Trang chủ Em Vào bếp Ăn gì để trẻ lâu?

Vào bếp

Ăn gì để trẻ lâu?

Để tái sinh telomere giúp chúng ta "trẻ mãi không già" thì ăn uống hợp lý, thực phẩm phù hợp cũng là một cách rất tốt. Vậy ăn gì để trẻ lâu?

Trên đời này phụ nữ sợ gì nhất? Sợ già!

Mà không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng sợ già. Không gì chán hơn 1 cơ thể rệu rã đầy bệnh tật, như một cỗ máy đã bị bào mòn qua năm tháng, chỉ chờ được mang ra bán phế liệu, ôi buồn.

Thật là may, có những thứ tuy không thể giúp ta "trẻ mãi không già", nhưng có thể làm chậm cái sự già đó, ít nhất cũng kéo dài những năm tháng khỏe mạnh không bệnh tật, đến ngày đẹp trời nào đó thì nhẹ nhàng vui vẻ bắt tay thần chết như những người bạn cũ lâu ngày gặp lại (ý này trong Harry Potter, đoạn chiếc áo tàng hình mà tôi rất thích nè, con người ta không thể tránh được cái chết, nhưng có thể tránh được giai đoạn đau ốm bệnh tật của tuổi già.

Bạn đang xem: Ăn gì để trẻ lâu? | M & Tôi

Điều tuyệt vời là thứ ấy lại không hiếm, không mắc, luôn sẵn có quanh ta. Khổ một điều, phàm cái gì có sẵn thì lại ít được coi trọng, vì thế rất nhiều người bỏ qua thứ tuyệt vời này.

Thế nên tôi phải kể câu chuyện về nó từ khi “con tằm còn đang nhả tơ” để mọi người hiểu cái cách nó làm chậm quá trình già đi của cơ thể, thì mới thấy được giá trị của nó.

"Trẻ mãi không già" là do Telomere

Đầu tiên, hãy mường tượng cơ thể chúng ta tạo thành từ khoảng 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào. Trong mỗi tế bào lại có các nhiễm sắc thể, trông giống như những chữ X. Ở đầu mút của những chữ X này có một cái nắp nhỏ xíu tên là telomere. Telomere sẽ giữ chữ X ấy đẹp đẽ ngay ngắn mà không bị xổ bung ra. 

Nếu telomere cứ còn mãi ở đầu mút của chữ X ấy thì cuộc đời này đẹp biết mấy, thế gian cứ như thiên đường, vì con người sẽ trường sinh bất tử tựa thần tiên. Thế nhưng đời không như là mơ. Mỗi lần tế bào phân chia, cái nắp đó sẽ mòn đi một chút, đồng nghĩa với việc cơ thể ta già đi một ít. Khi telomere hoàn toàn mất hẳn, thì tế bào cũng chết, và ta hết đời ( mọi người xem ảnh để thấy rõ quá trình cái nắp mòn nhé).

Telomere giống như sợi bấc của "ngọn đèn sự sống". Bạn sinh ra với 1 sợi bấc rất dài. Sợi bấc đó sẽ ngắn dần ngắn dần qua tháng năm, cho đến khi chúng cháy hết thì đời bạn cũng chấm dứt. Trong thực tế, các nhà khoa học pháp y cũng dùng cách này để ước lượng độ tuổi 1 người. Họ lấy ADN từ một vết máu của người đó và căn cứ vào độ dài của telomere để tính ra tuổi.

"Trẻ mãi không già" là do Telomere.

Làm thế nào để tái sinh Telomere?

Xem thêm: Làm thế nào để món đậu hũ chiên giòn phồng thơm ngon?

Như vậy chìa khóa của việc chống lão hóa chính là tìm cách nào đó để giữ cho cái nắp telomere kia mòn càng chậm càng tốt, mà lỡ may không mòn thì lại càng tuyệt.

Để tìm ra chiếc chìa khóa này, các nhà nghiên cứu bèn tập trung vào những loài sinh vật sống lâu nhất thế giới. Và họ đã tìm ra loài sinh vật “quán quân sống thọ”. Đó là loài thông Methuselah sống ở rặng núi White ở California. Nó có mặt trên thế giới từ rất rất lâu, từ trước khi kim tự tháp Ai Cập được xây dựng cả mấy trăm năm, rồi mặc cho thế giới bãi bể nương dâu, nó cứ tà tà sống khỏe tới bây giờ, và chuẩn bị đón sinh nhật 4.800 tuổi. 

Người ta đã tìm ra bí mật giúp nó trường sinh bất tử. Đó chính là một loại enzyme đặc biệt có trong rễ cây. Loài enzyme này có khả năng tái sinh telomere, vì thế được đặt tên là telomerase. Nhờ phát hiện vĩ đại mang tính bước ngoặc này mà người tìm ra nó, tiến sĩ Elizabeth Blackburn đã ẵm luôn Nobel Y học danh giá vào năm 2009.

Nhưng điều tuyệt vời nhất chính là, loại enzyme này cũng tồn tại trong cơ thể con người. Nếu đẩy mạnh tác dụng của nó, làm cho nó tái sinh telomere, thì con người sẽ...càng sống càng trẻ.

Vậy ăn gì để trẻ lâu?

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đưa ra các kết luận quan trọng xoay quanh mấy chữ dinh dưỡng lành mạnh.

Nghiên cứu gần đây nhất tiến hành theo dõi 2 nhóm người trong vòng 5 năm. Nhóm 1 là những người ăn ngũ cốc tinh chế, nước ngọt có gaz, thịt cá…như chúng ta. Kết quả là telomere của họ cũng rút ngắn lại như bình thường. Trong khi đó nhóm 2 gồm những người thay đổi lối sống, ăn trái cây, rau và thực phẩm chứa chất chống oxy hóa thì sau 5 năm, thậm chí telomere của họ bình quân còn dài hơn so với khi họ mới bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Vậy, chúc mừng chúng ta, "lão hóa ngược" là có thật.

Đọc thêm: Hé Lộ Cách Nấu Nước Đường Làm Bánh Trung Thu Chuẩn Nhất

Nói đến đây chắc các bạn biết thứ có thể giúp chúng ta trẻ lâu là gì rồi.

Nó đơn giản thế đấy, nhưng mấy ai thực hiện được.

Mấy năm trước tôi được cử sang Thái Lan học một khóa Y tế công cộng. Chế độ ăn mà người dân Thái được Bộ y tế công cộng khuyến khích là: lượng rau gấp đôi lượng thịt cá, và lượng thịt cá gấp đôi lượng tinh bột (họ nói đơn giản thế cho dân dễ hiểu dễ làm). Thế thôi mà ở VN tôi thấy gần như chưa ai làm được. Người ta ăn rau còn ít quá.

Đà Lạt là xứ rau nên rau củ thoải mái quen rồi. Khi đi ăn ở Sài Gòn, Hà Nội, thấy lượng rau ít ỏi đến ngạc nhiên. 

Phụ nữ dùng đủ thứ mỹ phẩm đắt tiền để trẻ hóa da, nhưng thực chất làn da lại phản ánh sức khỏe con người. Cho nên phải chống lão hóa từ bên trong, phải làm cho từng tế bào đều trong lành khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe như đôi mươi và làn da mới trông trẻ trung được.

Ai cũng sợ bệnh, nhưng khi bs khuyên ăn rau thì bảo kham khổ thế thì chết còn hơn. Rất nhiều người cầm kết quả xét nghiệm trên tay thì lo sợ lắm, lập tức thay đổi chế độ dinh dưỡng, qua vài tháng thấy kết quả máu ổn ổn thì lại...ăn nhậu lại. Thế cũng bằng không. Đúng là bệnh từ miệng mà ra chả sai.

Ngày tôi còn ngồi ghế giảng đường. Các thầy cô luôn dạy là ưu tiên "thay đổi lối sống" trước khi dùng thuốc, thế nhưng mấy ai làm được.

Hãy giữ cho sợi bấc của ngọn đèn sự sống của mình cháy càng chậm càng tốt. Nếu không, bao nỗ lực phấn đấu cả đời mình lại dồn vô mua "cái giường đắt nhất thế giới", giường bệnh, thì thật uổng phí.

Đọc thêm: Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực dễ

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề