Bài Cúng Rằm Tháng 8

Tết Trung thu hoặc rằm tháng 8 là một ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam, do đó mỗi gia đình đều muốn có một mâm lễ chu đáo và một buổi lễ cúng trang nghiêm cho thần linh và tổ tiên. Dưới đây là một bài văn khấn rằm tháng 8 bạn có thể tham khảo để chuẩn bị một buổi lễ cúng hoàn hảo cho gia đình.

Mâm lễ cúng rằm tháng 8 bao gồm những gì?

Rằm tháng 8, hay còn được biết đến với Tết Trung thu, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác. Đây cũng là dịp mà hầu hết các gia đình tổ chức lễ cúng rằm tháng 8 trang trọng và linh thiêng.

Những ngày rằm thường, việc cúng lễ và sắm lễ vật là tùy thuộc vào tâm tư của gia chủ. Tuy nhiên, trong dịp rằm tháng 8, mâm lễ cúng rằm không thể thiếu những món sau:

  • Hương (nhang đèn), hoa, xôi, gà, gạo, muối, đèn nến cúng, tiền vàng.
  • Các loại bánh nướng, bánh dẻo (bánh trung thu), cốm.
  • Một mâm ngũ quả gồm các loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như: Nải chuối vàng, quả na, quả hồng, quả bưởi, quả lựu. Ngoài 5 loại quả này, bạn có thể chọn thêm một số loại quả khác để làm mâm cúng thêm bắt mắt và mang nhiều ý nghĩa may mắn hơn. Tuy nhiên, ít nhất trên mâm phải có 3 màu xanh, đỏ, vàng.
  • Trà ướp sen.
  • Chiếc đèn trung thu (đèn ông sao).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những món đồ trên, bạn sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt lên mâm, cúng rằm tháng 8 của gia đình bạn đã sẵn sàng. Nếu có điều kiện, bạn có thể bổ sung một mâm cỗ mặn hoặc một mâm cỗ chay để cúng thần linh và tổ tiên.

Bài văn khấn cúng rằm tháng 8 tại nhà

Bài cúng rằm tháng 8 tại nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  • Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng các vị Tôn thần.

  • Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:………………………

Ngụ tại:………………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám và Tiết Trung Thu. Tín chủ chúng con đã sắm lễ, hương hoa, trà quả, và thắp nén tâm hương để dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, các vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài xuống để chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, các vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ của nhà này, của đất này, đồng sống án tiền và đồng hưởng lai. Xin các ngài ban cho chúng con thân cung khang thái và đời sống bình an. Chúng con mừng vui không phân biệt mùa, mong rằng tám tiết tràn đầy vinh quang và thịnh vượng.

Chúng con trân trọng sắm lễ và cúi xin được phù hộ và độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là cách chuẩn bị mâm lễ cúng và bài văn khấn cúng rằm tháng 8 tại nhà một cách chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn trong dịp Trung thu này. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể chuẩn bị một buổi lễ ấm cúng, sâu sắc để bày tỏ lòng thành kính đến thần linh và tổ tiên.

Để tìm hiểu thêm về những thông tin hấp dẫn khác trong cuộc sống, hãy truy cập M & Tôi. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau của chúng mình.