Trang chủ Em & tôi Tình yêu Bẫy tình thứ 8: Nam châm khác cực thường hút nhau

Tình yêu

Bẫy tình thứ 8: Nam châm khác cực thường hút nhau

Chắc bạn đã từng nghe tới sự thu hút đối lập này. Nó là có thật đấy - những người có cá tính khác hẳn nhau lại thu hút nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng dẫn đến những điều tốt đẹp. Trong nhiều năm làm tư vấn trong lĩnh vực tâm lý học tình yêu và hôn nhân, tôi đã thấy vô số người không nên ở bên nhau, cùng nhau trên một chiếc tàu lượn cảm xúc vô tận đến từ địa ngục.

Ví dụ đơn giản nhất là một người phụ nữ tử tế yêu một người đàn ông tồi tệ, người rõ ràng không đối xử tốt với cô ấy. Cô ấy biết điều đó nhưng không thể cưỡng lại được sức hút của anh ta. Cô khao khát tình yêu và sự tử tế của anh, và đôi khi anh ấy sẽ ban phát nó, đủ để khiến cô ấy tiếp tục chờ đợi. Phải mất rất nhiều can đảm để thoát khỏi từ tính đó. Nhiều trường hợp, điều này là bất khả thi.

Qua những khách hàng của tôi, tôi cũng thấy rằng những người phụ nữ tử tế nhưng yếu đuối, có một tuổi thơ bất hạnh thiếu thốn tình yêu của bố mẹ thường yêu những người đàn ông ích kỷ, trăng hoa, và đối xử tệ với họ. Điều này cũng không phải là tình cờ. Freud tin rằng chúng ta hay tìm kiếm những gì quen thuộc với mình. Nghe thật vô lý, những người phụ nữ có một người cha tồi sẽ đi tìm người đàn ông xấu! Phụ nữ có một người cha ích kỷ, luôn đòi hỏi mọi thứ cho bản thân sẽ yêu những người đàn ông ích kỷ mặc dù họ biết rõ điều đó.

Trong thực tế, chúng ta có thể thấy rất nhiều cặp đôi có sự thu hút đối lập như thế. Một người thuộc kiểu “gắn bó lo âu” sẽ yêu người thuộc kiểu “gắn bó né tránh”. Những người bê bối luộm thuộm thường yêu một người thích giữ mọi thứ sạch sẽ.

Tiềm thức đóng vai trò rất lớn ở đây. Một số xuất phát từ thời thơ ấu của chúng ta, bạn thuộc kiểu người “gắn bó lo âu” hay “gắn bó né tránh” đều do hoàn cảnh sống từ thời thơ ấu; một số nảy sinh từ những khát vọng, những tò mò thích thú về một thế giới khác. Một anh chàng thất bại có thể yêu một người phụ nữ thành công vì anh ta hy vọng cô có thể thay đổi những thứ xung quanh anh ta.

Đây là một số ví dụ về sự thu hút đối lập. Vậy cái bẫy ở đây là gì? Sức hút từ tính này là gây ra bởi thử thách, bởi chính tàu lượn cảm xúc chứ không phải bởi tình yêu.

Trong các cặp đôi này, ít nhất có một phía đang cố gắng thay đổi suy nghĩ của người kia. Chúng tôi tất nhiên biết sẽ chẳng thay đổi được gì. Người phụ nữ thành công chờ đợi người bạn trai lười biếng nỗ lực với sự nghiệp của anh ấy; người phụ nữ tử tế và ngọt ngào hy vọng anh chàng tồi tệ sẽ nhận ra và bắt đầu đối xử với cô ấy bằng sự tôn trọng mà cô ấy xứng đáng có. Rất nhiều người vẫn tiếp tục bước vào cái bẫy này, vì họ tiếp tục thu hút hoặc cảm thấy bị thu hút bởi các đối tác sai.

Nếu bạn từng rơi vào cái bẫy này, điều quan trọng là phải biết rằng sự hấp dẫn mà bạn đang cảm thấy không phải là tình yêu. Tình yêu không phải là sức hút từ tính giữa hai người; tình yêu là sự quan tâm sâu sắc lẫn nhau, muốn gắn bó bên nhau, trở thành một thể thống nhất không thể tách rời. Tôi không nói rằng hai người đối lập không thể yêu nhau. Tôi chỉ muốn bạn nhận ra rằng trong một mói quan hệ, khi bạn vẫn còn cảm giác băn khoăn tự hỏi “anh ấy có yêu tôi không? Anh ấy không yêu phải không?” thì đó không phải là tình yêu. Nó chỉ là sức hút rất cơ bản và đơn giản gây ra bởi các cực đối diện của nam châm.

(Lời người dịch: Ở đây mình giải thích thêm về kiểu người “gắn bó lo âu” và kiểu người “gắn bó né tránh” cho mọi người hiểu rõ hơn nhé:

Theo các nhà tâm lý học, có bốn kiểu gắn bó mà con người có: An toàn (secure), Lo âu (anxious), Né tránh (avoidant), và Lo âu – Né tránh (anxious-avoidant). Trong đó:

* Người thuộc kiểu gắn bó lo âu thường bồn chồn và áp lực với những mối quan hệ của mình. Họ cần những sự bảo đảm liên tục từ đối phương. Họ gặp khó khăn khi ở một mình hay độc thân. Họ thường dính vào những mối quan hệ không lành mạnh hay bạo hành. Họ không dễ tin tưởng người khác, ngay cả những người thân cận. Hành vi của họ có thể trở nên mất lý trí, rời rạc, xúc động mạnh và phàn nàn rằng tất cả những người khác giới đều lạnh lùng và vô tâm. Đây là cô gái sẽ gọi cho bạn 36 lần một đêm vì lo ngại tại sao bạn không gọi lại cho cô ấy. Hoặc là chàng trai đi theo bạn gái đến chỗ làm chỉ để chắc chắn rằng cô ấy không tán tỉnh người đàn ông khác. Phái nữ dễ thuộc kiểu lo âu hơn phái nam. Chiến lược gắn bó lo âu hình thành từ thời thơ ấu của những đứa trẻ thiếu hụt tình yêu thương và sự quan tâm.

* Người thuộc kiểu gắn bó né tránh cực kỳ độc lập, tự cường, và thường không thích sự thân mật. Họ sợ những mối ràng buộc và rất giỏi dùng lý trí để thoát khỏi những tình huống thân mật. Họ thường phàn nàn về việc cảm thấy “đông đúc” và “ngột ngạt” khi người khác cố tiếp cận họ. Trong tất cả các mối quan hệ, họ luôn có một đường rút. Và họ thường xây dựng lối sống theo cách có thể né tránh ràng buộc hoặc quá nhiều thân mật. Đây là người đàn ông làm việc 80 tiếng một tuần và cảm thấy phiền phức khi người phụ nữ anh ta hẹn hò muốn gặp mặt nhiều hơn một lần vào cuối tuần. Hoặc cô gái hẹn hò với cả tá chàng trai cả năm trời nhưng lại nói rằng không muốn có “điều gì nghiêm túc” và cuối cùng lại đá họ khi cô đã thấy chán. Phái nam dễ thuộc kiểu né tránh hơn phái nữ. Chiến lược gắn bó né tránh được hình thành từ thời thơ ấu của những đứa trẻ chỉ được đáp ứng nhu cầu khi những nhu cầu khác bị bỏ bê (ví dụ, họ được cho ăn thường xuyên, nhưng không được bế ẵm đầy đủ).

Nguồn: https://markmanson.net/attachment-theory

Đấy, các bạn đã thấy thời thơ ấu ảnh hưởng lớn đến tính cách, tâm lý và do đó ảnh hưởng đến cách yêu của bạn chưa? Người dễ hạnh phúc nhất trong tình yêu chính là kiểu người nào, và cách để trở thành kiểu người đó, để sau mình sẽ viết một bài cho mọi người rõ nhé).

Bài dịch nội dung chương 8 cuốn sách: "21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương".

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Bẫy tình thứ 1: Từ bỏ sức mạnh của chính mình

04/09/2020 11h:23

67

Khi yêu nhiều phụ nữ mù quáng nghĩ rằng thà có được một phần nhỏ của anh ta còn hơn không có gì. Nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng bất kì người phụ nữ nào sẵn sàng ngồi bên lề cũng sẽ không được coi trọng

Bẫy tình thứ 13: Tuyệt đối đừng nói điều này với anh ấy

31/08/2020 02h:39

84

Đừng tự làm mất đi sức hấp dẫn bằng những nhận xét tiêu cực về bề ngoài của mình.

Bẫy tình thứ 12: NóI không vớI sự cằn nhằn

31/08/2020 02h:35

79

Nếu bạn phải cằn nhằn hoặc nổi điên để anh ấy cư xử theo ý mình thì đã đến lúc cần nghiêm túc xem lại mối quan hệ này.

Bẫy tình thứ 11: Cẩn thận vớI trình đIều khiển của anh ta

31/08/2020 02h:29

74

Đối với người ái kỷ và người bị rối loạn nhân cách ranh giới, bạn sẽ muốn xoa dịu họ, giúp đỡ họ, chăm sóc họ. Nhưng hãy cảnh giác vì lợi tức đầu tư của bạn sẽ là số âm.

Bẫy tình thứ 10: Yêu nhầm người

31/08/2020 02h:24

88

Cần trung thực với bản thân hơn. Bạn sẽ nhận ra anh ta hành xử xấu xí ngay từ đầu, chẳng qua bạn cố tình không muốn thấy đó thôi.

Bẫy tình thứ 9: Một nửa hoàn hảo

31/08/2020 02h:21

72

Chiếc vương miện "một nữa hoàn hảo" không nên dễ dãi trao cho ai đó quá sớm.

Cùng chủ đề

Bài viết mới