Nghi lễ cúng bàn thờ

Nghi lễ cúng bàn thờ
Video bài cúng bàn thờ

Cúng bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là hành động cầu nguyện và thông báo của con cháu đối với tổ tiên của mình. Để con cháu nhận được lòng nhân từ và sự bảo hộ của tổ tiên, việc cúng bài cần được chuẩn bị đầy đủ và trang nghiêm để gia tiên lắng nghe và đón nhận lời thỉnh nguyện.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Dân tộc ta có truyền thống thờ Phật, thờ tổ tiên (Cửu Huyền Thất Tổ) và thờ Thông thiên (bốn phương Trời Phật). Dù việc thờ cúng đã được giản lược để phù hợp với cuộc sống hiện đại, tín ngưỡng thờ Cửu Huyền Thất Tổ vẫn được gìn giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt được gìn giữ cho đến ngày nay
Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt được gìn giữ cho đến ngày nay

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện phẩm chất cao đẹp như lòng biết ơn, sự kính trọng và tôn trọng đối với các bậc tiền nhân. Văn hóa Việt luôn coi trọng lòng hiếu thảo và lòng biết ơn, điều này được thể hiện qua việc thờ cúng hàng ngày. Dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, con cháu đời sau vẫn dành thời gian để chăm sóc bàn thờ và cúng vái cho ông bà tổ tiên. Cửu Huyền Thất Tổ chính là nguồn sức mạnh tinh thần luôn che chở và bảo vệ con cháu. Để được sự nâng đỡ của các bậc tiền bối, thế hệ sau cần thể hiện lòng thành bằng cách cúng và thờ cúng hàng ngày.

>> Tham khảo thêm: 8+ Mẫu Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ Đẹp Dát vàng 24k Giá Tốt

Bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một tín ngưỡng đã tồn tại từ lâu nhưng không phải ai cũng biết cách thờ cúng và chuẩn bị văn khấn đầy đủ. Thờ cúng ông bà tổ tiên cần được duy trì như một thói quen hàng ngày, bất kể đó là ngày Tết hay ngày giỗ. Chỉ có như vậy mới có thể thể hiện lòng thành và nhận được sự che chở, bảo hộ. Dưới đây là cách cúng và khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày:

 1. Đốt nhang (số lẻ) và xá 3 xá, sau đó quỳ xuống và chắp tay đưa lên trán nguyện.
 • “Cúi kính dâng hương trước Cửu Huyền,
 • Cầu trên Thất Tổ chứng lòng thiềng.
 • Nay con tỉnh ngộ quy y Phật,
 • Chí dốc tu hiền tạo phước duyên.”
 1. Cắm nhang vào lư hương, chắp tay lên ngực và tiếp tục nguyện:
 • “Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông,
 • Báo ơn sinh dưỡng dày công nhọc nhằn.
 • Rày con xin giữ Đạo hằng,
 • Tu cầu Tông Tổ siêu thăng Phật đài.
 • Nguyện làm cho đẹp mặt mày,
 • Thoát khỏi khổ hải Liên đài được lên.
 • Mong nhờ Đức Cả bề trên,
 • Độ con yên ổn vững bền cội tu.”
 1. Lạy 4 lạy để thể hiện lòng thành.

Hoặc có thể sử dụng bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày sau:

Bài khấn Cửu Huyền Thất Tổ dùng hàng ngày

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ vào các dịp quan trọng

Đối với những dịp quan trọng như ngày giỗ, ngày Tết, cần có văn khấn phù hợp. Chưa có quy định cụ thể về bài cúng cho những dịp đặc biệt này, nhưng văn khấn cần ghi ngày tháng và nội dung thông báo lý do cúng. Bởi vào những ngày Tết, ngày giỗ, con cháu sẽ dâng mâm cơm cúng thay vì chỉ đốt nhang như bình thường.

Vào những dịp đặc biệt như ngày giỗ, Tết, cần chuẩn bị bài văn khấn ý nghĩa để thể hiện lòng thành kính với bề trên

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ vào ngày Tết

Trong 3 ngày Tết, con cháu cần dâng mâm cơm cúng được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng thành và biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên. Khi đốt nhang, nên đọc bài khấn sau để cầu mong sự phù hộ và may mắn trong công việc.

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết:

Bài Khấn Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết

Văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ

Ngày giỗ là thời điểm con cháu tụ họp để cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên với hy vọng nhận được sự bảo hộ và chứng giám cho lòng thành của người hậu thế. Dưới đây là bài văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ mà bạn có thể tham khảo:

Bài khấn ngày giỗ

Mâm cơm cúng vào ngày giỗ không phải luôn phải chuẩn bị những món ăn đắt đỏ, nhưng cần tránh những món gỏi, sống, tanh như ốc, thịt chó, thịt mèo, tiết canh… Bên cạnh đó, tránh thử đồ ăn trong quá trình chuẩn bị và nên chuẩn bị chén, bát dành riêng cho việc cúng bái, không sử dụng chung chén bát ăn uống hàng ngày. Một vấn đề khác cần tránh là không mua thức ăn sẵn và đồ ăn đóng hộp, bởi điều này không thể hiện được lòng thành đối với Cửu Huyền Thất Tổ.

Bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ chính là lời cầu nguyện và thông báo đến tổ tiên. Chỉ khi có văn khấn, tổ tiên mới lắng nghe được mong muốn của con cháu để bảo vệ và bảo hộ. Ngoài việc cúng hàng ngày, cần sắp xếp bàn thờ trang nghiêm, gọn gàng và thường xuyên chăm sóc để thể hiện lòng thành.

M & Tôi là nơi bạn có thể tìm thấy các sản phẩm tranh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ cao cấp. Chúng tôi chuyên chế tác các loại tranh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng chất liệu dát vàng cao cấp để phục vụ nhu cầu thờ cúng của bạn. Hãy đến với M & Tôi để lựa chọn một bộ tranh thờ, bài vị phù hợp với không gian thờ Cửu Huyền của gia đình bạn.

Bộ liễn thờ Phúc Mãn Đường - Cửu Huyền Thất Tổ do M & Tôi chế tác
Bộ liễn thờ Phúc Mãn Đường – Cửu Huyền Thất Tổ do M & Tôi chế tác

M & Tôi chuyên thiết kế và sản xuất trực tiếp các loại tranh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng chất liệu dát vàng cao cấp để phục vụ nhu cầu thờ cúng của khách hàng trong suốt hơn 2 thập kỷ qua. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi sở hữu hàng trăm mẫu tranh thờ, bài vị Cửu Huyền với nhiều phong cách và kích thước khác nhau để phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Dưới đây là một số sản phẩm tranh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ nổi bật do chúng tôi chế tác và phân phối:

Văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày

Văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày

Bài vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Trên đây là một số sản phẩm tranh thờ, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ nổi bật được chúng tôi chế tác và phân phối. Ngoài ra, chúng tôi còn rất nhiều sản phẩm đẹp khác. Nếu bạn có nhu cầu thỉnh bài vị, liễn thờ Cửu Huyền, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và xem thêm nhiều mẫu hơn.

M & Tôi – Nhà sản xuất khánh vàng, tranh liễn thờ cúng cao cấp.
Hotline: 0905298479 (Zalo hỗ trợ 24/7)