Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Mới

Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Mới

Khi chuyển đến một nhà mới để sinh sống, việc thực hiện các nghi thức cúng gia tiên, thần tài, thổ công,… rất quan trọng. Trong số đó, việc thỉnh bài vị ông Táo về nhà mới cũng không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cúng ông Táo về nhà mới để mang lại lộc vào gia đình chúng ta!

Ý nghĩa của nghi thức thỉnh bài vị ông Táo về nhà mới:

Theo quan niệm dân gian từ xưa, ông Táo là vị thần gần gũi nhất với gia đình chúng ta. Vị thần này luôn hiện diện bên cạnh chúng ta hàng ngày, và nhiệm vụ của ông Táo là giúp gia đình chúng ta vượt qua những khó khăn và vấn đề. Ông Táo sẽ đưa những khó khăn của gia đình chúng ta đến trước Ngọc Hoàng và các vị thần khác để nhận được sự giúp đỡ.

Ý nghĩa của nghi thức thỉnh bài vị ông Táo về nhà mới

Thông thường, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, những gia đình thường tổ chức lễ tiễn ông Táo về trời. Khi chúng ta chuyển đến một nhà mới, việc cúng ông Táo về nhà mới cũng có ý nghĩa thông báo với ông rằng gia đình đã đến nơi mới và mời ông theo để tiếp tục bảo vệ và chăm sóc gia đình.

Tìm hiểu sự tích ông Công ông Táo:

Táo Quân được kể từ ba vị thần trong đạo Lão giáo Trung Quốc là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Một câu chuyện truyền thống kể rằng, có một cặp vợ chồng là Trọng Cao và Thị Nhi sống bên nhau lâu nhưng không có con. Vì vậy, họ thường xảy ra những cuộc cãi vã. Một lần, cặp vợ chồng cãi nhau gay gắt và Thị Nhi quyết định rời đi và sau đó kết hôn với Phạm Lang.

Trọng Cao không thể chịu đựng và quyết định đi tìm Thị Nhi. Sau một thời gian dài sống ăn xin, Trọng Cao tình cờ tìm đến nhà của vợ mình. Thị Nhi nhận ra chồng mình và rất xúc động, đã mời Trọng Cao ăn cơm. Tuy nhiên, khi Phạm Lang trở về, để không gây hiểu lầm cho chồng mình, Thị Nhi đã giấu Trọng Cao trong đống rơm phía sau nhà.

Sự tích ông Công ông Táo

Không may, Phạm Lang muốn có tro bón ruộng nên đã đốt cháy đống rơm đó. Thị Nhi hy sinh bản thân mình để cứu Trọng Cao. Chứng kiến cảnh này, Phạm Lang cũng lao vào lửa và cả ba người đều chết.

Tình nghĩa của ba người này khiến Ngọc Hoàng cảm động và ban cho họ những vị trí quan trọng. Phạm Lang là Thổ Công, Trọng Cao là Thổ Địa, và Thị Nhi là Thổ Kỳ. Mỗi vị thần có một trách nhiệm riêng để chăm sóc gia đình.

Các vị Thổ không chỉ theo dõi các vấn đề và việc làm của gia đình trong ngày cầu Ngọc Hoàng, mà còn bảo vệ gia đình khỏi ma quỷ và mang lại sự bình yên. Chính vì lý do đó, chúng ta phải cúng ông Công ông Táo để biểu dương lòng thành kính và biết ơn với những gì các vị thần đã mang lại cho gia đình chúng ta.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông Táo về nhà mới:

Cách bố trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo:

Các vật dụng cần chuẩn bị bao gồm:

 • Kệ gỗ hoặc kệ tự làm
 • Bài vị ông Táo
 • Bát nhang
 • Bình hoa
 • Đĩa trái cây
 • Ly nước

Giờ hoàng đạo để thỉnh ông Táo về nhà mới:

Giờ hoàng đạo để thỉnh ông Táo về nhà mới

Khi chúng ta chuyển đến nhà mới, cần chọn ngày và giờ tốt để tiến hành nghi lễ cúng ông Táo về nhà mới. Các bạn có thể tra cứu ngày và giờ phù hợp trên mạng hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy. Việc chọn ngày và giờ phù hợp sẽ giúp nghi lễ diễn ra thuận lợi và may mắn.

Các bước Nghi lễ cúng Ông Táo trong nhà Bếp:

Bàn thờ Ông Táo nên được đặt ở một nơi khô ráo, tránh xa nước. Tiến hành các bước sau khi đã lập bàn thờ Ông Táo và muốn cúng Ông Táo về nhà mới:

Bước 1: Khi chúng ta chuyển đến nhà mới, nên mang các vật dụng mang tính tượng trưng vào nhà trước, như một cái chiếu hoặc một cái nệm đang sử dụng.

Bước 2: Bày lễ vật cúng và mâm cúng Ông Táo lên bàn thờ và đặt theo hướng đẹp với gia chủ.

Bước 3: Gia chủ tự thắp nhang và đặt vào bát nhang.

Bước 4: Thắp nén nhang, cắm vào hũ để xin nhập trạch đồng thời xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau đó, bắt đầu đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị bài văn khấn rước Ông Táo về nhà để khi khấn vái dễ dàng đọc hơn.

Bước 5: Đun nước và pha trà dâng Thần linh và Gia tiên (nhằm khai bếp).

Lưu ý: Việc cúng rước Ông Táo về nhà mới nên được thực hiện bởi chính gia chủ mà không nhờ người khác.

Văn khấn cúng ông Táo:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Con kính lạy các vị cai quản trong căn bếp này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………

Hôm nay là ngày…………tháng………………năm…………….tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước an.
Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị thần linh
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hóa
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.
Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.
Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng.
Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Một số câu hỏi liên quan đến nghi lễ cúng ông Táo:

Bàn thờ ông Táo bao gồm những gì?

Theo quan niệm tâm linh, cuối năm ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để thăm và báo cáo với Ngọc Hoàng những gì đã xảy ra trên trần gian.

Thời điểm cúng ông Táo thường là vào tối ngày 22 hay trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng ông Táo bao gồm: ba chiếc mũ ông Táo (hai chiếc đối với ông Công và một chiếc đối với bà Thị), bát nhang, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả và vàng.

Bởi ông Táo thường cưỡi cá chép, nên việc cúng ông Táo cần có cá chép. Sau khi cúng xong, chúng ta nên thả cá chép trở lại tự nhiên (phóng sinh) để chờ cá trở về trời. Trên đây là tất cả những đồ vật cần thiết có trên bàn thờ ông Táo mà bạn cần nắm vững.

Cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ?

Có gia đình cho rằng ông Công ông Táo là thần bếp nên nghi lễ cúng thường được tiến hành ở bếp. Tuy nhiên, nếu gia đình thờ bài vị ông Táo và đặt bàn thờ gần với bếp, cũng có thể tổ chức thắp hương tại đó. Nếu không, cúng ông Táo có thể diễn ra ở bàn thờ thần linh, gia tiên, và cái cốt ở tâm phúc.

Cúng ông Táo nên bật lửa trên bếp để gia đình có đủ lửa suốt năm. Số nén hương thắp nên là số lẻ vì trong tâm linh, số lẻ mang ý nghĩa dương. Tuy nhiên, quan trọng hơn số lượng là tâm hương của chúng ta.

Nếu bát hương đã đầy, chúng ta có thể rút chân nhang tắt và chỉ để lại 3-5 chân hương.

Cúng mấy con cá chép và cách thả cá như thế nào?

Thông thường, chúng ta sẽ cúng 3 con cá chép và thả chúng để đưa ba vị thần về trời. Việc thả cá chép sau khi cúng là một phần quan trọng để hoàn thành nghi lễ.

Ba con cá chép cúng nên được đặt trong chậu nước gần mâm cúng ông Táo, sau đó phóng sinh chúng vào sông, hồ trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Việc thả cá nên nhẹ nhàng, không nên tung hất cá từ trên cầu xuống. Đồng thời, không nên vứt rác xuống sông để đảm bảo tính linh thiêng của nghi lễ này.

Một vài lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo trong nhà bếp:

 • Bàn thờ Ông Táo nên đặt trong nhà bếp, theo hướng của bếp và ở phía trên để song song với bếp. Không nên đặt quá xa bếp.
 • Tránh đặt ống khói hút mùi cạnh bàn thờ.
 • Đặt kệ trên đầu bếp để tránh các hoạt động nấu nướng.
 • Tránh đặt bàn thờ gần nơi rửa tay vì đây là nơi có tương khắc giữa nước và lửa.
 • Không đặt bàn thờ ông Táo ở hướng đối diện hoặc cạnh nhà vệ sinh vì đây là nơi có những tác động xấu.
 • Nếu không gian bếp chật, bạn có thể đặt bàn thờ ở góc hướng Nam gần nhà bếp. Ông Táo thuộc về hỏa theo nguyên tắc ngũ hành, vì vậy đặt bàn thờ ở hướng đó sẽ phù hợp.
 • Nếu gia đình không đủ điều kiện để lắp đặt bàn thờ Ông Táo, tốt nhất nên thắp nhang đèn ở bàn thờ ông bà tổ tiên, không nên đặt ở gần khu vực nấu nướng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nghi lễ cúng rước ông Táo về nhà mới. Hãy tuân thủ các quy định và phong tục một cách đúng đắn, phù hợp với phong thủy để gia đình luôn có niềm an lành và tài lộc thịnh vượng.

Để giúp bạn dễ dàng chuyển nhà hơn, M & Tôi cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dẫn này hoặc gọi hotline: 0368681894 để được tư vấn.