Bùa điên Xứ Mường

Những câu chuyện bùa ngải tại Thanh Sơn

Chúng tôi đã gặp những “bậc thầy” về bùa ngải tại Thanh Sơn và nhận thấy một điều thú vị: Những người trong nghề này đều làm việc với mục đích tốt là gắn kết những đôi vợ chồng đang đứng bên bờ tan vỡ quay trở lại với nhau.

Những thầy bùa nổi tiếng tại Thanh Sơn

Khi chúng tôi đi lên các huyện Thanh Sơn và Tân Sơn (Phú Thọ), chúng tôi tình cờ nghe nói về các “thầy bùa” nổi tiếng như Hà Ngọc Dành, Hà Văn Thắm, Hoàng Đức Sin, Hoàng Văn Trọng, Hà Văn Bày, Hà Xuân Nhã, Quàn Thị Lam… Người dân địa phương đã chỉ dẫn rất rõ đường đi. Có rất nhiều “thầy bùa” đã cao tuổi, một số đã qua đời, ngừng nghề hoặc chỉ chấp nhận làm bùa cho người quen biết. Tại Thanh Sơn, khi nói đến bùa ngải, đó là một điều quen thuộc và người dân tin rằng bùa ngải có khả năng vượt qua giới hạn không vật lý.

Những câu chuyện đặc biệt

Có một câu chuyện thú vị mà người dân ở Thanh Sơn vẫn truyền miệng. Một người đàn ông xấu xí và nghèo khó ở Tứ Xã (Lâm Thao) không thể tìm được vợ. Anh ta biết rằng có nhiều thầy làm bùa ở Thanh Sơn nên đã tìm đến một ông thầy giỏi để nhờ giúp. Từ đó, người đàn ông này không chỉ có được vợ đẹp mà còn có con thông minh.

Tuy nhiên, không may người vợ qua đời. Thay vì quan tâm đến sự hậu sự, người đàn ông này trở nên mất hồn và muốn tự sát để chết cùng với vợ. Còn một câu chuyện khác kể về một cô gái xấu xí tên M đã cướp được trái tim của một người đàn ông đẹp trai và giàu có. Người chồng hiện tại của M đã từng có vợ đẹp và con thông minh ở Hà Nội, nhưng sau khi gặp M, anh ta đã nộp đơn ly hôn để cưới M.

Thế hệ kế tiếp của thầy bùa Hà Văn Bày

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Hà Văn Hoạt, một người cháu của thầy bùa Hà Văn Bày. Anh Hoạt cho biết: “Câu chuyện đó chỉ là những truyền thuyết trước đây thôi. Dù ông Bày đã truyền lại cho tôi nhưng đến nay tôi chưa giúp được ai”. Anh Hoạt là người gốc Mường nhưng trước đây anh không tin vào bùa ngải, “nèm chài” của dân tộc mình. Chỉ khi lấy vợ, sinh con, và ông Bày đến sống chung thì anh mới quan tâm đến bùa ngải. Anh nhớ lại rằng ông Bày có nhiều vợ và sống ở khắp nơi. Khi ông Bày trước khi qua đời, ông muốn truyền lại nghề cho con cháu nên đã gọi anh Hoạt và dạy cho anh những phép thuật.

Câu chuyện bùa ngải Thanh Sơn

Chị Dương Thị Dung, vợ của anh Hoạt, chia sẻ về một số trường hợp mà người ta đã nhờ ông Bày giúp đỡ. Nhiều phụ nữ đến nhờ ông Bày khi gặp vấn đề trong hôn nhân, ví dụ như một cặp đôi yêu nhau nhưng chàng trai không muốn kết hôn vì nghe bạn bè trêu chọc. Cô gái đến nhờ ông Bày và hiện tại cả hai sống hạnh phúc và có một đứa con. Ngoài ra, ông Bày cũng giúp nhiều trường hợp vợ chồng cãi nhau do chồng ngoại tình. Các trường hợp này xuất hiện không chỉ trong xóm, xã, huyện mà còn từ Hà Nội.

Ở Hà Nội, một người phụ nữ tên H đã đến nhờ ông Bày giúp. Chồng của H trước đó là người giàu có nhưng sau khi bắt gặp chồng ngoại tình, H đã không được chồng quan tâm và bị bạo hành. Được một người chỉ dẫn, H lên Thanh Sơn để nhờ ông Bày giúp. Ông Bày đã dùng một ít muối và khoảng 20 phút để “làm phép”. Sau đó, chồng của H đã quay trở lại và sống hạnh phúc với gia đình như trước. H cảm ơn ông Bày bằng cách biếu ông một ít tiền và quà tặng.

Những thầy bùa ngải nổi tiếng khác

Ngoài ông Bày, một trong những thầy bùa nổi tiếng khác ở Thanh Sơn là ông Hà Ngọc Dành. Nhiều người đã đến nhờ ông Dành giúp đỡ tại nhà ông. Ông Dành đã trợ giúp nhiều người và trong nhà ông luôn có 4-5 trường hợp đến nhờ. Một trong số đó là bà Lương Thị Hoa, mẹ của Hùng, người đã đến nhờ ông Dành giúp gia đình con trai họ hòa thuận với nhau. Bà Hoa đã đưa con trai lên nhờ ông làm bùa để cải thiện tình hình gia đình. Sau đó, ông Dành đã làm một loạt các nghi thức và châm ngòi để cải thiện tình hình.

Bùa ngải: Sự thật và giải thích

Chuyên gia thôi miên, Nguyễn Mạnh Quân đã thực hiện một thí nghiệm thú vị. Trong buổi trò chuyện, ông đã gây ảnh hưởng tâm lý cho một người khác. Nhanh chóng, người này trở nên khó thở và tức ngực. Sau đó, ông Quân tiết lộ đó chỉ là một phản ứng tâm lý và không liên quan đến bùa ngải. Ông Quân cho biết, đa số bùa ngải chỉ là thuốc tâm lý.

Nhà nghiên cứu khác cũng cho rằng bùa ngải có thể làm việc nhưng không có gì kỳ bí. Loại bùa này thường được làm từ thảo dược và tác động thông qua mùi hương. Khi gặp “bùa yêu”, người ta sẽ bị kích thích và phát sinh ham muốn với người bỏ bùa. Sau một thời gian gần gũi, người ấy có thể bị mê hoặc bởi “bùa yêu”.

Nhưng dù sao đi nữa, bùa ngải không chỉ đơn giản như vậy. Tuy nhiên, giải thích này đã phần nào vén được bức màn bí ẩn của bùa ngải.