nhật có lương tri ở lại Đông Dương và giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp.

800 lính Nhật ở lại giúp Việt Minh qua lời kể của một đảng viên Đảng Cộng sản Nhật Bản

Không biết rằng câu chuyện lịch sử dưới đây có mấy phần là thật nữa, thế nhưng nếu câu chuyện này là có thật thì nó thực sự khiến tôi rất đau lòng.

Cách đây vài năm về trước, tôi có quen một đồng chí ở bên Đảng Cộng sản Nhật Bản, đồng chí đó có kể cho tôi nghe câu chuyện về số phận của một số những người lính thuộc Đế quốc Nhật Bản trước đây. Đồng chí đó kể rằng, sau khi Đế quốc Nhật Bản đầu hàng các lực lượng đồng minh và rút quân về nước thì vẫn có một số những người lính của Đế quốc Nhật có lương tri ở lại Đông Dương và giúp Việt Minh kháng chiến chống Thực dân Pháp, (số lượng quân khoảng 800 người).

Bạn đang xem: 800 lính Nhật giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp?

Tuy nhiên, đồng chí đó nói rằng, sau này khi họ đã trở về Tổ quốc của mình thì họ đã có được một tài liệu vô cùng tuyệt mật của Đế quốc Mỹ nói rằng sẽ tấn công Việt Nam từ căn cứ quân sự của chúng đóng tại Nhật Bản.

Đọc thêm: Vì sao đồng bằng sông Hồng không thể trở thành vựa lúa của cả nước như Đồng bằng sông Cửu Long?

Theo như lời đồng chí ấy nói thì một vài người trong số họ đã tìm cách quay trở lại Việt Nam để báo cáo tin tức tuyệt mật này cho ban lãnh đạo Việt Minh, tuy nhiên không may họ đã bị bọn Đế quốc phát giác và đã bị bắt lại toàn bộ. Theo như lời đồng chí ấy nói thì họ bị bắt và bị bọn đế quốc Mỹ tra tấn bắt phải nói ra những tin tức quan trọng lúc còn chiến đấu ở Việt Nam, tuy nhiên họ đã cương quyết không khai ra những tin tức quan trọng đó mà có người đã cắn lưỡi tự sát để không nói ra bí mật trên. Theo như lời đồng chí ấy nói thì họ sau này họ đã bị bọn Đế quốc bắt giữ và đem đi thủ tiêu để bí mật này không lọt ra ngoài, tuy nhiên vẫn có một số người thoát chết nhờ vượt ngục thành công, trong đó có người thân của cô ấy.

Sau này, họ đã tham gia vào Đảng Cộng sản Nhật Bản (một Đảng phái chủ trương xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và trục xuất các căn cứ quân sự của Đế quốc Mỹ ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản).

Có hay không việc 800 lính đế quốc Nhật tình nguyện ở lại giúp Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp?

Phân tích câu chuyện trên đúng được bao nhiêu phần: thực tế mà nói thì câu chuyện này chúng ta khó có thể biết được độ chính xác về số phận thực sự của họ. Tuy nhiên vẫn chúng ta có chứng minh một số thứ mà cô ấy nói là thật hay là không.
.
Thứ nhất: liệu có đúng có một đội quân Nhật Bản khoảng 800 người ở lại Đông Dương chiến đấu bên cạnh những người Việt Minh sau ngày chế độ Quân phiện Nhật sụp đổ hay là không?

Đọc thêm: Tính cách con người qua văn hóa LÀNG BẮC BỘ và LÀNG NAM BỘ

Câu trả lời là có. Ngày nay, các tài liệu sử học của Việt Nam đã nói rằng sau ngày Đế quốc Nhật giải giáp về nước thì đúng thực sự có một đội quân lính Nhật gồm 800 người ở lại chiến đấu chống Thực dân Pháp giúp Việt Minh thật. Họ là những người lính có lương tri, phần khác họ cảm giác không mặn mà khi nhìn thấy Tổ quốc Nhật Bản của mình bị Đế quốc Mỹ chiếm đóng nên họ đã quyết định không trở về nước nữa mà ở lại chiến đấu giúp Việt Minh kháng Pháp. Để tránh gây mặc cảm cho họ khỏi ý nghĩ mình là tù binh chiến tranh, Bác Hồ đã đặt tên cho những người lính Nhật Bản nói riêng và các nước khác ở lại giúp đỡ Cách mạng Việt Nam nói chung là những người (Chiến sĩ "Việt Nam mới").
.
Thứ hai: liệu tin tức tuyệt mật tấn công Việt Nam từ căn cứ của Đế quốc Mỹ đóng ở Nhật Bản là gì?! Thực tế sau này các chuyên gia đã giải mật thành công và biết được rằng, vào cuối trận Điện Biên Phủ năm 1954, vì để cứu vãn tình thế cho Thực dân Pháp ở Đông Dương, phe "diều hâu" hiếu chiến của Mỹ đã đề xuất việc sử dụng B52 (siêu pháo đài bay) đóng tại căn cứ không quân Okinawa (Nhật Bản) để ném bom vào lòng chảo Điện Biên, hòng cứu nguy cho Thực dân Pháp đang bị vây khốn ở đó. Thậm chí, phe "diều hâu" hiếu chiến của Đế quốc Mỹ còn đề xuất ném vào quả bom nguyên tử vào lòng chảo Điện Biên để cứu vãn tình thế cho Thực dân Pháp.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị dừng lại do nhà cầm quyền Mỹ tính toán nhiều khả năng bất lợi khác như có thể kéo cả Chí nguyện quân Trung Quốc nhảy vào Đông Dương cũng như tình hình lúc đó bộ đội Việt Minh đang đào hào và ở rất gần quân Pháp nên không thể nào sử dụng bom nguyên tử để giải vây. Như vậy, có thể tài liệu mà những người lính Nhật đó có được theo như lời cô ấy nói có thể là kế hoạch tấn công bằng không quân vào lòng chảo Điện Biên Phủ từ căn cứ của chúng từ Okinawa mà sau này các nhà nghiên cứu lịch sử đã biết.

Xem thêm: Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh và bí danh?

Tham khảo: "Sốc" với bảo tàng tình dục có 1 không 2 ngay tại Seoul, Hàn Quốc

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Người Cộng sản không được sợ bất cứ cái gì và cũng không sợ bất cứ cái gì! (Lời: Bác Hồ)

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề