Bài Cúng Vía Thần Tài 2023

Chào mừng đến với bài viết hôm nay của M & Tôi! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá về Vía Thần Tài và những điều kỳ diệu mà ngài mang đến. Điều này không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp chúng ta giải quyết những thắc mắc về vận may. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về Thần Tài và cách cúng vía để mang lại may mắn cho gia đình chúng ta.

Thần Tài là ai?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, hình tượng Thần Tài thường xuất hiện với một nhân vật râu tóc trắng bạc phơ, ngồi trên ghế vàng tay cầm vàng thôi, khuôn mặt rất hiền từ và phúc hậu.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc cho gia đình nào thờ cúng ngài. Đặc biệt, các gia đình thờ cúng Thần Tài thường có nhiều lần làm ăn phát đạt và được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Thần Tài không giới hạn một nơi cụ thể, dù ở các quận phố hay nơi quê hương, bạn đều có thể gặp hình ảnh về thần này trong nhà. Đối với những người buôn bán, việc thờ cúng Thần Tài từ lâu đã trở thành một thói quen trong tập quán của nhiều người vì sự giúp đỡ trong việc mua may bán đắt.

Theo quan niệm của nhiều người Việt Nam, Thần Tài ban phát tài lộc ở Việt Nam chủ yếu được chia làm 2:

  1. Thần Bách Tinh Quân và Thần Lộc Tinh Quân giúp trông coi tiền tài của gia chủ. Thần Bách Tinh Quân thường xuất hiện với hình tượng một vị thần mặt trăng, tóc dài dáng vẻ oai phong lẫm liệt còn Thần Lộc Tinh Quân thì có đặc điểm thường được xếp ngang với hai vị thần là Phúc và Thọ. Thần Bách Tinh Quân và Thần Lộc Tinh Quân được tượng trưng cho tài lộc và sự thành quả trong công việc.
  2. Thần Võ Tài, vị thần này tên Triệu Công Minh, vị thần này thường mặc chiến bào, cưỡi hổ, đầu mặt sâm đen và râu dài, đen. Một vị Thần Tài khác hay còn được gọi tên là Quan Công hay Quan Đế, đây là vị thần rất được ưa chuộng và phổ biến trong phong thủy vì có thể giúp trừ ma, trấn công, hóa pháp,…

Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam là một vị thần thể hiện được xem như thần thổ đặc biệt và phổ biến trong gia đình. Ông thường giúp cai quản đất đai, phú hộ và giúp đỡ con người trong làm ăn buôn bán đồng thời còn giúp trông coi gia sức, đất đai và tiền bạc châu báu.

Việc thờ cúng Thần Tài trong tiệm tâm của người Việt Nam giúp mang lại một lợi ích tinh thần vô cùng to lớn, nên phần lớn trong các gia đình có sự thờ cúng với thần may mắn này.

Văn khấn Thần Tài theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là văn khấn Thần Tài theo cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” đã được Thượng tọa Thích Thanh Duệ – Phó Viện trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam thẩm định và hiệu đính, do NXB Văn hóa Thông tin phát hành.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lấy chân phướng Trời, mừng phướng Đất
Kính lấy ngài Hoàng Thiên Hào Thổ điện
Con kính lấy ngài Đồng Trù Tử phụ Thần quân
Con kính lấy Thần tài về tiền
Con kính lấy các ngài Thần linh, Thổ Thần cai quản trong xứ này
Tín chu con là… năm sinh… Cửa hàng tại địa chỉ…
Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão .
Tôi đã sửa biên, hưởng hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cùng dòng, bày ra trước ân kiến của ngài Thần Tài tiền vải.
Cúi xin Thần Tài thường xót tâm chúng, giáng lâm trước ân, chống giám lòng thành, thổ hưởng lễ vật phù trì tài chính chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thành vượng, lục tài tăng tiền, tâm đạo mới mang, số cầu tất đề, số nguyện tống tâm.
Chúng con lễ bạc thành, trước ân từ cúng thần linh đã phù hộ đã trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán tại nhà này từ nay.
Con xin Thần hoàng bản để, ông Đế – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hưướng linh, chú về tiền chủ hầu chỉ giám cho lòng thành khan vãi.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Câu hỏi thường gặp

1. Khi nào nên cúng vía Thần Tài?
Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là Ngày vía Thần Tài. Đây cũng là dịp mà nhiều gia đình thực hiện cúng vía để mong muốn được “vía” bởi khi có vía của vị Thần Tài sẽ đem đến cho gia đình một năm mới sung túc, ấm no, tiền tài sinh sôi nảy nở.

2. Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng vía Thần Tài?

  • Lễ vật: gồm hoa, trà quả, thắp hương, đèn trầm và các vật phẩm khác tùy ý.
  • Bàn tràng: chuẩn bị một bàn tràng đẹp, trang trí phong cách trang nhã, nên chọn màu vàng hoặc màu đỏ để tạo cảm giác phù hợp với không gian thờ cúng.
  • Nêu cúng: nên chuẩn bị cây nêu để cúng với ý nghĩa mời Thần Tài đến nhà.
  • Văn khấn: chuẩn bị các bài văn khấn thích hợp để thể hiện lòng thành và tri ân đối với Thần Tài.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Thần Tài và cách cúng vía để thu hút tài lộc cho gia đình. Hãy lưu ý rằng việc thờ cúng không chỉ mang lại tài lộc mà còn tạo ra một không khí tốt lành trong gia đình. Hãy chú trọng đến tâm linh và niềm tin của bạn và gia đình. Nếu bạn muốn biết thêm về các chủ đề tâm linh khác, hãy ghé thăm trang web của M & Tôi tại https://mvatoi.com.vn.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan