Cúng Thảo Sống hàng tháng: Lời Mời Thiêng Liêng

Cúng Thảo Sống hàng tháng: Lời Mời Thiêng Liêng

MỞ ĐẦU: Văn Hóa Truyền Thống Của Người Việt

Thắp hương và dâng lễ lên bàn thờ tổ tiên vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Việc chuẩn bị các văn khấn mùng 1 một cách đầy đủ và chính xác sẽ giúp các vị thần linh và gia tiên cảm nhận được tấm lòng chân thành của chúng ta. Từ đó, chúng ta sẽ được tạo điều kiện để hưởng lộc và nhận sự phù hộ, giúp cuộc sống mới trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

văn khấn mùng 1
Nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1 với sự chu đáo và tươm tất.

Ý NGHĨA CỦA VĂN KHẤN MÙNG 1

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng là ngày Sóc. Đây là ngày khởi đầu của tháng mới, vì vậy mọi gia đình đều chuẩn bị hương hoa, trái cây và chuẩn bị bài cúng mùng 1 để mời các vị thần linh và gia tiên đến hưởng lộc.

bài cúng mùng 1
Thờ cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt từ lâu đời.

Không chỉ thể hiện sự thành kính và truyền thống trong việc thờ cúng tại gia, nhiều người còn thuộc tu viếng chùa vào dịp này để cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an trong năm mới. Thêm vào đó, ngày 15 âm lịch hàng tháng, được gọi là ngày Vọng, là ngày mặt trời và mặt trăng trùng với nhau, giúp loại bỏ mọi vức dục trong lòng mỗi con người.

văn khấn ngày mùng 1
Gia đình thắp nhang và dâng lễ vào ngày mùng 1 hàng tháng để xin lộc và mang lại những điều tốt đẹp.

Dân gian tin rằng, ghép lại Sóc Vọng chính là ngày để ước mong và cầu nguyện về những điều tốt đẹp. Theo truyền thống của Nho, Lão giáo, đây là hai ngày mà trời sẽ chứng giám hành vi của con người. Ông bà gia tiên sẽ cảm nhận lòng thành của chúng ta, trong khi các quỷ thần sẽ không gây hại cho chúng ta.

Đọc thêm về văn khấn gia tiên vào rằm để cúng rằm chuẩn nhất tại đây.

văn cúng mùng 1
Dâng lên bàn thờ hoa quả vào ngày đầu tiên của tháng.

VĂN KHẤN GIA TIÊN NGÀY MÙNG 1

Văn khấn mùng 1 gồm lời thỉnh cầu cho Thổ Công và gia tiên. Để đảm bảo rằng các vị thần linh và gia tiên có thể nghe thấy lời thỉnh cầu chân thành của chúng ta và ban lộc cho chúng ta, văn cúng mùng 1 cần phải đầy đủ và chính xác.

văn khấn gia tiên ngày mùng 1
Mâm lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1.

Văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng Thổ Công và thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con thưa chín phương Trời, muôn phương Chư Phật, Chư Phật muôn phương.

Con kính thưa Hoàng thiên, Hậu thổ, các vị Tôn thần.

Con kính thưa ngài Đông Thần Quân. Con kính thưa ngài Bản gia Thổ địa Long mạch.

Con kính thưa các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Chư thần Phúc đức. Con kính thưa ngài tiền hậu chủ tài thần.

Con kính thưa các vị Tôn thần quản lý khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là… đang sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Tín chủ con thành tâm trang trí bàn thờ với hoa và lễ vật, đốt nến hương thơm và mang trong lòng sự thành tâm này, con kính mời: Ngài Kim niên đương cai Thái tuế tâm đức, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long mạch, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Chư thần Phúc đức, các vị Tôn thần quản lý khu vực này.

Xin các ngài lắng nghe lời mời cầu, ban lộc cho tín chủ tỏ bày lòng thành, thụ hưởng lễ vật và giúp đỡ tín chủ chúng con hoàn thiện cuộc sống gia đình, công việc may mắn và an lành cho mọi người, thăng tiến về mặt tài chính, mở mang đạo đức tâm linh, không gian nghĩ về những điều tốt lành, tỏ lòng thành nghĩa.

Chúng con dạy dỗ lòng thành, trước Án kính lễ, xin được sự phù hộ và trợ giúp. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

văn khấn mùng 1 hàng tháng
Sửa soạn và trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt, tuân thủ theo phong thủy vào ngày mùng 1.

Văn khấn mùng 1 cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con thưa chín phương Trời, muôn phương Chư Phật, Chư Phật muôn phương. Con kính thưa Hoàng thiên, Hậu thổ, các vị Tôn thần.

Con kính thưa ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính thưa Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, các vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là… đang sống tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm trang trí bàn thờ với hoa, hương, lễ vật và thắp nén hương trong sự thành tâm này.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Xin các ngài lắng nghe lời mời, ban lộc cho tân chủ tỏ bày lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con lễ mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, các vị hương linh gia tiên trong họ… xin thương xót chúng con, hiện về gần, thụ hưởng lễ vật và chứng giám tâm thành.

Tân chủ xin mời các vị Tiền chủ và Hậu chủ của gia đình này, tỏ bày lòng thành, thụ hộ gia đình chúng con luôn khoẻ mạnh, tất cả mọi việc bình an, tất cả mọi sự tốt lành, thành công và hòa thuận trong gia đình.

Chúng con dâng lên lòng thành, trước Án kính lễ, xin được sự phù hộ và trợ giúp.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

bài cúng ngày mùng 1
Thắp nhang mời các vị thần linh và tổ tiên đến hưởng lộc.

Đây là hai văn khấn mùng 1 hàng tháng để cúng Thổ Công và gia tiên, được chuyên gia của Bàn Thờ Tâm Việt tổng hợp. Trước khi tới lễ cúng gia tiên, hãy nhớ thực hiện lễ cúng Thổ Công và các vị thần linh trước để tránh gặp phạm vào tội bất kính.