Trang chủ Em & tôi Tình yêu Bẫy tình thứ 11: Cẩn thận vớI trình đIều khiển của anh ta

Tình yêu

Bẫy tình thứ 11: Cẩn thận vớI trình đIều khiển của anh ta

Đối với người ái kỷ và người bị rối loạn nhân cách ranh giới, bạn sẽ muốn xoa dịu họ, giúp đỡ họ, chăm sóc họ. Nhưng hãy cảnh giác vì lợi tức đầu tư của bạn sẽ là số âm.

Cái bẫy này có liên quan mật thiết với những cái bẫy trước đó, nó có nhiều điểm quan trọng cần đề cập.

Freud đã nói rằng chúng ta thường bị thu hút bởi một người giống cha hoặc mẹ chúng ta. Những chàng trai sẽ dễ thân thiết với các cô gái có nét gì đó giống mẹ của mình, cũng như các cô gái lại dễ cảm tình với người đàn ông giống cha mình. Nhiều nghiên cứu cũng đã đã chứng minh điều này.

Chúng ta cũng đã thảo luận về vấn đề này, tôi chỉ xin nhắc lại: những người phụ nữ có một người cha tồi thường chấp nhận yêu một kẻ xấu. Họ bị thu hút bởi những chàng trai hư hỏng này; họ không thể thoát khỏi sức hút đó. Nếu cha của họ là một người ái kỷ (narcissist - hội chứng tự yêu), rất có thể những người đàn ông của họ cũng sẽ là người ái kỷ, những người luôn đòi hỏi sự phục tùng.

Một số đàn ông là những kẻ thao túng thực sự. Tôi đã thảo luận về họ trong một cuốn sách khác của tôi “Những dấu hiệu anh ta đang chơi đùa với bạn”. Đây là những người có ý thức sử dụng các chiến lược thao túng đối với bạn. Một số người giỏi đến mức người phụ nữ của họ thậm chí không nhận ra điều đó.

Tuy nhiên, đối với cái bẫy này, tôi đặc biệt nói về những phụ nữ biết rằng họ xứng đáng được đối xử tốt hơn nhưng lại chọn ở lại bên kẻ xấu đó, như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Ngọn lửa sẽ gây đau đớn bỏng rát mỗi khi họ đến quá gần.

Hầu hết những kẻ thao túng đều bị rối loạn tâm thần. Nếu bạn phải đối mặt với một kẻ thao túng cố gắng thay đổi hành vi của bạn và đôi khi cả tính cách của bạn, nguy cơ bạn đang đối phó với một người ái kỷ hoặc một người bị rối loạn nhân cách ranh giới (tiếng Anh: Borderline personality disorder, viết tắt: BPD) là rất cao. Họ là những người nhìn cuộc sống chỉ bằng hai màu đen và trắng. Màu xám không tồn tại. Họ hoặc cảm thấy thực sự tốt hoặc thực sự xấu. Và khi họ cảm thấy tồi tệ, địa ngục như thể vỡ tung và mọi chuyện kinh khủng xảy ra. Họ sẽ cảm thấy rất tệ và hoàn toàn trống rỗng; họ sẽ không thể khống chế nổi chính mình. Khi đó, những người ở bên cạnh anh ta sẽ là đối tượng hứng chịu. Bạn càng gần anh ta, anh ta sẽ ra đòn mạnh hơn

Beth, một trong những khách hàng của tôi, kể lại:

Khi John bước vào cái mà tôi gọi là vùng ranh giới, cứ như thể một con quỷ nhập vào anh. Người chồng đáng yêu của tôi lúc này đã không còn nữa. Tôi sẽ là người có lỗi trong mọi thứ. Nào là không nấu bữa tối theo ý anh ấy; Không ủi áo sơ mi của anh ấy đúng cách. Anh ấy nói với tôi rằng tôi to béo, xấu xí (mặc dù tôi không đến mức như thế)…. Những điều này đã là quá đủ để rời xa anh ấy. Nhưng khi John có tâm trạng vui vẻ, anh ấy lại là người chồng rất tốt. Anh ấy sẽ mua hoa cho tôi, đối xử tử tế với tôi, gọi tôi là công chúa của anh, hôn tôi một cách say đắm và cư xử chính xác như một hoàng tử lịch lãm.

Vì vậy, tôi lại thấy rằng ở anh ấy cũng có những điều tốt đẹp. Thường thì anh ấy tốt. Tuy nhiên, bên anh ấy, tôi luôn cảm thấy như đang đi trên vỏ trứng, cẩn thận, rón rén và thấp thỏm. Tôi không biết khi nào tôi lỡ chân dẫm trúng mìn và anh ấy sẽ lại tung ra cơn thịnh nộ tiếp theo. ”

Những gì Beth mô tả là hình ảnh điển hình cho một người bị rối loạn nhân cách ranh giới. Cô ấy sai lầm khi tưởng rằng mình là nguyên nhân kích hoạt cơn thịnh nộ của anh ấy. Đây là chủ đề tôi rất tâm huyết vì một trong những bạn gái (và không phải ngẫu nhiên, chính mẹ của tôi) bị chứng rối loạn nhân cách này. Khi ai đó bị rối loạn nhân cách ranh giới cảm thấy tồi tệ - mà thật ra thì đủ thứ lý do trên cõi đời này đều có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ - họ cảm thấy kinh khủng như muốn nổ tung. Nếu bạn đang đứng gần, dù bạn làm gì, nói gì, họ cũng sẽ bùng nổ và toàn bộ vụ nổ sẽ hướng vào bạn.

Điều quan trọng nhất bạn phải hiểu là đó không phải lỗi của bạn. Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường có những trải nghiệm tiêu cực lúc nhỏ, khiến nhân cách bị dị dạng. Đây là một rối loạn thực sự, một bệnh tâm thần thực sự. Con người bị mắc chứng này sẽ hành xử theo những cách hoàn toàn vô nghĩa vì thế giới bên trong của họ hoàn toàn khác với của chúng ta.

Việc sửa nó không phải là trách nhiệm của bạn. Bạn không thể làm gì cả.

Người ái kỷ cũng mắc chứng rối loạn tương tự. Anh ta tin rằng mình là trung tâm của vũ trụ. Tuy nhiên, hành vi của anh ta bắt nguồn từ nỗi sợ hãi bao trùm vì không được yêu thương lúc nhỏ. Người ái kỷ sẽ thao túng bạn vì anh ta muốn cảm thấy mình quan trọng. Mọi thứ phải theo cách của anh ấy; những người khác phải sống theo kỳ vọng của anh ấy. Hắn sẽ thao túng bạn, bắt nạt bạn vì làm như thế hắn mới cảm thấy mình được yêu, mình quan trọng. Đây là một kiểu bệnh hoạn để đáp ứng nhu cầu cảm thấy được yêu của anh ta.

Nếu bạn thuộc dạng phụ nữ thích chăm sóc người khác hoặc dạng người phụ thuộc, thì người bị rối loạn nhân cách ranh giới và người ái kỷ sẽ rất nguy hiểm cho bạn. Họ sẽ tiếp tục thu hút và đẩy lùi bạn, khiến bạn lãng phí toàn bộ cuộc sống, tình yêu của mình. Bạn sẽ muốn xoa dịu họ, giúp đỡ họ, chăm sóc họ. Tuy nhiên, lợi tức đầu tư của bạn sẽ là số âm. Hãy cảnh giác với cái bẫy này và làm mọi cách để thoát khỏi những kẻ thao túng. 

Bẫy tình thứ 12: Nói không vớI sự cằn nhằn

Trọn bộ: "21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương".

Tải về trọn bộ: PDF - DOCX

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Bí kíp hẹn hò 1: Tăng cường sức hút và dẫn dắt anh ấy theo đuổi bạn

Hôm qua 10h:14

78

Bí kíp hẹn hò 1: Đừng quá dễ tiếp cận. Trước khi phát triển mối quan hệ nghiêm túc, đừng sẵn sàng mở lòng với bất kỳ người đàn ông nào. Cái gì dễ dàng có được sẽ đều nhanh chán.

Đừng bao giờ theo đuổi đàn ông - 38 bí kíp hẹn hò

16/11/2020 11h:41

93

"Never chase men again", tạm dịch là "Đừng bao giờ theo đuổi đàn ông", có thể gọi là một bộ hệ thống 38 bí kíp khi hẹn hò. Cốt lõi của nó là giúp phụ nữ thấy tầm quan trọng của việc xác lập giới hạn cá nhân và tập trung vào nó trong hẹn hò lẫn khi đã có mới quan hệ nghiêm túc, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Ăn gì để trẻ lâu?

15/11/2020 12h:59

94

Để tái sinh telomere giúp chúng ta "trẻ mãi không già" thì ăn uống hợp lý, thực phẩm phù hợp cũng là một cách rất tốt. Vậy ăn gì để trẻ lâu?

Bẫy tình thứ 21 (phần cuối): Lưu ý bản hợp đồng bất thành văn

26/10/2020 07h:09

150

Từ giây phút bắt đầu hẹn hò, thực chất hai người đã tạo ra một bản hợp đồng bất thành văn. Khi một người đàn ông quyết định bước tới để tán tỉnh bạn, có nghĩa là bạn đã vượt qua bài kiểm tra sức hút thể chất của anh ấy. Anh ấy thích vẻ ngoài của bạn. 

Bẫy tình thứ 20: Hẹn hò - bản hợp đồng bất thành văn

23/10/2020 09h:32

170

Khi bạn bắt đầu hẹn hò, cả hai thực chất đang tạo ra một hợp đồng bất thành văn. Hãy chú ý bảo vệ quyền lợi của bạn trong bản hợp đồng này.

Bẫy tình thứ 19: Hãy để chàng "sạc pin nam tính"

12/10/2020 07h:56

231

Hãy khéo léo biến những khoảng thời gian xa nhau thành một loại keo dán để củng cố mối quan hệ giữa bạn và anh ấy.

Cùng chủ đề

Bài viết mới