Trang chủ Em & tôi Tử vi - Phong Thủy Bài cúng Thanh Minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất

Tử vi - Phong Thủy

Bài cúng Thanh Minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất

Tết Thanh minh là dịp để con cháu hướng về nguồn cội và tổ tiên của gia đình. Vào ngày này các gia đình Việt thường cắt cỏ, dọn dẹp phần mộ (hay còn gọi là tảo mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Bài cúng Thanh Minh tại nhà, ngoài mộ chuẩn nhất

Cách sắm lễ cúng tiết Thanh Minh

Lễ trong tiết Thanh Minh gồm có: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc độ vài lạng), hoa quả.

Đang hot: Tuổi Bính Thìn hợp hướng nào? Tư vấn hướng xây nhà chuẩn

Khi đến nghĩa trang hay khu vực có để mộ phần của gia đình mình thì gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung. Sau đó thắp đèn, nhang, vái ba vái vị Linh thần Thổ địa rồi khấn.

Tiết Thanh Minh

Bài văn khấn Thanh minh ngoài mộ, nghĩa trang

Văn khấn lễ âm phần Long Mạch, Sơn thần thổ phủ nơi mộ

Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ

Nếu viết văn khấn ra giấy thì đọc, xong hoá ngay cùng tiền vàng. Trong khi đợi tuần nhang thổ địa thì mọi người trong gia đình đi viếng thăm các ngôi mộ của gia đình mình, thắp lên mộ mấy nén. Đứng trước ngôi mộ và khấn:

Đọc thêm: Tuổi đinh mão hợp hướng nào? "Tư vấn" phong thủy tuổi 1987

Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ các nơi, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Bài cúng Thanh Minh tại nhà

Tùy theo từng gia đình, có thể làm mâm cơm cúng Thanh Minh gồm những món sau: Xôi, gà luộc hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,.. hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiên tiền tổ, ông bà đã khuất về ngày Thanh Minh.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cơm, đặt trước bàn thờ, sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Tham khảo: Tuổi Giáp Tý hợp hướng nào để hút thêm may mắn, tài lộc? [2020]

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.facebook.com/hanalittleworld
Mình sẽ viết về mọi thứ mình thấy, học hỏi, cảm nhận được trong thế giới nhỏ xung quanh mình. Tất cả các bài viết đều mang quan điểm và góc nhìn cá nhân.

Ý kiến bạn đọc (0)