Bàn Cúng đầy Tháng Bé Trai

bàn cúng đầy tháng bé trai
bàn cúng đầy tháng bé trai

Làm đầy tháng cho bé trai là một nghi thức không thể thiếu khi con vừa sinh được tròn tháng. Đây là dịp để tạ lễ ông bà, các vị thần bảo hộ cho mẹ và bé được bình an, mạnh khoẻ, cũng là dịp để ra mắt bé với gia đình, họ hàng gần xa.

Vậy bàn cúng đầy tháng bé trai được chuẩn bị như thế nào? Cần có những lễ vật cần thiết gì, cách làm đầy tháng cho bé trai ra sao để chỉnh chu và đầy đủ nhất? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng cho bé trai là gì?

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (còn gọi là 12 Bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đầy cữ bé trai, bé gái (trẻ chào đời được 3 ngày); đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng) hay đầy năm thì bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng bà mụ cho bé trai, bé gái để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

mam thoi noi 2

Cúng mụ đầy tháng cho bé trai là để thể hiện sự biết ơn, tạ lễ đối với 12 bà mụ, với gia tiên vì các Bà đã “nặn” ra hình hài đứa bé được đầy đủ, nguyên vẹn đến với gia đình. Cúng mụ cho bé trai không chỉ là nghi thức đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, khẳng định sự hiện hữu của một con người hay một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần linh thầm phù hộ gia đình trong suốt quá trình người mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày, vượt qua cửa tử để sinh đứa bé ra đời.

2. Đồ lễ trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cúng đầy cữ cho bé trai cần chuẩn bị những lễ vật gì? Có phải chú ý đặc biệt gì trong cách cúng đầy tháng cho bé trai hay không?

Để chuẩn bị một mâm cúng đơn giản nhưng không kém phần trang trọng, gia đình cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • 1 con gà luộc, 3 tô chè lớn, 12 chén chè nhỏ, 13 đĩa xôi.
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt heo luộc, tôm hoặc cua luộc.
 • 13 đôi hài, 13 miếng trầu cánh phượng, 13 nén vàng, 13 bộ váy áo đẹp. Trong đó, đĩa xôi, đôi hài, váy áo, miếng trầu và nén vàng phải giống nhau. Bên cạnh đó, 12 bộ có kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước lớn hơn.
 • Mâm ngũ quả, trà, rượu, hoa tươi, nhanh, đèn, nước, muối, gạo và 1 bộ đồ hình thế (ghi họ tên và ngày tháng năm sinh của đứa trẻ, sau khi cúng đầy tháng bé trai xong sẽ đốt để giải hạn cho bé).

mam cung day thang be trai 4

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai cũng bao gồm lễ cúng 12 Bà Mụ. Những lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai (cúng 12 bà mụ) bao gồm:

 • Đồ vàng mã: Những đôi hài màu xanh, váy áo màu xanh, nén vàng màu xanh.
 • Trầu cau: Trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với quả cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả.
 • Đồ chơi trẻ em: Được làm bằng nhựa hoặc sành sứ.
 • Động vật: Cua, con ốc, tôm luộc chín hoặc để sống. Các loại động vật này phải có 12 con kích thước bằng nhau và 1 con kích thước to hơn.
 • Phẩm oản: Chia thành 12 phần đều nhau và một phần nhiều hơn.
 • Lễ mặn: Xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần đều nhau và một phần nhiều hơn.
 • Hương hoa: Nhang, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước.

Ngoài cúng 12 Bà Mụ thì trên mâm cúng đầy tháng bé trai còn có lễ vật cúng Đức Ông. Dưới đây là các lễ vật có trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai:

 • 1 con gà luộc tréo cánh, 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn.
 • 1 miếng thịt quay, trầu cau, rượu, đồ hàng mã và đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ.

Đầy tháng bé trai tuỳ thuộc vào từng vùng miền mà sẽ có hơi khác nhau. Tuy nhiên, cách cúng mụ cho bé trai vẫn cần những lễ vật đã liệt kê bên trên thì mới gọi là đầy đủ.

3. Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Khi sắp xếp lễ vật làm lễ đầy tháng cho bé trai, bố mẹ cần chia thành 2 mâm. Trong đó, bàn lớn bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ và bàn nhỏ bày lễ vật cúng kính Đức Ông. Cách đặt lễ cúng đầy tháng bé trai luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” (tức là phía Đông đặt bình hoa, phía Tây đặt lễ vật) và mâm đầy tháng bé trai cũng được sắp xếp sao cho mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

mam cung day thang be trai 5

4. Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cúng đầy tháng bé trai ngày nào? Nên tổ chức vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên được tổ chức vào buổi sáng sớm, tính đến ngày thứ 29 kể từ ngày bé trai sinh ra đời. Lễ vật cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất thường được sắp xếp trên 2 bàn, trong đó bàn lớn bày lễ vật cúng các bà Mụ và bàn nhỏ bày lễ vật cúng Đức Ông.

Đồ cúng đầy tháng bé trai nhất định phải được chuẩn bị cẩn thận, nên chọn cúng gà trống luộc hoặc tùy theo vùng miền mà có thể cúng vịt đều được. Mâm ngũ quả nên lựa chọn 5 loại quả khác nhau, có màu sắc đẹp và không bị hư hỏng. Mâm ngũ quả của mỗi miền sẽ khác nhau, do đó mỗi gia đình sẽ biết cách chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho phù hợp nhất để bày mâm lễ cúng đầy tháng bé trai.

mam cung day thang be trai 2

Hoa cúng đầy tháng bé trai thì nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa may mắn, tốt lành như hoa cát tường, hoa ly, hoa cúc,…

Trong tiệc, đồ cúng đầy tháng cho bé trai bố mẹ có thể cúng xôi gấc với mong muốn cuộc đời của con sẽ hồng phát và đầy may mắn. Bố mẹ cũng có thể lựa chọn chè đậu trắng đặt ở mâm đầy tháng cho bé trai. Loại chè này với ước mong con sẽ được thuận lợi và may mắn hơn trên con đường công danh sự nghiệp.

5. Các bước làm đầy tháng cho bé trai

Lễ đầy tháng cho bé trai gồm các bước như sau:

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ cho cúng đầy tháng cho bé trai, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén nhang rồi bế đứa trẻ ra trước bàn cúng và khấn theo bài khấn lễ cúng mụ cho bé trai. Tùy mỗi địa phương mà văn khấn sẽ khác nhau nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh 12 Bà Mụ, thần phật, ngày tháng cúng, tên 2 vợ chồng, tên con, lý do cúng, bày tỏ lòng biết ơn và lời cầu mong các bà Mụ phù hộ độ trì.

mam thoi noi 7

Sau khi khấn cúng lễ đầy tháng xong sẽ đến nghi thức đặt tên cho con trai bằng cách gieo 2 đồng tiên sấp ngửa, tương tự như xin keo. Tuy nhiên, ngày nay đa số tên con đều được đặt sau khi sinh, ngay thời điểm làm giấy khai sinh cho con. Cho nên tập tục này đã không còn nữa.

Tiếp theo đó, bé sẽ nhận được những lời chúc phúc từ người thân trong gia đình và họ hàng, làng xóm,…

Bài viết trên đã nói rõ về việc cúng đầy tháng bé trai gồm những gì, mong rằng sẽ giúp được bố mẹ chuẩn bị một cách chu đáo và đầy đủ nhất đồ cúng mụ cho bé trai trong tiệc đầy tháng của bé. Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm những thông tin về mâm cúng đầy năm bé trai ở những bài viết chi tiết khác ở Đồ Cúng Cát Tường.

Chúc bố mẹ có một buổi tiệc đầy tháng ấm cúng và đầy đủ nhất cho bé bên cạnh gia đình, người thân.

Câu hỏi thường gặp

1. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai tổ chức vào thời gian nào trong ngày?
Lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên được tổ chức vào buổi sáng sớm, tính đến ngày thứ 29 kể từ ngày bé trai sinh ra đời.

2. Có những lễ vật gì cần chuẩn bị trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai?
Các lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm: gà luộc, chè, xôi, cua, trầu cau, váy áo đẹp, đèn, nước, muối, gạo và đồ hình thế.

3. Làm thế nào để sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai sao cho đúng quy tắc?
Khi sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai, cần chia thành 2 mâm. Bàn lớn bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ và bàn nhỏ bày lễ vật cúng Đức Ông. Cách đặt lễ cúng đầy tháng bé trai luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” và mâm đầy tháng bé trai cũng được sắp xếp sao cho mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

4. Lễ đầy tháng cho bé trai gồm những bước nào?
Lễ đầy tháng cho bé trai gồm các bước sau: cúng lễ và khấn, đặt tên cho bé, nhận lời chúc phúc từ người thân và họ hàng.

Kết luận

Việc cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Để chuẩn bị một buổi lễ đầy tháng đầy đủ và ý nghĩa nhất, cần chuẩn bị các lễ vật và sắp xếp bàn cúng theo quy tắc truyền thống. Chúc các bố mẹ có một buổi lễ đầy tháng ấm cúng và đầy niềm vui bên con trai yêu quý.

Đọc thêm về M & Tôi.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan