Phong thủy bát trạch: Xác định vận mệnh ngôi nhà

Phong thủy bát trạch là gì? Bạn có tin vào phong thủy bát trạch? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về phong thủy bát trạch và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy cùng M & Tôi khám phá ngay!

Khám phá Phong thủy bát trạch

Bát trạch là gì?

Bát trạch trong tiếng Hán Việt có nghĩa là tám phương và nhà. Đây là khái niệm chỉ 8 hướng quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là một lĩnh vực khoa học của phong thủy, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhân Khí (năng lượng) trong không gian của ngôi nhà.

Theo bát trạch phong thủy, cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà khác nhau để tạo ra các dòng khí có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của họ. Một hướng nhà có thể là tốt cho một người, nhưng lại không phải là tốt đối với người khác.

Dựa trên 8 quẻ Bát quái: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, thầy phong thủy có thể tính toán được Bát Trạch. Tám quẻ này là tượng trưng cho sự hiện diện của các thành viên trong một gia đình. Đại diện tám quẻ bát trạch:

 • Quẻ Càn là người cha
 • Quẻ Khôn là người mẹ
 • Quẻ Tốn là con gái cả
 • Quẻ Ly là con gái thứ
 • Quẻ Đoài là con gái út
 • Quẻ Chấn là con trai cả
 • Quẻ Khảm là con trai thứ
 • Quẻ Cấn là con trai út

Tầm quan trọng của sơ đồ bát trạch

Bát trạch là một phương pháp đánh giá phong thủy, giúp tìm ra vị trí thuận lợi hoặc không tốt cho ngôi nhà của bạn. Đây không phải là một trường phái mê tín dị đoan, mà dựa trên cung mệnh theo tuổi và phương hướng bát trạch.

Phân tích phong thủy bằng bát trạch có vai trò quan trọng trong việc xác định các yếu tố tốt và xấu cho một ngôi nhà, giúp đảm bảo an toàn và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ về mọi mặt trong cuộc sống, sức khỏe, tài chính và danh vọng. Vì vậy, khi xây dựng nhà ở, gia chủ không nên bỏ qua việc thực hiện phân tích bát trạch.

Hướng dẫn tính bát quái, cung bát trạch theo năm sinh

Để tính được cung bát quái theo năm sinh, giúp cho việc xác định cung phi bát trạch và hướng nhà tốt theo bát trạch chính xác, gia chủ cần lấy năm sinh âm lịch (dựa theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước đó, nếu sinh sau tiết lập xuân thì tính năm sau).

Sau đó, cộng tổng các số trong năm sinh cho đến khi chỉ còn một số. Tiếp theo, cộng thêm số 4. Nếu tổng lớn hơn 9, sẽ tiếp tục cộng các số lại cho đến khi kết quả nhỏ hơn 9. Khi tổng rơi vào số 5, nam quy về số 2, nữ quy về số 8. Sau khi tính toán, ta sẽ được cung bát quái gồm Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm và Đoài tương ứng với từng giới tính nam và nữ. Ta tra bảng dưới đây để xác định mình thuộc cung gì.

Phong thủy bát trạch trong nhà ở

Sơ đồ Bát Trạch là một công cụ phân loại phòng thủy dựa trên cung mệnh của từng người theo tuổi và phương hướng của ngôi nhà. Bằng việc sử dụng la bàn, bạn có thể xác định hướng nhà và sử dụng tọa sơn (hướng gốc) để xác định Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà) và chia thành 8 Trạch mệnh tương ứng với các hướng phương.

Sơ đồ Bát Trạch được chia thành hai nhóm:

 • Đông Tứ Trạch: Đông Tứ Trạch gồm các hướng Chấn, Tốn, Ly, Khảm tương ứng với các hướng đông, đông nam, nam, bắc.
 • Tây Tứ Trạch: Tây Tứ Trạch bao gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài với các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Trường phái Bát Trạch thường được sử dụng để xem phong thủy, đặc biệt là để định vị Dương trạch, từ đó bố trí các vật dụng, phòng ngủ, bếp, cửa chính và phòng thờ sao cho hợp lý và mang lại tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia chủ.

Sử dụng sơ đồ bát trạch để thiết kế nhà ở

Theo văn hóa phương Đông, phần lớn người Việt Nam đều tin vào tầm quan trọng của phong thủy trong việc xây dựng nơi ở và gia đình. Việc tính toán phong thủy, chọn đất xây nhà và hướng nhà phù hợp với tuổi và bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà trở thành một phần không thể thiếu.

Thường thì, người ta thường tìm đến chuyên gia phong thủy để được tư vấn cách bố trí, đặt cửa, hướng cửa chính, bàn thờ, bếp và giường ngủ. Tuy nhiên, nhiều khi bạn lo lắng vì không biết chuyên gia có đúng không và cảm thấy khó khăn khi không thể tự bố trí hợp lý.

Để tránh những rủi ro khi thiết kế nhà sai phong thủy, bạn cần lưu ý:

 • Vị trí đặt nhà: Nên chọn nơi có đất cao, mặt hướng thủy và lưng tựa sơn. Tránh đặt ngôi nhà cạnh đình, miếu, ao hồ, cống rãnh hoặc góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào nhà. Tránh đặt ngôi nhà trên nền của đền chùa hoặc giếng nước cũ kỹ. Nên tránh đặt nhà ở nơi có khí tụ, khí độc hoặc gần nơi có chất độc, thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại.
 • Vị trí đặt cửa chính: Vị trí đặt cửa chính cũng cần được quan tâm theo phong thủy bát trạch. Cửa chính nên mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ và tránh mở ở nơi có con đường dẫn thẳng vào nhà hoặc nơi có cua vòng cung nhọn ngược gấp khúc. Không nên mở ở những nơi có góc nhọn hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận và không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.
 • Nội thất bếp ăn: Nội thất bếp ăn cũng cần bố trí phù hợp với phong thủy Bát Trạch. Bếp nên được đặt tại cung xấu để tránh họa hại và cửa bếp (tay vặn ga) nên hướng về hướng tốt. Không nên đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vực vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.
 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ nên đặt ở cung tốt và mặt bàn thờ (ảnh chầu) nhìn về hướng tốt. Tránh đặt bàn thờ dưới khu vực vệ sinh hoặc trên khu nhà vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn không được gần cửa sổ, không đặt bàn thờ phía dưới giường hoặc bể nước.
 • Vị trí phòng ngủ: Phòng ngủ nên được đặt ở vị trí tốt và nhìn về hướng tốt (nhất tọa nhị hướng) để tạo năng lượng tốt cho chủ nhà. Giường ngủ không nên đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm hoặc các vật dụng trang trí có góc cạnh sắc bén gây sát khí. Không nên để đầu giường thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.
 • Vị trí đặt cầu thang: Tùy thuộc vào vị trí và cung nào tốt, bạn nên chọn số lượng bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ công trình phải chia hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để phù hợp với cung sinh và cung lão. Bậc cuối cùng của thang không nên dẫn thẳng ra cửa, khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Kích thước chuẩn của bậc thang bao gồm chiều cao từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, chiều rộng của bậc thang từ 0,8m đến 1,2m.
 • Vị trí nhà vệ sinh: Nhằm đảm bảo hướng tốt, bạn nên đặt nhà vệ sinh trong nhà, tránh đặt lưng nhà vệ sinh về phía hướng xấu. Bạn cũng không nên đặt nhà vệ sinh phía trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, nơi tiếp khách và cửa ra vào chính.

Ngay từ khi thiết kế nhà, bạn có thể áp dụng sơ đồ bát trạch để tìm ra những phương án hợp lý và phù hợp với phong thủy bát trạch. Điều này giúp bạn mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình của mình.

Để biết thêm thông tin về phong thủy bát trạch và những công cụ hay gợi ý khác, hãy truy cập M & Tôi.

#phongthuy #battrach #mvatoi