Bí Quyết Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp 2023 để Tạo Sự Hài Lòng Cho Thần Thánh

Cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay. Đây chính là thời điểm để chúng ta tiễn ông Táo trở về thiên đình và báo cáo Ngọc Hoàng về tất cả những sự kiện đã diễn ra trong suốt một năm vừa qua. Hãy cùng khám phá ngay các bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 đầy đủ và chuẩn nhất dưới đây.


Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu Samsung Galaxy S23+ sớm nhất tại Di Động Việt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để lại thông tin là có quà, giá trị lên đến 10 triệu đồng!

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi lễ Cúng Ông Công Ông Táo

Trước khi đón Tết Nguyên Đán, nghi lễ Cúng Ông Công Ông Táo là một trong những nghi lễ quan trọng hàng năm tại Việt Nam. Nghi lễ này có nguồn gốc từ phong tục Lão giáo của Trung Quốc. Ban đầu, người ta tưởng tượng Táo Quân gồm có 3 vị thần: thổ địa, thổ công và thổ kỳ. Tuy nhiên, người Việt đã biến đổi thành sự tích với “2 ông 1 bà”.

Truyện kể rằng có hai vợ chồng sống rất hạnh phúc và yêu thương nhau, nhưng mãi mà đến bây giờ chưa có con. Vì thế, trong một lần xảy ra chuyện nhỏ, chồng đã trở nên tức giận và đuổi vợ đi. Vợ đi tìm được một người khác và họ cuối cùng cũng trở thành vợ chồng yêu nhau.

Chồng cũ sau khi đã xảy ra cơn giận thì hối hận và đi tìm vợ. Cuối cùng, anh ta tìm đúng nhà của vợ mình, và trong lúc đang xin ăn, anh ta nhận ra đó chính là người vợ mình. Nghe tin chồng về, vợ đã giấu chồng ở dưới đống rơm sau vườn. Khi người vợ nhảy vào đám cháy để cứu chồng, anh ta cũng lao vào để cứu vợ. Cuối cùng, cả hai cùng mất mạng trong vụ hỏa hoạn.

Ngọc Hoàng đã xúc động khi chứng kiến cảnh này và phong cai nghiệm người chồng mới làm Vua bếp. Từ đó, người chồng mới đảm nhiệm việc nấu nướng, người chồng cũ là người trông coi nhà cửa và các công việc khác, và người vợ trở thành người phụ trách chợ búa.

Theo truyền thuyết dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Táo cưỡi cá chép trở về thiên đình và báo cáo các sự kiện trong gia đình cho Ngọc Hoàng. Bởi vậy, trong ngày này, mỗi gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cúng để tiễn ông Táo về trời. Ngoài ra, việc thả cá chép ông Táo cũng xuất phát từ câu chuyện này.

2. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo hàng năm

Ông Táo là người quản lý các hoạt động trong gia đình. Ngoài ra, ông còn đóng vai trò ngăn ma quỷ xâm nhập và mang lại điều tốt lành cho mọi thành viên trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Táo trở về trần gian để tiếp quản việc nấu nướng trong nhà cho năm mới. Nghi lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm là một phần không thể thiếu trong tâm linh của người Việt Nam.

Vì lý do đó, trong ngày này, mọi người thường chuẩn bị một mâm cơm để cúng, để tạ ơn các vị thần đã chăm sóc và bảo vệ gia đình trong một năm. Đây cũng là dịp để mọi người dọn dẹp nhà cửa, sẵn sàng cho một cái Tết mới. Nghi lễ cúng ông Táo được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, giúp mang lại bình an và may mắn cho gia đình.

3. Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những món gì?

Theo truyền thống, mâm lễ cúng ông Công ông Táo thường bao gồm các món: xào thập cẩm, gà luộc, bánh chưng (hoặc xôi), canh măng, giò, mọc, nấm. Ngoài ra, mâm cúng ông Công ông Táo còn có cỗ mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, trái cây, trái bưởi, trầu cau, và tất nhiên không thể thiếu cá chép vì theo dân gian, cá chép là phương tiện để tiễn ông Táo về trời.

4. Các ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023

Dưới đây là một số ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023 mà bạn có thể lựa chọn:

  • Ngày 17 tháng Chạp (Ngày 8/1/2023 Dương lịch) – Chủ Nhật, ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ
  • Ngày 18 tháng Chạp (Ngày 9/1/2023 Dương lịch) – Thứ Hai, ngày Hoàng Đạo
  • Ngày 20 tháng Chạp (Ngày 11/1/2023 Dương lịch) – Thứ Tư, ngày Hoàng Đạo Ngọc Đường
  • Ngày 23 tháng Chạp (Ngày 14/1/2023 Dương lịch) – Thứ Bảy, ngày Hoàng Đạo Tư Mệnh

5. Giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023 cho gia đình

Dưới đây là giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023, mang lại may mắn và bình an cho gia đình:

  • Ngày 17 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)
  • Ngày 18 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h)
  • Ngày 20 tháng Chạp: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h)
  • Ngày 23 tháng Chạp: Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), tốt nhất là trước 12 giờ trưa

Trong số này, giờ Ngọ của ngày 20 tháng Chạp được coi là giờ Tốc Hỷ và là khung giờ cúng ông Công ông Táo 2023 tốt nhất, mang lại một năm mới tràn đầy may mắn, sung túc và thành công. Còn giờ Thìn của ngày 23 tháng Chạp được xem là giờ Tốc Hỷ, phù hợp để tiễn ông Táo về trời.

6. Bài văn khấn ông Công ông Tạo cổ truyền Việt

Dưới đây là mẫu bài văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt dành cho gia đình khi tiến hành lễ cúng:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

7. Mẫu văn khấn ông Công ông Táo truyền thống

Sau đây là bài văn khấn ông Công ông Táo theo truyền thống Việt Nam:

Hôm nay là ngày… tháng… năm. Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. Cẩn cáo (vái 4 vái) Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

8. Các bài văn khấn ông Công ông Táo truyền thống

Ngoài 2 mẫu bài văn khấn trên, còn có các bài văn khấn ông Công ông Táo khác được truyền thống dân gian từ xưa đến nay. Dưới đây là danh sách bài văn gợi ý mà bạn có thể đọc và áp dụng:

8.1. Văn khấn ông Táo (Bài 1)

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!
Tín chủ con là : ………….
Ngụ tại : …………………..
Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.
Chúng con kính mời:
Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.
Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

8.2. Văn khấn cúng ông Công ông Táo (Bài 2)

Kính lạy Thượng Đế
Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.
Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng
Trung đàm thần tướng thiên thiên binh
Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã
Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám
Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ
Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…
Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.
Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con có sức khỏe, hạnh phúc và mọi điều may mắn.
Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính để tiễn ngài về trời và kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con gia đình con được mạnh khỏe hạnh phúc, an khang thịnh vượng.
Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.
Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

9. Tổng kết

Bài viết trên hi vọng giúp bạn tổ chức một buổi lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ và chu đáo. Chúc bạn và gia đình có một cái Tết trọn vẹn và sung túc.

Đừng quên theo dõi kênh M & Tôi để cập nhật thông tin mới nhất về công nghệ hiện đại. Hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN M & Tôi” để đặt mua các sản phẩm công nghệ, điện tử với giá tốt nhất.

Xem thêm:

M & Tôi