Bài Cúng Thanh Minh Xóm: Chuẩn Nhất 2023

Bài Cúng Thanh Minh Xóm: Chuẩn Nhất 2023

M & Tôi – Trang chủ cúng thăng minh xóm tại mvatoi.com.vn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về bài cúng thanh minh xóm vào năm 2023. Hãy cùng đọc để có một chuẩn bị tốt cho lễ cúng này nhé.

Bài cúng thanh minh xóm ngoại mộ

Dưới đây là bài văn khấn thanh minh xóm ngoại mộ chuẩn nhất để bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (tên người dưới phần mộ; nếu là các cụ tổ tiên đã xa đời thì có thể gọi là cụ Tam Đại, Tứ Đại …).

Hôm nay là ngày: nhân Tết Thanh minh.

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại địa chỉ:

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục; nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của … ( người dưới phần mộ).

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh (cụ, ông, cha…….) lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền; tu sửa minh đường cho thêm vững chắc.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật; phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà.

Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn thanh minh xóm tại nhà

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh; kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng; ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành; cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần).

Cách cúng thanh minh xóm chuẩn nhất

Lễ vật cúng thanh minh xóm

  • Các loại bánh kẹo
  • Trái cây tươi
  • Nước sạch
  • Nhang, đèn
  • Vàng mã
  • 1 mâm cơm chay hoặc mặn hay cũng có thể thay bằng một số món đơn giản. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền, địa phương.

Nghi thức cúng thanh minh xóm

Sau khi chuẩn bị hết lễ vật, gia chủ thắp nhang, đèn (nến) rồi đọc vài văn khấn, sau đó xin phép người đã khuất được dọn dẹp phần mộ. Khi đã dọn dẹp xong, gia chủ chờ hương cháy 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và thụ lộc mang về để tiếp tục làm lễ khấn gia thần, gia tiên tại nhà.

Khi về nhà, gia chủ đặt lễ cúng thanh minh lên bàn thờ, châm nhang đèn và làm lễ gia thần trước, sau đó mới làm lễ cúng gia tiên.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin về bài cúng thanh minh xóm chuẩn nhất năm 2023 này đã giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt cho lễ cúng. Hãy ghé thăm trang web M & Tôi của chúng tôi để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Văn khấn thanh minh xóm

Tìm hiểu thêm về lễ cúng