Bí Quyết Cúng Vong Hồn theo Triết Lý Phật Giáo

Bí Quyết Cúng Vong Hồn theo Triết Lý Phật Giáo

Cúng cô hồn là một phong tục tín ngưỡng đẹp của người Việt Nam, mang đậm triết lý Phật học. Trong cuộc sống này, tất cả những sinh linh đang kiếp cực khổ trên thế gian đều đáng thương. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp về linh hồn bị quấy phá và theo dõi. Hãy tìm hiểu chi tiết về bài cúng vong hồn theo từ bài viết dưới đây của M & Tôi.

Cúng cô hồn là gì? Khi nào nên cúng cô hồn

Cúng vong hồn

Lễ cúng cô hồn liên quan đến việc cúng tế cho những linh hồn khổ đau và lang thang. Đây là nơi để những linh hồn đó được giải thoát và không làm phiền mọi người.

Cúng cô hồn là một hình thức tín ngưỡng dân gian xuất phát từ lòng trung thành của con người. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, tất cả vạn vật đều có tâm linh. Cúng cô hồn là một hành động nhân văn trong triết lý Phật giáo, giúp cứu khổ và giải thoát những linh hồn đói khổ đang chết dần trên thế gian.

Thường vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, mọi người thường cúng cô hồn. Hoặc trong những dịp quan trọng như rằm tháng 7, rằm tháng giêng,.. để cứu vớt những sinh linh đang chịu khổ và tích đức cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị vong theo ám. Nếu trong nhà xuất hiện những hiện tượng lạ hoặc có giấc mơ có điềm báo không may mắn, điều này cho thấy gia đình bạn có thể đang bị quấy rối bởi linh hồn. Lúc này, bạn nên chuẩn bị mâm lễ và cúng đuổi linh hồn. Đây là cách duy nhất để loại bỏ những điều không may trong cuộc sống.

Chuẩn bị mâm lễ và vật cúng vong hồn theo

Mâm lễ cúng

Theo quan niệm tâm linh từ xưa đến nay, trong dịp cúng vong hồn, cúng mâm lễ đầy đủ và trang trọng sẽ giúp gia đình hòa hợp, mọi việc thuận lợi và không còn được quấy rối bởi linh hồn.

Lễ cúng vong là một trong những nghi lễ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh doanh của gia chủ và thành viên trong gia đình. Dưới đây là những vật cúng cơ bản thông thường:

 • Một đĩa gạo muối.
 • Mười hai chén cháo trắng loãng.
 • Ba chén cơm nhỏ.
 • Mười hai miếng vàng thẻ.
 • Bộ tiền giấy vàng bạc để cúng cô hồn.
 • Một đĩa gồm khoai lang luộc, ngô luộc, khoai mì luộc (có thể thêm khoai môn, bắp…).
 • Mía cắt khúc.
 • Bánh kẹo các loại.
 • Hai ngọn nến.
 • Ba cây nhang.
 • Ba ly nước nhỏ.
 • Tiền lẻ: mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng.

Bài cúng vong hồn theo

OM AH HUNG Xin nhờ lửa hãy làm tan chảy những vật diệu dục đơn giản. Những vật quý giá này hãy biến thành một đám mây vô tận đầy màu sắc trong không gian, trở thành tiệc cúng dường trái tim không chấp trước. Xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời và mười Phương Phật chư Phật.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Con xin kính dâng lên cúng dường Chư Phật, mong Chư Phật ban phước cho tất cả chúng sinh, không chừa sót một ai, và mang đến những điều tốt đẹp nhất.

Con cũng nhờ vào lễ cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật sẽ hiện hữu trong tâm của con và trong tất cả mọi người. Đồng thời, con sẽ chiếu sáng cho tất cả các vùng trời khác, để tất cả hướng về Phật Pháp.

Chúng con thành tâm sám hối trước Chư Phật để xin được tha thứ cho mọi lỗi lầm từ thân, khẩu, ý mà con đã gây ra.

Con cầu xin các thiên, thiện thần và hộ pháp cùng che chở cho con và gia đình luôn an lành, tránh xa mọi thế lực xấu và ác từ thế gian và âm phủ.

Chúng con cũng xin nhờ vào lễ hỏa cúng này để cầu siêu cho tất cả những sinh linh, không chừa sót một ai, đang lang thang giữa thế gian và âm phủ. Mong họ giảm bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được siêu thoát.

Con cầu xin cửu huyền thất tổ, gia tiên và gia tộc họ…; cho cha…, mẹ… và… được sự an lành và sớm siêu thoát đến với nơi an vui và bình yên.

Một số lưu ý khi cúng cô hồn

Lưu ý khi cúng

 • Tốt nhất nên cúng một mâm cơm mặn vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch.
 • Hãy đặt mâm cơm trước cửa nhà hoặc trước cửa hàng để cúng. Vì linh hồn không thể vào nhà nhận những món quà mà bạn cúng tế. Tổ tiên trong nhà không đồng ý để thần linh không ngự làm việc này.
 • Khi cúng, hãy ăn mặc gọn gàng và trang trọng, không nên nói những lời tục tĩu trong quá trình cúng bái.

Nếu không có bất kỳ sự cố hoặc sự kiện nào xảy ra, hãy tránh cúng bái. Bởi khi cúng xong, có thể vô tình thu hồi linh hồn về mảnh đất mà chúng ta sống trên, gây tai họa mà không mấy hay biết.

Trên đây là cách chuẩn bị mâm lễ và bài cúng vong hồn theo. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tâm linh và giải trừ những điều không may. Hãy đừng quên ghé thăm trang chủ của M & Tôi để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác!

Điểm đánh giá: 4.45 (12 phiếu)

M & Tôi