Trang chủ Em Vào bếp 9 cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình | Organica

Vào bếp

9 cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình | Organica

Cách làm sữa mè đen không quá phức tạp. Chị em chỉ cần nắm một vài công thức đơn giản sau là đã có ngay rất nhiều thức uống biến tấu từ mè đen, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trong mùa nắng nóng này.

Bạn đang xem: 9 cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình | Organica

Uống sữa mè đen có tác dụng gì?

Mè đen hay còn gọi là hạt vừng đen, loại hạt khá đỗi quen thuộc với người Việt. Ngoài việc dùng trong nấu nướng, chế biến thành các món ăn ngon (chè, bánh, muối mè…) thì hạt mè còn được sử dụng làm sữa cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe gồm:

  • Trị táo bón lâu ngày, giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh
  • Giúp da săn chắc, mịn màng, căng mọng, tràn đầy sức sống. Đặc biệt lưỡng kẽm dồi dào trong sữa mè đen giúp quá trình tạo collagen thúc đẩy, da đàn hồi và tái tạo tốt. Sử dụng sữa mè đen thường xuyên giúp da trẻ hóa, ngừa ung thư da cực tốt. Ngoài ra, sữa mè đen còn giúp làm dịu da bị bỏng nắng.
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.
  • Mè giàu sắt giúp giảm nhanh các triệu chứng do thiếu máu lên não, suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
  • Hỗ trợ giảm huyết áp cao nhất ở bệnh nhân mắc chứng tiểu đường nhờ lượng magie dồi dào
  • Giảm cân, giảm cholesterol trong máu
  • Chống bệnh loãng xương, tăng khoáng xương
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
  • Làm dịu cơn đau khớp gối
  • Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
  • Cân bằng nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh

Ai nên uống sữa mè đen?

Sữa mè đen là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình, chưa kể còn hỗ trợ điều trị, ngừa nhiều căn bệnh. Theo đó, các đối tượng được khuyến khích nên uống sữa mè đen gồm:

  • Trẻ em uống sữa mè đen để giải khát, bổ sung dưỡng chất, tăng đề kháng, hỗ trợ quá trình phát triển từ thể chất đến tinh thần.
  • Chị em uống sữa mè đen để sở hữu vóc dáng thon gọn, làn da săn chắc, mịn màng
  • Phụ nữ sau sinh uống sữa mè đen rất tốt
  • Phụ nữ tuổi mãn kinh uống sữa mè đen nhằm giảm các triệu chứng của mãn kinh (bốc hỏa), ngừa ung thư vú…
  • Người già uống sữa mè đen để tăng miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp
  • Người có vấn đề về tim mạch, người thiếu máu, người mắc bệnh thận, béo phì, người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa… sử dụng sữa mè đen rất tốt.

Hướng dẫn cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách làm sữa mè đen không quá phức tạp, bất cứ ai cũng có thể tự làm tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn.

Dưới đây là gợi ý 9 cách làm sữa mè đen, kết hợp mè đen với các nguyên liệu khác, chị em có thể tham khảo để làm cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.

Cách 1: Làm sữa mè đen nguyên chất

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 100g mè đen
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 150ml sữa đặc (tùy khẩu vị ngọt của từng người có thể tăng hoặc giảm)
  • Dụng cụ: Máy xay, chảo, ly, muỗng...

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, cho mè vào rang chín ở lửa vừa, tầm 5p thì mè sẽ chín thì tắt bếp.
  • Mè nguội cho vào máy xay với 500ml nước, xay nhuyễn. Sau đó dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước mè đen.
  • Cho nước mè vào nồi cho sữa tươi, sữa đặc vào đun sôi kết hợp khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức sữa mè đen nóng hoặc ấm. Đợi nguội thêm đá hoặc cho vào ngăn mát để thưởng thức ngon hơn.

Cách 2: Làm sữa đậu nành mè đen

Tham khảo: Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Nguyên liệu:

  • 200g mè đen
  • 200g đậu nành
  • 120g đường
  • Dụng cụ

Cách làm:

  • Đậu nành ngâm 6-8 tiếng, đãi vỏ. Mè đen mang đi rang chín.
  • Cho mè đen và đậu nành vào máy xay, xay với 1 lít nước rồi lọc bỏ bã, lấy phần nước.
  • Cho phần nước vào nồi đun sôi liu riu thì cho đường vào khuấy đều. Vớt bỏ lớp bọt trên mặt sữa, đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

Cách 3: Làm sữa đậu phộng mè đen

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 150g đậu phộng
  • 100g mè đen
  • 80g đường trắng
  • Dụng cụ

Cách làm:

  • Mè rang chín. Đậu phộng ngâm 4-6 tiếng, bóc vỏ hoặc rang chín, bỏ vỏ.
  • Cho mè và đậu vào máy xay, xay nhuyễn với 500ml nước lọc, sau đó lọc bã, lấy nước.
  • Cho nước vào nồi đun sôi, hơi sệt thì tắt bếp. Cho thêm đường là có thể thưởng thức.

Cách 4: Làm sữa mè đen hạt óc chó

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 70g hạt óc chó
  • 30g mè đen
  • Đường, muối
  • Dụng cụ

Cách làm:

  • Mè đen rửa sạch để ráo. Hạt óc chó ngâm 4h.
  • Cho mè và hạt óc chó vào máy, thêm ít muối, 2 thìa đường, 600ml nước xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc lấy sữa, bỏ bã.
  • Cho sữa vào nồi đun sôi lửa nhỏ để khoảng 1 phút thì tắt bếp. Nếu thích ngọt thì thêm đường, đợi nguội thêm vài viên đá là có thể thưởng thức.

Cách 5: Làm sữa mè đen kỷ tử bổ máu

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 100g mè đen
  • 50g kỷ tử
  • Đường
  • Dụng cụ

Cách làm: Mè rang chín. Ngâm mè đã rang trong nước lạnh 4h. Kỷ tử rửa sạch, ngâm cho nở. Sau đó vớt ra cho cả mè và kỷ tử vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 700ml nước. Sau đó lọc bã lấy nước mang đi đun sôi.

Cách 6: Làm sữa mè đen với gạo lứt để giảm cân

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 1kg gạo lứt
  • 500g mè đen

Cách làm:

  • Lần lượt rang chín gạo lứt và mè đen (mỗi loại rang tầm 7p là chín)
  • Cho gạo và mè vào cối xay khô cho nhuyễn. Cho phần bột này vào hũ dùng dần.
  • Khi muốn dùng. Bạn cho bột ra cốc, thêm sữa đặc rồi pha uống nóng là được.

Cách 7: Làm sữa mè đen lá dứa thơm ngon cho bé

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 100g mè đen
  • 500ml nước lọc
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 150ml sữa đặc
  • 4-6 lá dứa
  • Dụng cụ

Cách làm:

  • Mè lọc, đãi sạch, để ráo, phơi khô, rang chín. Cho mè vào máy xay sinh tố với 500ml nước xay nhuyễn. Lọc bỏ bã, lấy phần nước.
  • Lá dứa rửa sạch, ngâm với muối loãng tầm 5 phút, vớt ra, cuộc thành vòng nhỏ, cho vào nồi. Đổ nước mè vào nấu sôi với 500ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc, khuấy đều đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đợi nguội là có thể thưởng thức, thêm sữa nếu thích.

Cách 8: Làm sữa mè đen yến mạch

Nguyên liệu:

  • 90g mè đen
  • 30g yến mạch cán dẹt
  • 3 quả chà là để tạo độ ngọt hoặc dùng đường
  • 1 lít nước sôi để nguội

Cách làm:

  • Ngâm mè đen trong nước 8 tiếng. Yến mạch ngâm trong nước sôi 30p trước khi nấu sữa.
  • Cho mè vào chảo rang đến khi mè thơm, búng “lách tách” là được.
  • Cho mè, yến mạch, chà là bỏ hạt vào máy xay với nước, xay mịn. Có thể chia thành 2 lần để dễ hơn.
  • Lọc sữa. Sau đó mang sữa đi nấu ở nhiệt độ thấp, sữa sôi thì tắt bếp là được.

Cách 9: Làm sữa mè đen mix hạt điều, hạt sen

Đọc thêm: Cách làm xiên que nướng thập cẩm ngon mê ly thơm nức mũi

Nguyên liệu:

  • 70g mè đen
  • 35g hạt sen
  • 35g hạt điều
  • 1 lít nước
  • Đường hoặc chà là

Cách làm:

  • Ngâm mè 8 tiếng. Hạt sen tươi không cần ngâm. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm 2 tiếng. Hạt điều ngâm 2-2.5 tiếng.
  • Rang mè chín. Cho mè, hạt sen, hạt điều và nước vào máy xay nhuyễn rồi lọc. Cho sữa vào nồi nấu sôi thì tắt bếp. Nếu dùng đường thì hòa đường, nếu dùng chà là thì cho vào lúc xay.

Bảo quản sữa mè đen đúng cách

Sữa mè đen sau khi chế biến xong chị em nên đợi nguội, cho vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng, bảo quản trong ngăn mát. Một số sữa bạn có thể uống được trong 2 ngày, một số dễ bị chua. Do đó, tốt nhất chị em nên làm sữa vừa đủ để uống trong ngày là tốt nhất. Bạn nên hâm nóng sữa và lắc đều trước khi sử dụng.

Ngoài ra, với các công thức sữa mè đen, chúng ta chỉ nên uống 2-3 lần/tuần để nâng cao sức khỏe, vóc dáng, cải thiện làn da. Không nên lạm dụng.

5 LƯU Ý LÀM SỮA MÈ ĐEN THƠM NGON - BỔ DƯỠNG

Để có những mẻ sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình chị em cần chú ý các lưu ý sau:

  • Mè đen nên chọn mè hạt bóng, chắc, không bị lép, mối mọt. Mè cần được làm sạch, không còn tạp chất trước khi rang.
  • Rang mè nên rang với lửa thấp, đều tay để tránh mè cháy (mẹo: khi mè búng lên là chuẩn nhất)
  • Lọc bã cẩn thận để lấy sữa nguyên chất (chọn rây mịn, vải lọc phải sạch)
  • Nếu muốn không dùng đường, bạn có thể chọn các chất tạo ngọt tự nhiên, điển hình như kỷ tử.
  • Khi nấu sữa mè đen nên khuấy đều tay để không bị khét

Đặc biệt, hiện trên thị trường có nhiều nơi phân phối mè đen khác nhau. Chị em cần tìm mua mè đen chất lượng, tránh mè tồn dư hóa chất, tạp chất, không chỉ ảnh hưởng đến độ ngon mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Chị em có thể tham khảo mè đen đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn NASAA của Úc tại nhà Organica để thành phẩm sữa mè đen ra đời vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình.Để sở hữu mè đen hữu cơ, anh chị có thể ghé cửa hàng nhà Organica trên toàn quốc hoặc đặt hàng qua hình thức online (website, fanpage, App Organica, Grab Mart) hoặc gọi ngay vào Hotline 033 439 0000

>>> Tham khảo: Cách làm sữa đậu nành thơm ngon, không bị đông, cực dễ ngay tại nhà

Đang hot: Cách làm mực chiên giòn xù ngon đơn giản tại nhà

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề