Bài Cúng Xuống Móng Nhà

Văn khấn động thổ 2022 hỗ trợ việc chuẩn bị lễ vật và cách thực hiện lễ động thổ, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022 theo đúng nghi lễ. Cúng động thổ là một việc làm rất quan trọng khi khởi công xây dựng bất kỳ công trình nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách chọn tuổi đẹp để xây nhà năm Nhâm Dần 2022, ý nghĩa của lễ động thổ và những điều lưu ý khi tiến hành lễ động thổ để đảm bảo công việc xây dựng diễn ra một cách thuận lợi. Hãy theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Năm 2022 tuổi nào làm nhà đẹp?

Theo các chuyên gia phong thủy, những tuổi có thể xây nhà đẹp nhất trong năm Nhâm Dần 2022 bao gồm: Ất Mùi 1955; Nhâm Dần 1962; Ất Tỵ 1965; Tân Hợi 1971; Giáp Dần 1974; Quý Hợi 1983; Kỷ Tỵ 1989; Mậu Dần 1998…

Ý nghĩa của lễ động thổ

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, công thần địa thổ được xem như là viên chức bảo vệ mọi nơi và mọi cửa hàng kinh doanh. Vì vậy, mỗi khi có sự can đảm đến mảnh đất, nhà cửa, cửa hàng, doanh nghiệp như đào móng xây nhà, sửa sang nhà, mở rông nhà ở… thì đều liên quan đến công thần địa thổ, lưu thông năng lượng trong khu vực đó. Do đó, cần có lễ vật và lời cầu nguyện đối với các thần này, trước hết là cáo lễ, sau đó là cầu xin sự bảo trợ của các thần để đạt được sự may mắn.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Danh sách lễ vật cho lễ động thổ (động thổ, sửa chữa, mở cổng, cất nóc) gồm:

 • Một con gà luộc (gà trống, chân vàng, mình vàng)
 • Ba quả trứng luộc (trứng gà màu vàng càng tốt)
 • Ba con tôm luộc
 • Một miếng thịt heo luộc
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Hai cây nến
 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và vài nhành hoa khác)
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Một bó hương (nhang)

Cách làm lễ động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà và lễ động thổ cần chuẩn bị những gì, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn ngày và giờ tốt cho lễ động thổ

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà 2022, cúng khởi công công trình, và lễ cúng động thổ làm nhà mới 2022

Khi đã chọn được ngày và giờ tốt, sắm lễ vật cho lễ động thổ xây nhà và chuẩn bị đầy đủ lễ vật khởi công xây dựng trên một cái mâm nhỏ (nếu lễ động thổ là để khởi công công trình, xây nhà máy, hay dự án, xưởng sau khi đã dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ động thổ xây nhà giữa khu đất để lễ đào móng và đổ nền nhà).

Gia chủ nên mặc áo ăn mặc gọn gàng, thắp đèn và chuẩn bị sẵn để thờ phượng cúng bốn phương và tám hướng. Sau đó, quay mặt vào mâm lễ để khấn. Đây là cách cúng khởi công xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Thực hiện lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ thực hiện lễ cúng và lễ khấn động thổ để khởi công xây nhà mới. Sau khi hoàn thành lễ khấn, khi hương đã gần tàn, gia chủ nên đốt giấy vàng bạc, biến giấy thành vàng, và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo, gia chủ tự tay đào móng bằng cách đào vài nhát vào chỗ đã chọn địa điểm cho móng.

Đối với ba hũ nhỏ chứa muối, gạo và nước, hãy cất giữ cẩn thận và để lại chỗ nơi để thờ phụng ông Táo.

Văn khấn động thổ xây nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Một số lưu ý khi tiến hành lễ cúng động thổ, khởi công xây nhà

Gia chủ nên mặc áo ăn mặc gọn gàng, thắp đèn nhang và thờ phượng cúng bốn phương và tám hướng. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, gia chủ nên biến giấy thành vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo, sau đó tự tay đào mấy nhát vào chỗ đã chọn để đào móng. Sau khi hoàn thành việc đào móng, đội thợ có thể tiếp tục công việc. Riêng ba hũ muối, gạo, nước cần giữ cẩn thận. Sau này, khi thực hiện nhập trạch, hãy để chúng trong nhà bếp hoặc nơi thờ phụng ông Táo. (Hãy nhớ rằng mỗi khi xây tầng mới hoặc làm mướn tầng mới, cần thực hiện lễ cúng và thờ phượng).

(Nếu mượn tuổi để xây nhà: trước khi tiến hành, phải làm giấy tờ mua lại đất tượng trưng cho người mượn tuổi với giá 99.000 đồng và cần làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

 • Khi động thổ: người mượn tuổi thay mặt gia chủ thực hiện lễ cúng và đào móng như đã trình bày trên. Lúc này, gia chủ phải rời xa nơi xây dựng từ 50m trở lên, và chỉ trở về sau khi lễ động thổ đã hoàn tất.
 • Trong các lần đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục thực hiện lễ cúng và lễ khấn, gia chủ vẫn phải tránh mặt lúc thực hiện lễ.
 • Khi nhập trạch: Người mượn tuổi thực hiện mọi thủ tục lễ cúng và lễ khấn, và đọc tài liệu giao nhà cho gia chủ. Gia chủ lần này thực hiện việc mua lại nhà với giá 100.000 đồng và thực hiện lễ cầu nguyện theo phần nhập trạch).