Lễ Cúng Vào Mùa Hè Cho Người Mới Khuất

Lễ Cúng Vào Mùa Hè Cho Người Mới Khuất

M & Tôi muốn chia sẻ với bạn về cách thực hiện lễ cúng vào mùa hè cho người mới khuất. Cùng tìm hiểu chi tiết và chuẩn bị những điều cần thiết nhé!

Cúng Vào Mùa Hè Cho Người Mới Khuất Là Gì?

Lễ cúng vào mùa hè cho người mới khuất, hay còn được gọi là cúng hè bội, được hiểu là việc cúng mã để nộp vào kho Địa Phủ (ngân hàng Địa Phủ). Mã này sẽ được vong linh sử dụng sau khi đã được cúng bội hai lần. Theo quy định, ngày cúng bội sẽ rơi vào ngày 14/4 và 14/7.

Lễ cúng này xuất phát từ việc sau khi người mới khuất qua đời, dù vong linh đã gia nhập thế giới tâm linh khác, nhưng vẫn ở trạng thái yếu đuối, chưa thể tiếp nhận được nhiều thức ăn và không thể sử dụng những vật phẩm mà người thân đã truyền xuống.

Trước đây, phong tục lễ cúng bội vẫn được duy trì, tuy nhiên, với thời gian và sự thay đổi của tâm linh, tín ngưỡng này dần bị lãng quên.

Về mặt tâm linh, lễ cúng vào mùa hè cho người mới khuất giúp vong linh bớt khổ cực và gặp phải ít khó khăn trong giai đoạn đầu tiên khi vẫn còn lạ và ngơ ngác.

Chuẩn Bị Gì Cho Lễ Cúng Vào Mùa Hè Cho Người Mới Khuất?

Đối Với Vàng Mã

  • Tiền vàng, quần áo, và các đồ dùng cần thiết cho vong linh và các vật dụng khác theo yêu cầu của vong linh (thông qua việc gọi hồn hoặc các hình thức khác).
  • 5 con ngựa (5 màu), mũ, áo và 5000 tiền Tào Quan.

Đối Với Đồ Cúng

  • Mâm cơm cho vong linh: cơm, canh, cháo, rau và các món chay tịnh.
  • Lễ mặn dâng Quang đương xứ thổ địa chính thần, Hội đồng gia tiên tiền tổ: xôi, thịt gà, bia rượu, chè, thuốc và các đồ khác.

Lưu ý: Chỉ cúng bội hai lần vào ngày 14/4 và 14/7 tính từ thời điểm người mới khuất qua đời. Sau hai lần cúng đó, lễ cúng vào ngày rằm tháng Bảy sẽ không còn coi là cúng bội nữa.

Văn Khấn Vào Mùa Hè Cho Người Mới Khuất Chuẩn Nhất

Dưới đây là mẫu văn khấn vào mùa hè cho người mới khuất mà M & Tôi muốn chia sẻ với bạn đọc.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. (Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội) - cách xưng hô có thể dùng hiện tại như ông bà dì cô, họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:...
Ngụ tại:...

- Hôm nay là ngày .... tháng.... năm, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
- Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ... (người mới khuất)... nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, hạ về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
- Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tới để hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Văn khấn vào hè cho người mới mất chuẩn nhất

Lưu ý: Sau khi kết thúc văn khấn, hãy đốt vàng mã khấn.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên M & Tôi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết của chúng tôi!