Trang chủ Em Vào bếp 9 công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ đồ ăn Nhật khiến bạn u mê ngay lập tức

Vào bếp

9 công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ đồ ăn Nhật khiến bạn u mê ngay lập tức

Đồ ăn Nhật luôn khiến nhiều người trầm trồ vì độ ngon miệng của nó. Và nó cũng là niềm cảm hứng cho các đầu bếp phát triển nên những món mới của mình dựa trên bản gốc. Dưới đây là 9 công thức để bạn tự do trải nghiệm vị giác của mình lên tầm cao mới.

1. Udon xào tôm

Thành phần

  • 1 gói mì udon 200g
  • 3 muỗng canh dầu
  • 8-10 con tôm
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 củ hành thái lát
  • 8 cái nấm hương thái lát, khoảng 120g
  • 1 củ cà rốt cắt sợi
  • 1 củ hành hoa băm nhỏ
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Muối và hạt tiêu

Nước sốt

  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê nước tương đen
  • 1 muỗng cà phê giấm gạo
  • 1 muỗng cà phê đường nâu
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu đen nghiền
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Muối

Hướng dẫn

Luộc mì udon. Để ráo nước và rửa sạch với nước lạnh. Ướp một ít dầu và đặt sang một bên.

Làm nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo, xào tỏi băm trong 1 phút sau đó thêm nấm. Xào trên lửa lớn cho đến khi chín. Sau đó thêm hành tây, phần trắng của hành lá và cà rốt. Xào trong 2-3 phút. Rắc một chút muối và hạt tiêu và lấy rau ra.

Thêm 2 muỗng canh dầu và chiên tôm. Thêm nước tương và một chút muối. Nấu cho đến khi tôm chín đều

Sau đó thêm mì udon. Xào trên lửa lớn, đảo liên tục để mì hơi giòn đều lên. Rưới nước sốt vào, đảo vài vòng cho thấm và để ra đĩa, rắc thêm hành và xong

Udon xào tôm
Udon xào tôm

2. Gà chiên kiểu Nhật

Thành phần

  • 500g thịt gà, thái miếng vừa ăn
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh gừng, băm nhỏ
  • 1/4 chén bột bắp

Hướng dẫn

Ướp gà trong nước tương, mirin và gừng trong ít nhất một giờ.

Dùng khăn giấy thấm hết phần nước ướp của thịt gà để chiên không bị bắn.

Thêm bột bắp vào thịt gà và trộn cho đến khi hỗn hợp hơi kết dính lại và đảm bảo thịt gà được phủ trong bột kĩ.
Đun nóng dầu thực vật trong nồi trên lửa vừa, và kiểm tra nhiệt độ bằng cách thả một ít bột vào dầu. Nếu nó nổ, thì dầu đó đã đủ sôi.

Chiên 3-4 miếng thịt gà cùng một lúc, cẩn thận không để quá nhiều, chiên quá nhiều sẽ làm gà dính lại với nhau. Chiên trong 4-5 phút hoặc cho đến khi vàng, và để trên khăn bếp để hấp thụ dầu dư thừa.

Chiên thêm lần 2 trong 2-3 phút để gà giòn hơn.

Dọn ra đĩa. Ăn nóng với nước chấm ưa thích của bạn.

Gà chiên kiểu Nhật
Gà chiên kiểu Nhật

3. Bánh xèo kiểu Nhật - Okonomiyaki bắp cải & bí ngòi

Thành phần

  • 450 g (4 chén băm nhỏ) bắp cải, cắt nhỏ và thái nhỏ
  • 1 (220 g, 2 chén) bí ngòi cỡ vừa, cạo sach vỏ và xắt mỏng.
  • 2 bó hành hoa, thái lát mỏng, chia nhỏ thành 2 phần
  • 3 quả trứng lớn, đánh lên
  • 1/2 chén nước
  • 1 muỗng canh cộng với 1 muỗng cà phê nước tương
  • 2/3 chén bột mì đa dụng
  • 1 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu mè
  • 3 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 2 đến 3 muỗng cà phê tương ớt, để nếm
  • 2 muỗng canh sốt cà chua
  • 2 muỗng cà phê hạt vừng

Hướng dẫn

Trong một bát lớn, khuấy đều bắp cải, bí xanh, phần trắng của hành lá, trứng, nước , nước tương và bột mì để tạo thành hỗn hợp. 
Đun nóng dầu trên lửa cao trong một cái chảo lớn không dính. Múc hỗn hợp bột vào chảo. Đậy nắp, giảm nhiệt xuống mức trung bình và nấu trong 10 phút, cho đến khi đáy có màu nâu vàng đậm.

Đặt một cái thớt lớn hoặc đĩa lên trên chảo và đảo ngược bánh kếp, sau đó trượt trở lại vào chảo, đậy nắp và nấu thêm 10 đến 12 phút nữa, cho đến khi bánh được nấu chín hoàn toàn và mềm, và màu nâu nhạt ở mặt thứ hai. Đưa lên một đĩa lớn.

Trong một chén nhỏ, trộn mayonnaise và tương ớt. Trong một bát nhỏ thứ hai, trộn sốt cà chua, còn lại 1 muỗng cà phê nước tương, và sốt Worcestershire. Tất cả rưới lên bánh theo bất kì cách nào bạn thích, rắc hành lá lên để trang trí và xong rồi đấy.

Bánh xèo kiểu Nhật - Okonomiyaki bắp cải & bí ngòi
Bánh xèo kiểu Nhật - Okonomiyaki bắp cải & bí ngòi

4. Soba mè

Thành phần

  • Một gói soba ăn liền ( có thể được mua trên mạng )
  • 1/3 chén nước tương
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 3 muỗng canh dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 chén hành lá xắt nhỏ
  • 3 muỗng canh hạt vừng nướng

Hướng dẫn

Nấu soba trong 4-5 phút, thỉnh thoảng khuấy để mì không bị vón cục. Để ráo trong một cái ray và rửa sạch dưới nước lạnh, đảo đều để loại bỏ tinh bột.

Trộn nước tương, dầu mè, giấm gạo, đường và hạt tiêu đen. Để qua một bên.

Đun một chảo lớn trên lửa vừa cao. Thêm dầu và đun nóng, thêm hành lá xắt nhỏ. Phi trong 15 đến 30 giây hoặc cho đến khi có mùi thơm.

Thêm hỗn hợp nước sốt và mì rồi xào trên lửa lớn, lưu ý đảo liên tục để mì không bị khét. Dọn ra đĩa, trang trí bằng hành lá, hạt vừng hoặc rong biển thái chỉ.

Soba mè
Soba mè

5. Sandwich trứng & Salad

Thành phần

- Salad trứng

  • 6 quả trứng luộc, xắt hột lựu
  • 2 - 3 muỗng canh mayonnaise hoặc kewpie mayonnaise
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Muối và tiêu
  • 2 củ hành tây nhỏ hoặc 1/4 củ lớn, thái nhỏ

- Sandwich trứng

  • 8 lát bánh mì sandwich
  • mù tạt vàng
  • Bơ President hoặc mayonnaise
  • Muối
  • 2 quả trứng luộc

Hướng dẫn

Cho trứng băm nhỏ vào bát.

Thêm 2 muỗng canh mayonnaise, một nhúm muối và hạt tiêu trắng, đường và hành lá xắt nhỏ. Sử dụng một cái muỗng để trộn mọi thứ lại với nhau. Thêm 1 muỗng canh mayonnaise nếu cần thiết. Trộn cho đến khi tất cả đã hòa vào nhau. Dùng màng bọc thực phẩm gói lại và làm lạnh

Cắt hai quả trứng luộc. Lòng đỏ phải còn hơi lòng đào để tạo cảm giác khi ăn.

Lấy hai lát bánh mì. Cắt các cạnh nâu ra khỏi lát bánh mì.

Phết một lớp bơ hoặc mayo mỏng lên một lát bánh mì và một lớp mù tạt vàng.

Đặt một nửa quả trứng luộc mềm vào giữa lát bánh mì, với lòng đỏ úp xuống.

Rải một lớp salad trứng lấp đầy xung quanh một nửa quả trứng cho đến khi salad đã che hết quả trứng ( đó là lí do chúng ta cần làm lạnh salad, để nó không bị đổ ).

Đặt miếng bánh mì khác lên trên.

Cắt lát bánh sandwich làm đôi. Món này có thể ăn lạnh hoặc hâm nóng lên.

Sandwich trứng & Salad
Sandwich trứng & Salad

6. Bánh Croquett khoai tây ( Korokke )

Thành phần

  • 500g khoai tây
  • 120g thịt bò xay
  • 70g Hành tây
  • 3 củ cà rốt, xắt hột lựu cỡ nhỏ
  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu
  • Dầu để chiên

Lớp bột chiên

  • 1 quả trứng
  • 4 muỗng canh bột mì
  • 3 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh kewpie mayonnaise
  • 2 chén vụn bánh mì Panko hoặc bột chiên xù của Việt Nam

Hướng dẫn

Gọt vỏ và xắt khoai tây thành miếng vuông.

Luộc khoai tây trong nước sôi khoảng 10 phút.

Trong khi khoai tây đang được nấu chín, cắt nhỏ hành tây và cà rốt và đặt sang một bên.

Đun nóng dầu ô liu trong chảo trên lửa lớn và thêm thịt băm vào.

Khi màu của thịt thay đổi, thêm hành tây và cà rốt để xào trong khoảng 5 phút. Nêm với muối và hạt tiêu. Để qua một bên.

Kiểm tra xem khoai tây đã được nấu chín bằng cách xiên nó bằng nĩa. Nếu nó rớt xuống ngay, khoai tây được nấu chín.

Lọc nước từ khoai tây, cho trở lại vào nồi và đảo xung quanh để làm giòn lớp vỏ ngoài.

Sau đó nghiền khoai tây bằng máy nghiền khoai tây trong khi khoai tây ấm. Hoặc bạn dùng nĩa để nghiền nó, tuy hơi đau tay và tốn thời gian.

Thêm thịt bò xay, hành tây và cà rốt vào khoai tây nghiền và trộn đều.

Chia hỗn hợp thành miếng có kích thước bằng nhau.

Kết hợp trứng, nước, mayonnaise và bột mì trong một cái tô nhỏ để tạo thành bột bánh.

Phủ kĩ từng miếng lớp bột đầu, sau đó phủ chúng vào vụn bánh panko hoặc bột chiên xù.

Đun nóng dầu chiên trong chảo sâu lòng cho đến khi đạt khoảng 350 ° F (180 ° C).

Chiên từng miếng khoai tây cho đến khi giòn và vàng nâu. Để ra dĩa, món này có thể ăn ngay hoặc kẹp với sandwich.

Bánh Croquett khoai tây ( Korokke )
Bánh Croquett khoai tây ( Korokke )

7. Há cảo Nhật - Gyoza

Thành phần

Phần nhân

  • 1/2 chén bắp cải xanh, xắt vụn
  • 500g thịt lợn xay (thịt băm) (càng béo càng tốt)
  • 1 chén hẹ, thái nhỏ
  • 1 tép tỏi, nghiền nát
  • 1 muỗng cà phê gừng, nạo sạch vỏ, nghiền nhỏ
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • Một bịch vỏ hoành thánh
  • 3 muỗng canh dầu thực vật

Nước sốt ăn kèm

  • 1 chén nước tương
  • 1 muỗng cà phê giấm gạo
  • 2 muỗng canh sốt ớt Trung Quốc

Hướng dẫn

Cho bắp cải và 1/2 muỗng cà phê muối trong một bát nhỏ, sau đó để riêng trong 20 phút để cho bắp cải hơi héo. làm như vậy để há cảo không bị bục bởi nước trong cải.

Cho bắp cải vào tô lớn cùng thịt heo xay, hẹ, nêm thêm tiêu và một ít nước mắm.

Đặt vỏ hoành thánh trên lòng bàn tay của bạn. Nhúng ngón tay của bạn trong nước và rê xung quanh mép của nửa phần vỏ
Múc một muỗng nhân vừa đủ cho vào chính giữa lớp vỏ. Gấp giấy gói, dùng ngón cái của 2 tay để tạo nếp gấp.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong một cái chảo lớn (có nắp) trên cao.

Đặt gyoza thành hàng. Chiên cho đến khi mặt dưới có màu vàng nhạt, sau đó đổ 1/3 cốc nước xung quanh gyoza và đặt nắp lên.
Nấu cho đến khi nước bay hơi hoàn toàn, làm vậy để không bị quá khô và có lớp sém đẹp.

Dọn ra đĩa, ăn kèm với nước chấm.

Há cảo Nhật - Gyoza
Há cảo Nhật - Gyoza

8. Cà ri thịt gà chiên xù - Tonkatsu

Thành phần

  • Khoai tây khoảng 200g
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 500 ml nước
  • Gói gia vị cà ri Nhật
  • 1 cái ức gà
  • 4 chén cơm trắng

Hướng dẫn

Gọt vỏ khoai tây và xắt thành khối vuông 2cm.

Gọt vỏ cà rốt và xắt thành khúc nhỏ.

Hành tây xắt theo chiều dọc.

Làm nóng dầu ô liu trong nồi trên lửa vừa và nấu hành tây xắt nhỏ trước.

Sau khi nấu hành tây trong vài phút, thêm cà rốt và đảo đều.

Thêm khoai tây và xào tất cả cùng nhau trong một vài phút sau đó đổ nước vào nồi.

Đem đun sôi, đậy nắp và đun trong khoảng 10 phút.

Tắt lửa và thêm bột gia vị cà ri. Đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút sau đó tắt lửa.

Ức gà ướp muối và tiêu, nhúng qua bột chiên xù rồi đem chiên cho vàng đều.

Dọn cơm ra bát. Xắt ức gà thành miếng dài, rưới cà ri lên thưởng thức.

Cà ri thịt gà chiên xù - Tonkatsu
Cà ri thịt gà chiên xù - Tonkatsu

9. Bánh xếp bồng bềnh

Thành phần

- 4 quả trứng gà

Lòng đỏ

  • 4 lòng đỏ trứng
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh sữa
  • 3 muỗng canh bột
  • 1/4 muỗng cà phê bột nở

Lòng trắng

  • 2 lòng trắng trứng lớn
  • 1,5 muỗng canh đường

Hướng dẫn

Dùng máy đánh trứng để đánh thành Meringue, nếu bạn không có máy đánh thì sẽ tốn cực kì lâu để bạn có thể làm nó bông lên được đấy.

Đánh lòng đỏ trứng cho tan đều, thêm sữa vào và đánh liên tục cho đến khi hòa vào nhau. Vừa đánh hỗn hợp vừa thêm vào bột mì và men, đánh đều cho đến khi sệt.

Cho một nửa phần Meringue vừa đánh vào hỗn hợp bột, đánh đều, khi tất cả đã hòa chung tiếp tục cho phần còn lại.

Lấy giấy bạc cuốn thành khuôn. làm nóng chảo rồi cho hỗn hợp bột vào khuôn. Đậy nắp trong vòng 4-5 phút, sau đó đảo một lần và lặp lại.

Lấy bánh ra đĩa, có thể ăn kèm với kem tươi hoặc siro.

Bánh xếp bồng bềnh
Bánh xếp bồng bềnh

 

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Phúc Thành

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Human Fall Flat: Tựa game được trao tặng giải quán quân "thách thức danh hài"

05/09/2020 12h:19

73

Human Fall Flat hay còn được biết đến với tên gọi game tật nguyền, được rất nhiều streamer nổi tiếng review, nhưng hôm nay mình xin được review 1 lần nữa

3 cụ bà Nhật Bản thành lập nhóm vũ trang, dùng súng hơi để đối phó với khỉ núi

04/09/2020 11h:45

68

Fukui nổi tiếng với hóa thạch khủng long, nghề làm giấy và các đặc sản.  Nhưng gần đây, còn được người dân Nhật biết tới bởi có sự xuất hiện băng đảng "Diệt Hầu" khét tiếng.

Sự thật về 3 sắc màu chết chóc trong lịch sử nhân loại

30/08/2020 11h:55

95

Trắng, xanh lá và cam là 3 màu sắc quen thuộc với chúng ta, nhưng có thể bạn chưa biết, chúng chứa đầy sự nguy hiểm vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Hãy cùng M & Tôi khám phá qua bài viết này nhé.

Test nhanh covid có thực sự hiệu quả hay nó chỉ đảm bảo tính “nhanh” chóng như tên gọi?

30/08/2020 04h:38

123

Bệnh nhân thứ 714 tại Hà Nội xét nghiệm nhanh cho ra kết quả ÂM TÍNH nhưng chỉ 5 ngày sau, bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kết quả lại khẳng định DƯƠNG TÍNH. Vậy test nhanh có thực sự hiệu quả hay không?

10 sự thật thú vị về virus corona

30/08/2020 03h:43

210

Đại dịch COVID-19 tiếp tục mang làn sóng dữ dội hơn đến càn quét nước ta. Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người dân nên nắm rõ kẻ địch - virus corona, và tránh lan truyền các thông tin sai lệch làm nhiễu loạn phe mình. Vậy bây giờ, hãy cùng em và tôi điều tra về “đối thủ đáng gờm” này ngay thôi nào!

"Vũ khí" ECMO được sử dụng trong trận chiến COVID-19 là gì?

30/08/2020 02h:31

94

Bạn đã từng nghe đến ECMO - một loại "vũ khí" cực kì quan trọng trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù Corona" bao giờ chưa nhỉ? Hãy cùng M & Tôi tìm hiểu qua bài viết về thiết bị ECMO để thu nạp thêm kiến thức ngay nhé!

Cùng chủ đề

Bài viết mới