Trang chủ Em & tôi Tình yêu Bẫy tình thứ 2: Thất bại trong một thử nghiệm quan trọng

Tình yêu

Bẫy tình thứ 2: Thất bại trong một thử nghiệm quan trọng

Trong tình yêu cảm xúc của phụ nữ chính là gót chân achilles của cô ấy.

Bạn đã bao giờ nghe nói về thí nghiệm Marshmallow chưa? Nhà tâm lý học Walter Mischel của Đại học Stanford đã tiến hành thí nghiệm Marshmallow này vào cuối những năm 1960.

Thí nghiệm này rất đơn giản. Một đứa trẻ khoảng từ 7 đến 9 tuổi được ngồi trước một cái bàn trong một căn phòng trống và yên tĩnh. Người ta đặt marshmallow (hoặc bánh quy) lên bàn trước mặt nó. Đứa trẻ sẽ có hai lựa chọn: (1) ăn một cái kẹo mashmallow ngay lập tức hoặc (2) chờ 15 phút và được ăn hai cái mashmallow khi người làm thí nghiệm quay trở lại.

Bạn đang xem: Bẫy tình thứ 2: Thất bại trong một thử nghiệm quan trọng

Khi người làm thí nghiệm (thường là một phụ nữ) rời khỏi phòng, ta có 1001 cảnh tượng hài hước: Mấy đứa trẻ sẽ làm mọi cách để cố ngăn mình ăn kẹo. Có đứa che mắt lại, có đứa giấu viên kẹo đi, có đứa bày đủ trò chơi với nó để làm cho bản thân bận rộn. Sau cùng, có đứa thành công, có đứa chịu thua và ăn luôn viên kẹo, cũng có đứa ăn ngay lập tức khi người làm thí nghiệm vừa rời đi.

Đây là một thí nghiệm quan trọng về mối liên quan giữa việc trì hoãn sự thỏa mãn của những đứa trẻ và cuộc sống tương lai của chúng. Một số đứa trẻ muốn thỏa mãn bản thân ngay lập tức trong khi những đứa khác cố gắng kiểm soát bản thân để có được sự hài lòng gấp đôi sau này.

Những đứa trẻ này sau đó tiếp tục được theo dõi suốt đời, và kết quả cho thấy những ai có đủ sự can đảm và trí tuệ cảm xúc để chờ người làm thí nghiệm quay trở lại chính là những người sau này tiến xa hơn trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực: sự nghiệp, tài chính, tình yêu, hôn nhân…

Người ta chụp cắt lớp não của những người tham gia vào thí nghiệm và thấy rằng những đứa trẻ có thể trì hoãn sự thỏa mãn bản thân có phần thùy trước phát triển hơn hẳn. Đó chính là phần đảm nhiệm vai trò rèn luyện bản thân và ý chí mạnh mẽ.

Đọc thêm: Phụ nữ như thế nào sẽ phù hợp cho mối quan hệ FWB lâu dài?

Một số người bẩm sinh đã có ý chí tự kiểm soát mạnh mẽ này, những người khác phải tự rèn luyện và có ý thức cân nhắc các hậu quả để chọn ra điều tốt nhất cho mình. Tự kiểm soát, như bạn sẽ thấy trong suốt cuốn sách này, sẽ là một trong những tài sản của bạn, nó ảnh hưởng lớn đến tình yêu và hôn nhân của bạn.

Rõ ràng quá phải không? Việc làm hài lòng bản thân ngay lập tức hiếm khi đi kèm với kết quả tuyệt vời lâu dài. Đồ ăn nhanh dĩ nhiên không bao giờ mang lại dinh dưỡng và sức khỏe như một bữa ăn tươi. Kiếm tiền nhanh chóng thì không chắc chắn và lâu bền như đầu tư tài chính có kế hoạch lâu dài. Nhưng chúng ta thường hiếm khi áp dụng suy nghĩ này trong tình yêu. Hầu hết mọi người nghĩ rằng tình yêu là lĩnh vực đặc biệt trong cuộc sống mà họ cần phải là chính mình, nơi họ có thể nuông chiều bản thân.

“Chỉ cần là chính mình” là một cụm từ nhiều người cha người mẹ khuyên con cái của họ khi chúng phải đối mặt với những thử thách của tình yêu hay lần đầu tiên hẹn hò.

Trái với suy nghĩ lâu nay, đây không phải là lời khuyên tốt nhất. Những khó khăn trong cuộc sống luôn mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc - cả tốt lẫn xấu. Và gần như ai cũng biết rằng cảm xúc là kẻ thù số một của thành công. Trong tình yêu cũng vậy, nếu muốn có một mối quan hệ lành mạnh, bạn phải kìm nén những hành động theo cảm xúc. Khi muốn thỏa mãn bản thân lập tức, bạn chỉ cần làm theo trái tim. Tuy nhiên, nếu cứ thế, về lâu dài, bạn sẽ phá hủy chính mối quan hệ mà bạn đang cố gắng bảo vệ.

Nếu không tự chủ được trong một mối quan hệ lãng mạn sẽ tạo ra một loạt các vấn đề. Đầu tiên, bạn có thể tạo ra những khoảnh khắc tiêu cực như tức giận, cãi vã, đánh nhau, bùng nổ ghen tuông… không đáng có. Giả sử bạn thấy một cô gái đang tìm cách ve vãn người đàn ông của bạn, bạn sẽ nổi đóa và làm cho ra lẽ, bạn đã bỏ qua cơ hội nhìn thấy chàng trai của mình lịch sự và nhẹ nhàng từ chối cô ta, thay vào đó bạn cho anh ấy thấy hình ảnh hồ đồ và nóng vội của mình, bạn bỏ lỡ cơ hội để hai người tin tưởng và vun đắp tình yêu với nhau. Thứ hai, khi bạn hành động theo cảm xúc cũng chính là lúc bạn chỉ cho người khác cách thao túng bạn. Chiến thuật này rất đơn giản: họ gợi lên một cảm xúc và bạn sẽ hành động theo nó. Nếu họ muốn bạn quan tâm đến họ hơn, họ sẽ khiến bạn ghen tuông. Nếu họ muốn làm bạn bình tĩnh lại, họ chỉ đơn giản là thể hiện tình cảm và hứa hẹn sẽ thay đổi. Bằng cách này, nếu gặp một người đàn ông đểu giả, anh ta sẽ biết cách thao túng cảm xúc của bạn, anh ta sẽ giành được quyền kiểm soát bạn. Có nhiều người phụ nữ không thể bỏ được người đàn ông dù anh ta tệ bạc, chẳng qua vì anh ta đã kiểm soát được cảm xúc của cô ấy từ lâu. Anh ta có thể gian dối bạn, rồi lại ngon ngọt dỗ dành làm trái tim bạn mềm nhũn, bạn sẽ vừa yêu vừa hận, mà chẳng thể bỏ được anh ta, vì bạn mải chạy theo cảm xúc của mình đến mức quên sử dụng cái đầu của mình luôn. Cảm xúc của phụ nữ chính là gót chân Achilles của cô ấy. Trong nhiều năm tư vấn cho phụ nữ, tôi đã chứng kiến rất nhiều phụ nữ vô cùng thông minh nhưng vẫn trao sức mạnh của mình cho những người đàn ông tồi. Đừng đổ tại duyên số khiến bạn không thể rời xa anh ta, chẳng qua bạn đã để anh ta thao túng cảm xúc của mình quá nhiều.

Không những cảm xúc tiêu cực mà cả những cảm xúc tích cực cũng cần sự kiềm chế của bạn. Một số phụ nữ rơi vào cái bẫy cảm xúc tích cực. Họ gặp một anh chàng họ thích, anh ta rủ họ đi chơi, và họ bị nhấn chìm bởi những cảm xúc tích cực của tình yêu. Họ cảm thấy hạnh phúc, họ không ngừng suy nghĩ về anh ta, họ tức giận, bực bội, lo lắng, hoang mang nếu anh ta không gọi điện, nhắn tin hoặc không quan tâm đến họ, họ tiến lên phía trước toàn lực, và bắt đầu hoán đổi vai trò với anh ta, họ theo đuổi anh chàng, rồi lần lượt đi vào những cái bẫy khác, khiến tình yêu của họ đi vào ngõ cụt.

Chắc bạn đã từng nghe nói đến EQ. Đó là trí tuệ cảm xúc, nói một cách đơn giản, đó là sức mạnh để nhìn thấu cảm xúc của chính mình, lường trước hậu quả của hành động bạn muốn thực hiện và quyết định điều gì nên làm. Thông minh về cảm xúc có nghĩa là không chạy theo cảm xúc hoặc bản năng của bạn mà dành thời gian để có cái nhìn chân thực về những gì xảy ra, và sau đó quyết định hành động nào là đúng đắn.

Xem thêm: Bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích tuyệt vời của nụ hôn

Bạn có thể rất giỏi trong việc chế ngự cảm xúc này rồi. Nhưng nếu chưa, bạn có thể luyện tập. Khi tôi 24 tuổi, mỗi khi lái xe, tôi trở thành một con quái vật. Tôi dường như nghĩ rằng con đường là của tôi. Bất cứ ai chặn tôi, hoặc làm tôi lái chậm đi, hay đơn giản chỉ lái xe sát phía sau tôi trên xa lộ, tim tôi lập tức đập nhanh hơn, mặt tôi đỏ bừng, và tôi chuyển sang chế độ sẵn sàng tấn công. Phải mất một thời gian, tôi mới nhận ra rằng mình đã tự biến mình thành một thằng ngốc. Tôi đã cho người khác quyền điều khiển cảm xúc của tôi. Tôi đã cho họ làm tăng nhịp tim của tôi, lái xe như một kẻ ngốc và tức giận. Tôi đã cho họ kiểm soát tôi.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy một cảm xúc mạnh mẽ, hãy dành vài giây để lùi lại và phân tích xem cái gì thực sự tốt nhất cho bạn. Hãy tập trung vào chính bạn, vào những lợi ích của bản thân trong tương lai, bất kể những gì bạn mong muốn, bất kể cảm xúc hoặc bản năng của bạn đang nói gì với bạn. Bạn sẽ nhận ra hóa ra mình có thể đạp phanh và đi theo hướng khác. Làm theo cách này, bạn sẽ thay đổi đáng kể tương lai của bạn, thay đổi cả sự nghiệp, tài chính, tình yêu, hôn nhân của bạn đấy! Tuy nhiên, bạn cần phải nghiêm túc rèn luyện nó, như rèn luyện sức khỏe và cơ bắp hàng ngày vậy.

Tự kiểm soát sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh của bạn đối với đàn ông. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, ai là người kiểm soát cảm xúc của mình tốt nhất sẽ là người có sức mạnh và thực sự là người dẫn dắt.

Hãy luôn nhớ: phải chống lại cảm xúc tức thời, tập trung vào các lợi ích lâu dài của bản thân và quyết định hành động đúng đắn. Thỏa mãn bản thân tức thời sẽ không giúp bạn có được những gì bạn xứng đáng có. Nhớ nhé! Nó không đáng đâu. Lấy hai viên kẹo dẻo luôn tốt hơn một viên, đúng không nào?

Bẫy tình thứ 3: Sắc đẹp không phải là tất cả

Trọn bộ: "21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương".

Tải về trọn bộ: PDFDOCX

Đọc thêm: Nhẫn cưới khác với nhẫn đính hôn thế nào? Đeo nhẫn cưới ngón nào?

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề