Bài Cúng Tất Niên: Trọn Vẹn Tấm Lòng Thành Kính

Bài Cúng Tất Niên: Trọn Vẹn Tấm Lòng Thành Kính

Ý Nghĩa của Lễ Cúng Tất Niên

Lễ Tất Niên là nghi thức quan trọng để kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự đẹp đẽ văn hóa của chúng ta. Vào ngày này, mọi người thường tụ họp, tổ chức tiệc mừng, biểu diễn nghệ thuật để tổng kết và nhìn lại một năm đã qua, chào đón năm mới. Họ tận hưởng không khí ấm áp và niềm vui bên nhau trong gia đình sau một năm làm việc, học tập và sống đầy bận rộn.

Lễ Cúng Tất Niên cũng phản ánh một phần tâm linh của người Việt. Sau một năm làm việc vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người dọn dẹp nhà cửa, để sạch sẽ và tươm tất để chuẩn bị cho Lễ Cúng Tất Niên và mừng Tết.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn môi trường làm việc, kinh doanh được yên ấm, phát đạt. Vì vậy, Lễ Cúng Tất Niên ở nhiều công ty vào dịp Tết Nguyên Đán không quá phức tạp nhưng vẫn cần được tổ chức.

Một số tổ chức nhà nước, mặc dù không tổ chức “long trọng” nhưng các bộ phận liên quan đến tài chính, kinh doanh vẫn tổ chức một buổi cúng nhỏ nhằm tỏ lòng biết ơn với thần linh, gia hộ gia đình một năm bình an và công ty, xí nghiệp luôn thành công.

Lễ Cúng Tất Niên Khi Nào Là Tốt Nhất?

Lễ Tất Niên tại gia thường được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người dọn dẹp nhà cửa, để sạch sẽ và đẹp đẽ để chuẩn bị đón năm mới. Đầu tiên là làm sạch, trang trí bàn thờ Phật và bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến. Sau đó, trang trí nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Khi đã chuẩn bị một cái Tết ấm áp, linh thiêng và đầm ấm cho gia đình, cái thứ quan trọng tiếp theo là chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất Niên.

Ở các công ty, thời gian cúng Tất Niên có thể linh hoạt tùy thuộc vào sắp xếp của người quản lý, nhưng nói chung, hầu hết mọi người cố gắng sắp xếp để tổ chức cúng Tất Niên vào ngày cuối cùng của năm cũ.

Cúng Tất niên lúc nào là tốt nhất?

Hơn nữa, mâm cỗ và các lễ vật không nặng về vật chất, tùy thuộc vào điều kiện và ý chí của gia chủ, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông thường, cúng Tất Niên cần chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).
  • Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, trang trọng và đủ sự.

Bên cạnh đồ lễ, bài văn khấn Tất Niên cũng là một yếu tố quan trọng để thể hiện lòng thành kính của người cúng. Tuy nhiên, do đặc thù ở công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên, chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và tài lộc. Vì vậy, bài cúng Tất Niên ở công ty có một chút khác biệt so với bài cúng Tất Niên ở gia đình.

Bài Cúng Tất Niên Chuẩn Nhất

Bài Cúng Tất Niên ở Cơ Quan

Bài cúng Tất niên cuối năm ở cơ quan

“Nam Mô A Di Đà Phật”

“Nam Mô A Di Đà Phật”

“Nam Mô A Di Đà Phật”

“Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát”

“Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát”

“Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát”

“Tín chủ con tên là… tại…”

“Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch”

“Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm…, chúng con xin được dâng lễ tạ ơn đã phù hộ độ trì cho công việc của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua chúng con có gì thiếu sót, việc vụ trần gian không rõ, xin các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.”

“Nay con xin được đọc bài cúng Tất Niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.”

“Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lành, việc làm ăn luôn suôn sẻ, hanh thông.”

“Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.”

“A Di Đà Phật!”

“A Di Đà Phật!”

“A Di Đà Phật!”

Bài Cúng Tất Niên tại Gia

Bài Văn Khấn Tất Niên Trong Nhà

Bài văn khấn Tất niên trong nhà

“Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.”

“Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần.”

“Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.”

“Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn Thần.”

“Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị Thần linh cai quản trong xứ này.”

“Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ…”

“Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).”

“Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…”

“Ngụ tại:…”

“Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.”

“Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, mâm cỗ thịnh soạn, chuẩn bị cúng Tết, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.”

“Theo thường lễ tuế trừ cáo tế, chúng con cúi xin chư vị Tôn Thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.”

“Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị Tôn Thần và gia tiên nội ngoại chứng giám, phù hộ độ trì.”

“Phục duy cẩn cáo!”

Bài Cúng Tất Niên Ngoài Trời

Bài cúng Tất niên ngoài trời

“Nam Mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.”

“Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.”

“Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.”

“Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển.”

“Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.”

“Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Táo quân, chư vị Tôn Thần.”

“Nay là phút Giao thừa năm…”

“Chúng con là…”

“Ngụ tại…”

“Nhân phút thiêng liêng Giao thừa, vừa chia tay năm cũ, chào đón năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh, tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ rời triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới thay hạ sinh, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa, phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.”

“Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.”

“Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn của Trời, Phật, và chư vị Tôn Thần.”

“Cúi xin chín phương Trời và mười phương Chư Phật cùng chư vị Tôn Thần chứng giám, phù hộ độ trì.”

“Nam Mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

Hy vọng rằng, những bài cúng Tất Niên mà chúng tôi chia sẻ ở đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một Lễ Cúng Tất Niên tỉ mỉ, trang nghiêm và trọn vẹn, để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị siêu nhiên. Chúc bạn có một năm mới tràn đầy niềm vui và đạt được mọi ước mơ.

Bạn có thể truy cập M & Tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và mua sắm đồ dùng gia đình.