Bỏ Bùa Hại Người

Sức mạnh ẩn chứa trong túi phép thần bí

Ông “ậu lang” là cách người dân bản địa ở xứ Mường thân thiện gọi những người chuyên giải trừ tà ma, giải bùa yểm, bùa yêu… để chữa bệnh cho dân. “Ậu lang” khác với thầy mo vì thầy mo là người chủ trì tang lễ dẫn dắt người chết về thế giới bên kia.

Thuật yểm bùa hại người chết ở xứ Mường

Thuật yểm bùa hại người chết ở xứ Mường đã tồn tại từ lâu đời và trở thành một vấn đề không nhỏ trong cuộc sống tinh thần của người dân. Chúng tôi đã đặt chân đến nhà ông Sơn để tìm hiểu về túi phép thần bí mà ông thường sử dụng để giải trừ bùa.

Túi phép đầy bí ẩn

Ông Sơn tiết lộ rằng trong túi phép của ông có tổng cộng 18 đồ vật, bao gồm những vật quý như nanh hùm, nanh lợn lòi, sừng nai, rìu giữ vía, nanh ma ươi, nanh con kéo lẹt trên rừng… Trong số đó, chầm sét (hoặc chiếc rìu thiên lôi) là vật có sức mạnh vô biên, có thể giải trừ mọi loại bùa ngải. Tuy nhiên, để giải trừ bùa ngải ám vào người bệnh, người thầy phải am hiểu phép thuật và biết câu thần chú.

Sức mạnh của câu thần chú

Ông Sơn tiết lộ một câu thần chú kỳ diệu để giải trừ bùa ngải đang ám và người bệnh. Tuy nhiên, câu thần chú này là bí mật gia truyền của tổ tiên mà ông không thể tiết lộ. Đó là một câu thần chú chốt lại để sua đuổi bùa ngải.

Vật phẩm quý truyền thống

Ông Sơn giới thiệu về những đồ vật quý truyền thống trong túi phép của ông. Đây là những vật phẩm được truyền lại qua nhiều đời trong gia đình ông. Với túi phép này, ông Sơn tự tin rằng mình có thể giải trừ bùa yêu và thực hiện thuật yểm trở của các bà “mế” hiểm ác nhất trong đạo Mường.

Câu chuyện thầy “ậu lang” trừ “bùa yểm” ly kỳ

Câu chuyện về thuật yểm bùa chết người và bùa yêu có lẽ rất khó tin, nhưng người dân ở xứ Mường lại luôn nghe và tin vào những truyền thuyết này. Họ chỉ rỉ tai cho nhau về những người biết “làm điều” để cảnh giác. Vì tin tưởng vào sức mạnh của phép thuật và sợ hãi những ông “ậu lang” ác, nhiều gia đình không dám đến nhà họ tán tỉnh con gái của ông “ậu lang” vì sợ họ sẽ dùng bùa yêu để gài bẫy hoặc hại mình đến điên dại.

Phá bỏ mê tín dị đoan trong xã hội

Mê tín và tin vào những điều không có căn cứ khoa học đã trở thành một vấn đề gây bất đồng mâu thuẫn trong xã hội người Mường. Ban Văn hóa xã Thành Công đã tích cực tuyên truyền người dân không nên tin vào bùa ngải và phải phá bỏ mê tín dị đoan. Mong rằng với công việc tuyên truyền này, cộng đồng người Mường sẽ có một cuộc sống an lành và hạnh phúc.