Bài Cúng Thôi Nôi đầy Năm

Bài Cúng Thôi Nôi đầy Năm

Bạn có biết không, trong ngày cúng thôi nôi cho bé, điều quan trọng nhất chính là các lễ vật dâng lên thần linh và bài cúng thôi nôi dành cho bé trai và bé gái. Đây chính là những lời cầu nguyện kỳ vọng điều tốt lành nhất đến với bé trong tương lai.

Ý nghĩa cúng thôi nôi

Trong văn hóa người Việt, cúng thôi nôi là một nghi lễ vô cùng quan trọng, được tiến hành khi các bé đạt 12 tháng tuổi.

Là dịp cha mẹ tổ chức lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã chở che cho bé

Mục đích của tiệc thôi nôi là cầu mong sức khỏe, may mắn và những điều tốt lành nhất đến với bé trong tương lai. Trong ngày này, các bậc phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi để gửi lời cảm ơn đến 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông – những thần linh đã nặn cho bé hình hài và bảo vệ, phù hộ bé khỏe mạnh.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai chuẩn nhất

Trong bữa tiệc thôi nôi, người chịu trách nhiệm đọc bài cúng thôi nôi cho bé thường là cha mẹ. Đây là bài cúng quan trọng, phụ huynh cần đọc kỹ và học thuộc để lễ cúng diễn ra thuận lợi, trang trọng.

Trong tiệc thôi nôi, phụ huynh sẽ đọc bài cúng thôi nôi

Có thể bạn quan tâm:

 • Một số bài Cúng khác
 • Cách cúng thôi nôi cho bé gái
 • Cúng thôi nôi cần những gì
 • Thủ tục cúng đầy tháng

Bài cúng này cầu mong mọi điều tốt lành nhất đến với bé

Ngoài bài cúng thôi nôi chính, trong bữa tiệc này, gia chủ cần thực hiện văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ để tỏ lòng biết ơn đã phù hộ bé và cầu mong những điều tốt lành nhất đến với đứa trẻ trong tương lai. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn sau:

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ

“Nghi thức bắt miếng” cho bé hay nghi thức khai hoa, thường được tiến hành sau lễ cúng thôi nôi cho bé. Lúc này, bé sẽ được đặt giữa bàn, sau đó phụ huynh thực hiện nghi thức rót trà và thắp hương để xin phép tổ chức “bắt miếng”.

Bài cúng thôi nôi bé trai

Sau khi xin phép, phụ huynh sẽ dùng một tay cầm hoa xông quanh miệng bé và đọc những lời chúc tốt lành. Đây là phần quan trọng không thể thiếu trong bài cúng thôi nôi. Những lời chúc này thường mang ý nghĩa chúc cho bé ăn nói duyên dáng để cuộc sống sau này tốt đẹp. Dưới đây là một số lời chúc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho những kẻ thương và người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng yêu quý…”

Đối với bé gái, mẹ sẽ dùng cuống trầu để vẽ trang điểm chân mày cho bé, biểu hiện ước nguyện sẽ trở nên xinh đẹp, dịu dàng và hiền hậu như những đóa hoa.

Tục mừng lì xì cho bé

Sau khi đọc bài cúng thôi nôi và thực hiện nghi thức khai hoa cho bé, mọi người tham dự tiệc thôi nôi sẽ lì xì và gửi lời chúc đẹp nhất. Ý nghĩa của tiền lì xì mừng thôi nôi là chúc bé luôn luôn khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh và hạnh phúc.

Bài cúng thôi nôi cho bé gái

Ở Việt Nam, khách đến tham dự tiệc thôi nôi có thể trực tiếp tặng tiền mừng cho gia đình bé hoặc để trong phong bì đỏ hoặc tặng một món quà cụ thể. Bên cạnh quà tặng, tiền mừng chúc bé phải đi kèm với những lời chúc ý nghĩa, mang lại những điều tốt lành cho bé.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé cần những gì?

Chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng thôi nôi cho bé

Trong buổi tiệc mừng bé tròn 1 tuổi, ngoài bài cúng thôi nôi, mâm lễ vật cũng là điều gia đình nên chuẩn bị kỹ lưỡng. Trên từng miền đất nước, nghi lễ và phong tục chuẩn bị mâm lễ vật có thể có những điểm khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản sẽ có 3 mâm cúng:

 1. Mâm cúng thần tài – thổ địa
 2. Mâm cúng ông táo
 3. Mâm cúng 12 bà Mụ và Đức ông

Mâm cúng ông Táo và Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa:

 • Mâm ngũ quả
 • 1 tô chè lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 3 ly nước, hương và hoa
 • 1 bộ tam sên bao gồm: trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua. Nếu chọn cua, bạn nên chọn loại cua nguyên con tươi ngon, tuyệt đối không chọn cua bị gãy càng hay sứt mẻ. Tất cả lễ vật trên mâm cúng phải sạch sẽ, chỉn chu.

Bạn cần chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ lễ vật

Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức ông:

 • Đĩa trái cây ngũ quả bao gồm 5 loại quả như đu đủ, dưa hấu, xoài, cam, táo,…
 • Hoa cát tường hoặc các loại hoa hồng, lay ơn, hoa cúc,…
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy)
 • 1 hũ gạo, 1 hũ muối
 • Trà, rượu, nước, bánh kẹo, trầu têm cánh phượng, đồ chơi trẻ em
 • Chè: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Xôi: 1 chén lớn cho Bà Chúa, 12 chén nhỏ cho Bà Mụ
 • Gà luộc, heo sữa quay, bánh hỏi
 • Giấy cúng thôi nôi, ghi rõ tên và ngày tháng năm sinh của bé

Đối với những gia đình sống cùng ông bà hoặc người lớn tuổi, cha mẹ bé không cần lo nhiều về chuẩn bị mâm cúng. Bởi những người lớn tuổi thường có nhiều kinh nghiệm về nghi thức cúng thôi nôi. Phụ huynh chỉ cần học thuộc bài cúng thôi nôi để đọc trơn tru khi cúng là đủ.

Còn đối với những gia đình trẻ không sống chung với ông bà, cha mẹ có thể lựa chọn dịch vụ trọn gói. Hiện nay, Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh cung cấp đầy đủ mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong tục, tập quán của từng vùng miền.

Chọn dịch vụ của Đồ Cúng Tâm Linh, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng mâm cúng. Lễ vật được chuẩn bị sạch sẽ, bày trí đẹp mắt, tuân thủ đúng yêu cầu của gia đình.

Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi

Các lễ vật trong mâm cúng thôi nôi sẽ được bày theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông của bàn thờ chính trong nhà. Các lễ vật khác sẽ được đặt ở hướng Tây.

Trang hoàng cho đẹp mắt và chỉn chu

Lễ vật trong tiệc cúng thôi nôi của bé sẽ được sắp xếp trên mâm và đặt ở giữa phòng khách hoặc ngoài sân. Trên mỗi mâm cúng, những lễ vật cao và dài như bình hoa, hương,… sẽ được đặt vào bên trong mâm. Các lễ vật khác sẽ được sắp xếp xung quanh sao cho phù hợp nhất.

Nếu lễ vật được đặt trên bàn tròn, gia đình nên xếp gà luộc, trầu cau,… ở giữa và sau đó xếp các lễ vật theo bộ 12 xung quanh. Xôi và chè nên xếp xen kẽ nhau để tạo cảnh quan đẹp hơn. Nếu lễ vật được bày trên bàn dài, các đĩa xôi và chè sẽ được xếp theo hàng dọc.

Lưu ý, gà luộc trên mâm lễ vật nên được xếp sao cho đầu gà ngẩng lên trên và xôi có thể ép để tạo hình cho đẹp. Cuối cùng, mâm cúng phải được bày trí gọn gàng, cân đối và chỉnh chu. Điều này thể hiện lòng thành của gia đình dâng lên thần thánh và hy vọng tục số may mắn cho bé.

Mâm lễ vật cần được sắp xếp một cách trang trọng

Hi vọng rằng những thông tin về bài cúng thôi nôi, cách chuẩn bị mâm lễ vật và bày trí đã được giới thiệu trong bài viết này sẽ thật sự hữu ích với các phụ huynh có nhu cầu tổ chức tiệc thôi nôi cho bé.

Nếu bạn quá bận rộn hoặc không có nhiều thời gian để chuẩn bị, hãy liên hệ với Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh để được cung cấp mâm lễ vật trọn gói, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và phù hợp với phong tục truyền thống của gia đình.

Xem thêm: Video hướng dẫn đọc bài cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn chỉnh:

Hướng dẫn đọc bài cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn chỉnh.