Bài Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng – Cầu May Mắn Cho Năm Mới

Bài Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng – Cầu May Mắn Cho Năm Mới

cúng vía thần tài

1. Sự tích và ý nghĩa của ngày vía Thần tài:

Theo truyền thống tín ngưỡng Việt Nam và các nước phương Đông, việc cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng có ý nghĩa lớn trong việc mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình và công việc kinh doanh. Thần Tài được thờ cúng trong nhà để cầu mong sự bình an và thành công.

Nguyên tác kể lại sự tích ngày vía Thần Tài theo dân gian. Thần Tài là một vị thần sống trên trời, chịu trách nhiệm quản lý về tiền bạc. Một lần, Thần Tài xuống trần gian nhưng do say rượu, đã va chạm vào một tảng đá không nhớ mình là ai. Trong thời gian lưu lạc dưới trần gian, quần áo của Thần Tài đã được người dân đem đi bán.

Rất may, khi Thần Tài đi lang thang tìm kiếm thức ăn, ông được một cửa hàng bán thịt gà, vịt mời vào ăn. Qua đó, cửa hàng này trở nên đông đúc với khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng này gặp khó khăn kinh doanh và không còn khách hàng. Nguyên nhân là do chủ nhà không thấy Thần Tài làm gì và chỉ biết đi ăn mất. Vì vậy, ông ta không cho Thần Tài ở lại nữa.

Sau sự việc đó, nhiều doanh nhân khác trong lĩnh vực kinh doanh đã mời Thần Tài về, đưa ông đi mua quần áo mới để mặc. Và may mắn thay, người dân đã mua lại chính những bộ quần áo mà Thần Tài đã mất và mặc lên người ông. Khi đó, Thần Tài đã lấy lại trí nhớ và mặc quần áo, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Từ đó, ngày này được coi là ngày vía Thần Tài bay về trời.

2. Bài văn khấn cúng vía thần Tài năm Nhâm Dần 2022:

Trước khi chúng ta thực hiện lễ cúng vía Thần Tài, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ cúng vía. Sau đây là bài văn khấn cúng vía Thần Tài năm Nhâm Dần 2022:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
Con kính lạy Thần tài vị tiền
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật !

3. Giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm Nhâm Dần 2022:

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, thời gian tốt để cúng vía Thần Tài năm Nhâm Dần 2022 là giờ Mão từ 5h đến 7h và giờ Thân từ 15h đến 17h. Đây cũng là hai khung giờ mà người ta nên mang vàng và bạc đi qua cổng chính và đặt vào vùng tài vị để tăng cường vận may tài lộc.

4. Một số điều cần tránh trong ngày vía Thần Tài:

4.1. Mua vàng và bị lỗ ngay sau ngày 10/1 Âm lịch

Trong các tài liệu cổ xưa, nói rõ về các nghi thức của ngày vía Thần Tài, việc mang vàng, bạc có âm có dương đi qua cổng chính và cửa chính đặt vào két sắt hoặc nơi chứa tiền bạc sẽ mang lại nhiều may mắn. Vì vậy, chúng ta nên mang vàng bạc vào nhà chứ không nên mua vàng bạc về nhà.

Doanh nhân Trung Quốc, Singapore và người gốc Hoa trên toàn thế giới thường chuẩn bị trước và giấu vàng và bạc, sau đó vào ngày vía Thần Tài mới mang vào nhà. Điều này đã trở thành quan niệm và họ tin rằng sau 3 ngày từ ngày vía Thần Tài, họ sẽ có lãi hoặc ít nhất là không bị lỗ.

4.2. Quên tắm rửa mộc dục cho tượng Thần Tài

Trước khi thực hiện lễ cúng vía Thần Tài, chúng ta cần lau rửa sạch sẽ cho ban thờ và các tượng thần. Việc lau dọn ban thờ và tượng thần cần được thực hiện một cách tôn trọng và chu đáo.

4.3. Khu vực tài vị bài trí lộn xộn, đề phòng hỏa hoạn trong vận 9

Khi bài trí ban thờ Thần Tài, chúng ta cần đặt các vật phẩm trên ban thờ theo thứ tự và không xếp đặt tùy tiện. Bài trí ban thờ cần thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với thần linh.

4.4. Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc bài trí ban thờ Thần Tài, chúng ta cần chọn nơi sạch sẽ và kính nghiệm nhất trong nhà. Nếu không có nhiều không gian để bài trí, chúng ta cần chọn nơi tốt nhất để thờ cúng với lòng thành kính.

4.5. Trang phục quần áo của người đứng cúng thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong quá trình thờ cúng, người làm lễ cần mặc trang phục lịch sự, sạch sẽ và gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với thánh thần.

4.6. Đại kỵ nói tục chửi bậy, đánh cãi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Trong ngày cúng vía Thần Tài, chúng ta cần tránh quá trình nói tục, xúc phạm, đánh cãi và gây sự. Chúng ta cần giữ tâm thành kính và tránh việc làm xáo trộn b平addockững sự bình an cho gia đạo.

4.7. Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người không cùng huyết thống

Trong ngày vía Thần Tài, khi phân chia lộc, chúng ta chỉ nên dành lộc cho người trong gia đình hoặc người có mối quan hệ huyết thống. Điều này gia tăng may mắn và tài lộc cho những người có mối quan hệ gắn bó với chúng ta.

Với những thông tin về bài văn khấn và thời gian tốt để cúng vía Thần Tài trong năm Nhâm Dần 2022, hy vọng bạn đã nắm rõ và chuẩn bị chu đáo cho một năm mới tràn đầy may mắn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web M & Tôi.