Cúng Trong Phật Giáo Hòa Hảo

Video bài cúng cửu huyền phật giáo hòa hảo

Bạn đang xem: Cúng dường hàng ngày của Phật giáo Hòa Hảo tại Trường Trung Học Phổ Thông Trần Hưng Đạo.

Phật Giáo Hòa Hảo Là Gì? Lòng Tôn Kính Trong Phật Giáo Hòa Hảo

Phật Giáo Hòa Hảo là một trường phái của Phật Giáo do Ngài Huỳnh Phú Sổ sáng lập vào năm 1939. Phương pháp tu hành và học Phật dựa trên các lời kinh và tài liệu mà Huỳnh Phú Sổ đã soạn thảo.

Phật Giáo Hòa Hảo được hình thành ở làng Hòa Hảo, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc vào năm 1939 (nay là thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) do Ngài Huỳnh Phú Sổ sáng lập. Vào thời điểm đó, Huỳnh Phú Sổ (còn được biết đến với tên Tư Hòa Hảo hoặc chúa Huỳnh) vừa mới 18 tuổi, tự xưng là người “khôn ngoan” có khả năng biết trước quá khứ và tương lai. Ngài được coi như là sự tiếp nối của Phật A Di Đà và Phật Thích Ca, và được cho là sẽ truyền bá Đạo Phật, cứu độ chúng sinh và đưa tất cả mọi người vào vòng hạnh phúc thông qua hương thơm diệu kỳ của Phật Sơn.

Với lòng tôn kính này, Phật Giáo Hòa Hảo chỉ thờ cúng Phật và các vị anh hùng dân tộc. Họ không thờ cúng những vị thần không rõ xuất xứ.

Cách Cúng Trong Phật Giáo Hòa Hảo

Cầu Nguyện Trước Bàn Thờ Ông Bà (Bài Cúng Cửu Huyền Thất Tổ)

Trước bàn thờ Ông Bà, bạn có thể đặt bẫy hương và quỳ gối, chắp tay trên trán mình và nói lời khấn vái: “Con chào kính Cửu Huyền, xin con cam kết chứng minh tâm của Thất Tổ, sau đó con sẽ dung lựa và cam kết chính tâm, và xin phước cho gia đình và xin thuận lợi. Mong rằng gương mặt của con trở nên xinh đẹp, thoát khỏi đau khổ và tìm đến vinh quang mà Huỳnh Tổ đem đến. Con kính xin thông qua Thiên Đế để nhận được sự giúp đỡ từ những người trên. Con xin cam kết tuân thủ để đạt được sự ổn định và sự vững chắc.” Sau đó, bạn có thể nói lời khấn khai giảng Bon Lạy.

Cầu Nguyện Trước Bàn Thờ Phật (Bài Cúng Tam Bảo)

Trong lễ cúng Phật, bạn có thể cầm bồ hương và quỳ xuống chắp tay và khấn vái trước trán mình. Bạn có thể nói lời quy y: “Nam Mô Thập Phương Phật, Nam Mô Thập Phương, Nam Mô Thập Phương Sáng.” Sau đó, bạn có thể nói lời cúng Phật và các vị thần khác, như Thiên Đế, Địa Hoàng, Nhơn Hoàng, và các vị Bồ Tát.

Bài Thông Thiên

Sau khi cúng thứ hai, bạn có thể tới bàn Thông Thiên và khấn vái theo 4 hướng (hướng chính làm hướng trung tâm, sau đó là hai bên vai và phía sau). Tại bàn chính, bạn có thể nói lời cúng Phật và các bậc thánh nhân khác. Bạn cũng có thể nói lời nguyện theo hướng Tây.

Niệm Phật Và Lễ Tôn Kính

Sau khi hoàn thành lễ cúng, bạn có thể niệm Phật nếu muốn. Ngồi thẳng lưng, bạn có thể nghĩ trong lòng: “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “Nam Mô Tây Phương Cực Lạc, Đại Bi, Phổ Độ A Di Đà Phật.” Tùy thuộc vào sức khỏe và sức mạnh của mỗi người, bạn có thể đứng, quỳ xuống, hoặc ngồi trong lúc niệm Phật.

Cúng Dường Khi Ăn Gạo

Khi ăn cơm với mắm muối và tiêu, chúng ta có thể cầu nguyện và tôn kính Cửu Huyền, Thất Tổ, Ông Bà và Cha Mẹ người đã trước chúng ta để thể hiện lòng hiếu thảo.

Ăn Chay

Trong những ngày quan trọng như ngày 14-15, 29-30 và 29-1 của tháng, bạn có thể tuân thủ chế độ ăn chay. Trong những ngày này, nếu bạn có tài liệu cúng thì bạn có thể đốt nến, không có tài liệu cúng thì bạn không cần khấn. Hàng năm, trong ba ngày mừng xuân và chủ nhật, ngày 29 và 30 hàng tháng cũng là những ngày cúng lễ. Trong ngày mùng 1, bạn nên nhịn ăn. Trong những ngày ăn chay, bạn cũng phải cúng Phật và không giết thú vật. Chỉ cần dùng hoa để cúng phụng.

Kết Thúc

Khi bạn xuất phát đi làm nông, bạn hướng về phía Tây để cầu phúc và xin tha tội. Nếu bạn phải đi xa, bạn có thể ước ao trong lòng của mình.

Dành riêng cho trường Trung Học Phổ Thông Trần Hưng Đạo

Địa chỉ liên kết: M & Tôi