Cúng Giỗ Ngoài Sân

Lễ tạ mộ ngoài trời, còn được gọi là lễ khấn vong linh ngoài sân, là một phần của truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Đây là cách để an ủi những linh hồn cô đơn dưới đất lạnh, đồng thời cầu mong con cháu trong gia đình được sự phù hộ và độ trì của tổ tiên. Chúng tôi, từ M & Tôi, xin giới thiệu đến bạn mẫu văn khấn vong linh ngoài trời chi tiết và đầy đủ nhất.

Sắm Đồ Cúng và Mâm Cúng Ngoài Sân Cần Những Gì?

Thực tế, mâm cỗ cúng đặt ngoài sân không giống nhau hoàn toàn do phong tục và tập quán khác nhau ở từng vùng. Tuy nhiên, dù ở đâu, mâm lễ ngoài trời đều cần được lên kế hoạch cẩn thận và thực hiện với lòng thành kính nhất. Vì đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tài vận của gia đình bạn. Mâm cỗ cúng vong linh ngoài trời thường bao gồm:

 • Hoa quả
 • Hương
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Rượu trắng hoặc nước

Ngoài ra, gà luộc, xôi hoặc trứng là những lễ vật đặc trưng thường thấy ở một số vùng miền. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất trong lễ cúng ngoài trời là lòng thành tâm của gia chủ.

Ý Nghĩa Văn Khấn Vong Linh Ngoài Trời Là Gì?

Vong nghĩa là quên, linh nghĩa là hồn phách hoặc phần tinh thần của con người. Ngoài ra, linh còn có nghĩa là cô đơn, lạnh lẽo. Khi hai từ này kết hợp lại, vong linh ngụ ý rằng con người sau khi qua đời tồn tại dưới dạng hồn phách, sống trong cô độc và dần bị lãng quên bởi những người khác, bao gồm cả thành viên trong gia đình.

Thế gian bao gồm 6 cõi: Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh, ba phần còn lại bao gồm Người, Atula và trời. Cuộc sống của con người được chia thành hai phần: thể xác và tinh thần. Khi chết, khía cạnh tâm linh vẫn không bị ảnh hưởng. Thực tế, sau khi rời bỏ thân xác, theo luật trời và theo quy luật nghiệp báo, linh hồn sẽ trải qua 6 đạp luân hồi.

Lễ cầu siêu được tổ chức nhằm cầu nguyện cho những người thân đã qua đời được siêu thoát và có cơ hội nhanh chóng siêu thoát và siêu sinh lên cõi trên.

Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Ngoài Sân Mà Bạn Cần Biết

Theo tín ngưỡng xưa, vào ngày này là lúc mặt trời và mặt trăng có thể nhìn rõ nhau và chiếu sáng vào tâm hồn của con người. Vì vậy, người ta chọn ngày rằm, mồng 1 để cúng vong linh ngoài sân. Qua lễ cúng, con người được tẩy rửa và tránh khỏi ám ảnh tà ma trong tâm hồn suốt tháng đó.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn thực hiện các nghi lễ, sắm đồ cúng, cúng và đọc văn khấn để thể hiện lòng thành tâm vào hai ngày rằm, mùng một hàng tháng, rất có thể thần linh và tổ tiên sẽ phù hộ và độ trì cho bạn. Qua nghi lễ này, gia đình bạn sẽ được bình an, sức khỏe và có một cuộc sống hạnh phúc trong tháng mới.

Văn Khấn Vong Linh Ngoài Sân, Ngoài Mộ Thanh Minh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

 • Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là … Tuổi …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm đồ cúng, hương hoa trái quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng đồ cúng, độ trì tín chủ và toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tiến triển, tâm đạo mở mang, mong được tất cả đáp ứng, tấn tâm như ý. Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Văn Khấn Vong Linh Trước Ngày Giỗ Chi Tiết Nhất

Cúng vong linh là một tín ngưỡng dân gian của người Việt từ rất lâu đời. Cúng và đọc văn khấn vong linh ngoài trời thường được tiến hành vào các ngày kỵ giỗ, khi con cháu soạn mâm cỗ để cúng ông bà cha mẹ và những người thân đã mất. Dưới đây là bài văn khấn vong linh trước ngày giỗ, mời bạn tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 • Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

 • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày …

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Nhân ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người mất)

Chúng con và toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng đồ cúng, độ trì cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị như hiện diện và hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin được độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn Khấn Vong Linh Ngoài Mộ Dịp Thanh Minh

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 • Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:

 • Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại …

Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của …

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư Thần đến đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng đồ cúng, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con an bình mạnh khỏe, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài Khấn Vong Linh Ngoài Mộ Dịp Thanh Minh

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày …

Nhân tiết: …

Tín chủ (chúng) con …

Ngụ tại …

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, chúng con gây dựng cơ nghiệp với lòng hiếu thuận nhớ đến âm phần ở nơi hoang vắng. Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho mộ đầy bền vững, tu sửa minh đường, hậu quỷ trở nên vững chãi. Nhờ ơn của Phật Thánh, tình từ trời che đất chở, sự giúp đỡ của Thần linh, chúng con được tràn đầy an bình và thịnh vượng. Bản gia cháu con mong vinh hạnh hưởng phước từ Trời Tổ.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin được độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Một Số Lưu Ý Khi Cúng Ngoài Sân, Cúng Giao Thừa, Văn Khấn Chung Thiên Ngoài Trời

Trong quá trình đọc văn khấn vong linh ngoài sân, gia chủ cần lưu ý một số điều để đảm bảo buổi lễ diễn ra đúng như kế hoạch:

 • Phải thực hiện lời thề một cách nghiêm túc và thành tâm.
 • Khi đọc văn khấn, hãy giữ giọng đọc vừa phải để thần linh và tổ tiên nghe rõ. Hãy cẩn thận đừng đọc quá to vì có thể khiến các linh hồn khác muốn hưởng lễ vật.
 • Người thích hợp nhất để đọc văn cúng ngoài sân là con trưởng trong gia đình hoặc người có vai trò quan trọng trong gia đình.
 • Khi cử hành lễ phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng để thể hiện sự thành kính đối với thần linh và tổ tiên.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của M & Tôi về mẫu văn khấn vong linh ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin hấp dẫn về phong thủy, tư vấn tâm linh hay mộ đá đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0904.255.468 để được tư vấn chi tiết nhất.