Bài Cúng Phật Giáo Hòa Hảo

Bài Cúng Phật Giáo Hòa Hảo
Video bài cúng phật giáo hòa hảo

Phật Giáo Hòa Hảo như nhiều tôn giáo và đạo giáo khác có bài cúng đặc biệt của mình. Vậy, nội dung cụ thể và cách cúng lạy Phật Giáo Hòa Hảo ra sao? Nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin!

bai cung phat giao hoa hao 1
Tìm hiểu nội dung bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo

1. Phật Giáo Hòa Hảo là gì? Thờ ai?

Trước khi giới thiệu về bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo, chúng ta sẽ tìm hiểu về tôn giáo này. Theo các tư liệu, Phật Giáo Hòa Hảo là một tông phái Phật Giáo được thành lập vào năm 1939 (Kỷ Mão) bởi Huỳnh Phú Sổ. Tông phái này ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, nay là thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Phật Giáo Hòa Hảo lấy “Học Phật – Tu Nhân” làm cơ sở. Thay vì tu tại các đình, chùa, Phật Giáo Hòa Hảo tăng hành tại gia, hay còn gọi là tại gia cư sử. Nền tảng của Phật Giáo Hòa Hảo là Đạo Phật kết hợp với những bài sấm kệ được sáng lập viên Huỳnh Phú Sổ biên soạn.

Huỳnh Phú Sổ là người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo. Ông còn được biết đến với nhiều danh xưng khác như Đức Huỳnh Giáo chủ hay thầy Tư Hòa Hảo. Dẫu chưa đủ 18 tuổi, Huỳnh Phú Sổ đã tuyên bố mình là bậc Sinh nhi tri, có khả năng nhìn xuyên qua quá khứ và biết trước tương lai.

Đồng thời, ông còn nhận được thọ mệnh từ Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, xuống thế gian với mục đích truyền bá tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương đến nhân dân nhằm chấn hưng Phật Giáo. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm trách nhiệm cứu rỗi chúng sinh thoát khỏi biển khổ, sông mê và tiến vào vòng hạnh phúc.

bai cung phat giao hoa hao 2
Chân dung người sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo – Huỳnh Phú Sổ

Các tín đồ theo Phật Giáo Hòa Hảo thường tu hành tại gia. Do đó, việc thờ cúng, hành đạo cũng khá đơn giản. Ngoài việc thờ phật, Phật Giáo Hòa Hảo còn thờ cả các vị anh hùng dân tộc, không chỉ thờ thần thánh không rõ căn tích.

2. Nội dung bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo

Về cơ bản, Phật Giáo Hòa Hảo có tổng cộng 2 bài cúng khác nhau, mỗi bài được sử dụng trong trường hợp khác nhau. Cụ thể:

2.1. Bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo hàng ngày trước bàn thờ ông bà

Đầu tiên, tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo sẽ cầm hướng xá và quỳ xuống, đồng thời chắp tay đặt lên trán và nguyện như sau:

Cúi kính dâng hương trước Cửu Huyền.
Cầu trên Thất Tổ chứng lòng thiêng.
Nay con tỉnh ngộ quy y Phật.
Chí dốc tu hiền tạo phước duyên.

Sau khi nguyện xong, đặt hương vào bát hương và đứng thẳng, chắp tay trước ngực và nguyện tiếp:

Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông.
Báo ơn sanh dưỡng dày công nhọc nhằn.
Rày con xin giữ Đạo hằng.
Tu cầu Tông Tổ siêu thăng Phật đài.
Mong nhờ Đức Cả bề trên.
Độ con yên ổn vững bền cội tu.

Sau khi nguyện, tu sĩ lạy 4 lạy là hoàn thành bài cúng hàng ngày trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

ban tho cung phat giao hoa hao
Bàn thờ của gia đình theo Phật Giáo Hòa Hảo

2.2. Bài cúng nguyện Phật Giáo Hòa Hảo trước bàn thờ Phật

Trước bàn thờ Phật, tu sĩ cầm hương xá và quỳ trước, hai tay chắp trên trán sau đó đọc bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là bài Quy Y:

Nam Mô Ta bà Giáo chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (tam niệm).
Nam Mô Thập Phương Phật.
Nam Mô Thập Phương Pháp.
Nam Mô Thập Phương Tăng.
Nam Mô Phật Tổ, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần, Chư Quan Cựu Thần, Chư Vị Sơn Thần, Chư Vị Năm Non Bảy Núi, cảm ứng chứng minh, nay con nguyện cải hối ăn năn, làm lành lánh dữ, quy y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật Đạo.

Sau khi đọc xong, đặt hương vào bát hương và lạy 4 lạy. Hoặc có thể đặt hương vào bát hương, đứng thẳng, hai tay chắp trước ngực và tiếp tục đọc bài cúng:

Nam Mô Tây Phương Cực lạc thế giới Đại từ Đại bi phổ độ chúng sanh A Di Đà Phật.
Nam Mô nhứt nguyện cầu: Thiên Hoàng, Địa Hoàng, Nhơn Hoàng, Liên hoa hải hội, thượng Phật từ bi, Phật Vương độ chúng, thế giới bình an.
Nam Mô nhị nguyện cầu: Cửu Huyền Thất tổ Tịnh độ siêu sanh.
Nam Mô tam nguyện cầu: Phụ mẫu tại đường tăng long phước thọ, phụ mẫu quá khứ trực vãng Tây phương.
Nam Mô tứ nguyện cầu : Bá tánh vạn dân từ tâm bác ái , giải thoát mê ly.
Nam Mô ngũ nguyện cầu: Phật Tổ, Phật Thầy từ bi xá tội đệ tử tiêu tai tịnh sự, trí huệ thông minh giai đắc đạo quả.

Sau khi đọc xong bài cúng mỗi hướng, lạy 4 lạy là hoàn thành.

2.3. Bài cúng Cửu Huyền Phật Giáo Hòa Hảo bàn Thông Thiên

Sau khi cầu nguyện và đọc bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo ở bàn Phật, tu sĩ ra bàn Thông Thiên để cầu nguyện 4 hướng. Bàn Thông Thiên được chọn làm hướng chính, và các hướng còn lại nằm sau lưng và hai bên vai.

tu si phat giao hoa hao scaled
Tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo cần cúng trước bàn thờ Thông Thiên

Tại hướng chính bàn Thông Thiên, tu sĩ nguyện và đọc bài cúng Quy Y. Trong khi đó, 3 hướng còn lại đọc bài Tây Phương ngũ nguyện. Sau khi đọc xong bài cúng mỗi hướng, lạy 4 lạy.

Lưu ý: Trong quá trình cầu nguyện, nếu không thể lạy, tu sĩ có thể xá 3 xá. Khi lạy, có thể đứng hoặc quỳ tùy theo sức khỏe.

3. Hướng dẫn cách cúng lạy của Phật Giáo Hòa Hảo

Ngoài việc hiểu nội dung bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo, theo tông phái này, tu sĩ cần biết cách cúng lạy đúng. Cụ thể:

3.1. Niệm Phật

Sau khi hoàn thành việc cúng lễ, tu sĩ có thể niệm Phật. Khi niệm Phật, tu sĩ cần ngồi kiểu bán quỳ, thẳng lưng và niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Hoặc cũng có thể niệm như sau: “Nam Mô Tây Phương Cực lạc thế giới tam thập lục vạn ức, nhứt thập nhứt vạn, cửu thiên ngũ bá đồng danh đồng hiệu đại từ đại bi phổ độ chúng sanh A Di Đà Phật”.

Lưu ý: Việc niệm Phật nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng và ý chí của mỗi người. Chỉ cần cầu nguyện và niệm Phật trong lòng là đủ.

3.2. Khi ăn cơm

Khi ăn cơm với bất kỳ món gì, tu sĩ theo Phật Giáo Hòa Hảo đều phải nguyện vái Cửu Huyền, Thất Tổ và cả ông bà cha mẹ đã quá vãng để tỏ tấm lòng tôn kính và hiếu thảo.

3.3. Ăn chay

Trong các ngày 14-15 và 29-30 hàng tháng, người theo Phật Giáo Hòa Hảo thường ăn chay. Trong các tháng thiếu, ăn chay ngày 29 và mồng 1. Khi cúng, nếu có nhang, có thể châm nhang, còn không có nhang, có thể nguyện và không cần cúng.

ngay an chay cu the
Ngày ăn chay theo Phật Giáo Hòa Hảo

Ngoài ra, vào ngày xuân nhựt hàng năm, tu sĩ cũng phải ăn chay vào ngày 29-30 và mồng 1. Khi ăn chay, cần thực hiện cúng chay. Sau ngày mồng 1, vào mồng 2 có thể cúng gì cũng được. Đến ngày mồng 3 ra mắt, cần chú ý không sát sinh và chỉ dùng hoa để cúng.

3.4. Khi đi xa nhà

Những người làm ruộng, sau khi cúng, quay về hướng Tây, nguyện và xá 4 hướng. Còn với những người đi xa nhà, có thể tưởng trong lòng khi cầu nguyện.

Trên đây là nội dung chi tiết của các bài cúng Phật Giáo Hòa Hảo cũng như hướng dẫn về cách cúng lạy. Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang được rất nhiều người Việt tu theo bởi cách tu hành không quá phức tạp và có thể tu tại gia.