Bài Lễ Cúng Cất Nóc Nhà

Có thể nói việc xây dựng ngôi nhà là một công việc quan trọng. Khi xây dựng, người ta thường tìm ngày tốt cho mỗi giai đoạn từ khi khởi công đến khi hoàn thiện. Sau khi tường nhà hoàn thành, nghi lễ cúng cất nóc nhà được diễn ra.

Ý Nghĩa Lễ Cúng Cất Nóc Nhà

Lễ cúng cất nóc nhà rất quan trọng để báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất. Chủ nhà mời thầy pháp đến cúng và làm lễ cáo gia tiên.

Chọn Ngày Tốt Để Đổ Mái Nhà

Xem ngày tốt để đổ mái nhà rất quan trọng trong văn hóa Việt. Ngày cất nóc nhà đẹp sẽ mang đến sự may mắn và tốt lành cho gia đình. Gia chủ cần xem ngày và giờ tốt để đổ mái nhà để đảm bảo công việc xây dựng thuận lợi và gia đình gặp nhiều điều tốt lành.

Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà

Khi làm lễ cúng cất nóc nhà, chuẩn bị lễ vật là một việc rất quan trọng. Lễ vật bao gồm một con gà, đĩa xôi hoặc bánh chưng, đĩa muối, bát gạo, bát nước, nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè, một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền, năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau, năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ.

Văn Khấn Đổ Mái Nhà

Trước khi đổ mái nhà, gia chủ cần đọc bài văn khấn đổ mái nhà. Bài văn khấn này kính mời và cúi xin chư vị linh thần cho phép cất nóc, mang đến sự an lành và may mắn cho gia đình.

Bài văn khấn đổ mái nhà:

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy quan Đương niên.
- Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: …………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ để cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

- Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
- Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
- Ngài Định phúc Táo quân.
- Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ - thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Kết Luận

Lễ cúng cất nóc nhà là một nghi lễ quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà. Chuẩn bị lễ vật và đọc bài văn khấn đổ mái nhà đúng cách sẽ mang lại may mắn và an lành cho gia đình. Hãy chuẩn bị thật kỹ và trang trọng để nghi lễ diễn ra suôn sẻ.

Ở đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế nhà tại M & Tôi.