Bùa Ngãi Xứ Mường: Bí ẩn và Huyền thoại của Bùa yêu, ếm, nèm…

Đoạn tuyệt vời của Xứ Mường

Trên xứ Mường tươi đẹp, những câu chuyện đậm chất siêu nhiên đang chờ đợi những câu trả lời từ khoa học hiện đại. Những câu chuyện về bùa yêu, ếm, nèm, mời chào ta vào rừng núi u tối qua lời kể của bản xứ và những Cán bộ cấp xã, đem lại cho chúng ta không ít đức tin.

Hồi sinh bức màn bí mật của Bùa yêu

Để khám phá bí mật về bùa yêu ở xứ Mường, chúng tôi đã tìm đến huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa – mảnh đất núi non nơi có 90% người dân sinh sống là người Mường, nơi được gọi là “thủ phủ bùa ngải xứ Thanh”. Theo sự chỉ dẫn của một người quen, chúng tôi tìm đến nhà ông Bùi Quý Phi 78 tuổi, Thọ Liêu, Thành Tiến – một người Mường đích thực.

Bức màn bí mật về bùa yêu đã được kéo lên, và câu chuyện về bùa yêu, mà chúng tôi chỉ được nghe qua lời kể sau khi đã say sưa với trà và rượu, đã lộ một phần của nó. Ông Phi khẳng định “Bùa yêu là có thật, không phải là chuyện mà người Mường sáng tạo để đe dọa người khác”, rồi ông chậm rãi tiết lộ: Bùa yêu được tạo ra bởi các thầy mo, thầy cúng dành cho các cặp đôi yêu nhau.

Bùa yêu mang nhiều lợi ích, nó giúp các cặp đôi “đòi ly hôn” quay trở lại để chăm sóc con cái. Bùa yêu khiến cho ông chồng, bà vợ thấy “ham chơi” sẽ nhanh chóng quay trở lại đoàn tụ gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt, bùa yêu còn chứa đựng không ít những điều không tốt. Một ông thầy biết làm bùa yêu, nếu thấy có cô gái nào ưng ý ngay lập tức sẽ làm bùa để cô kia trở thành vợ của mình, và có nhiều trường hợp một thầy bùa có thể có đến chục người vợ.

Những người dùng bùa yêu như vậy sau này gặp nhiều điều không tốt, con cái dễ gặp rủi ro, không đạt được thành công. Có người sử dụng bùa yêu để lừa dối, lừa gạt con gái trong nhà, chỉ cần có tiền để chuộc thầy bùa là sẽ có nhiều người vợ.

Ông Phi tiết lộ: “Có khi vợ chết, ông chồng sẽ ôm xác vợ và khóc, lúc đó mọi người mới hiểu, thì ra ông từ trước đến giờ đã dùng bùa yêu để chiếm đoạt người vợ chứ không phải là yêu đương gì cả”.

Theo đó, những cặp vợ chồng vì bùa yêu mà tìm đến nhau, nếu một trong hai người chết đi thì phải nhanh chóng tìm thầy để giải bùa. Nếu không giải bùa kịp, người còn lại sẽ khó mà sống sót.

Những câu chuyện mà ông Phi kể nghe khá hợp lý, phù hợp với những lời kể truyền thống, tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nghi ngờ về tính xác thực bởi ông chỉ là một người nông dân sống êm đềm trong ngôi làng.

Chúng tôi quyết định tìm hiểu thêm về sự thật. Và may mắn đã đến với tôi khi tìm lại ông anh họ làm giáo viên, người từng làm công tác cùng trường, hiện đã nghỉ hưu.

Câu chuyện đầy huyền bí của ông giáo già

Đó là ông Bùi Ngọc Thuấn – giáo viên có trên 40 năm kinh nghiệm dạy môn sinh học tại Trường THCS Thạch Đồng (huyện Thạch Thành). Ông đã nghỉ hưu và hiện đang làm Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, kiêm Chủ tịch Hội Đông y xã Thạch Đồng.

Ông Thuấn được mọi người trong xã biết đến với biệt danh “thầy ba trong một” – bởi ông là giáo viên, bác sĩ đồng thời cũng là thầy cúng.

Sau một thời gian trò chuyện, ông Thuấn khẳng định mạnh mẽ: “Lời kể của ông Phi hoàn toàn chính xác, bùa yêu hoàn toàn có thật”. Thêm một điều mừng là: Bùa yêu không phải ai cũng có thể học được, nó chỉ dành cho các thế hệ từ cha truyền con nối, không chia sẻ với bên ngoài.

Có nhiều cách để giải thoát khỏi bùa yêu, trước hết phải biết rõ tên của người đã bị bùa yêu, thầy sẽ bỏ bùa yểm câu chú kết hợp với gọi tên người đó, sau đó thổi vào muối, gạo, sỏi… rồi ném vào đối tượng. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả nhất vẫn là sử dụng những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của người bị bùa yêu, như khăn tay, khăn mặt, mũ…

Khi bị bỏ bùa yêu, các cặp đôi sẽ yêu nhau “đến chết cũng không rời xa nhau”, nếu một trong hai người chết trước đó thì phải ngay lập tức giải bùa cho người còn lại, nếu không, người ở lại sẽ “rời bỏ cuộc sống” ngay lập tức.

Có nhiều thầy bùa rất tài năng đến mức, sau khi bỏ bùa yêu, rất hiếm có người có khả năng giải thoát được. Nhiều lúc, đã xảy ra tình huống tìm thầy để giải bùa cho người ở lại nhưng thầy bùa đã chuyển đi sinh sống nơi khác hoặc thầy đã trở thành người thiên cổ từ lâu.

Đối mặt với những ông thầy tài ba như vậy, những thầy bùa cấp thấp chỉ biết nhìn chằm chằm mà không dám can thiệp vì sợ bị phản đòn bùa.

Vì mỗi bài chú ngãi dài, đôi khi lên đến cả trang giấy, người học bùa yêu, bùa ếm, bùa nèm phải thở dài, không được thốt môi, hé răng và nói lắp để đề phòng “nhầm tên hoặc chú không đúng”. Câu chú phải đọc liên tiếp, không ngừng thở, không ngừng ngắt, nếu không, phải đọc lại từ đầu.

Có nhiều cách để giải bùa yêu mà các thầy bùa áp dụng, trong đó có phương pháp sử dụng một ống tre, xoa phân gà xung quanh, sau đó đốt qua đốt lại trên ngọn lửa, nam đốt 7 lần, nữ đốt 9 lần, trong lúc đốt phải đọc chú thần linh và gọi tên người bị bùa yêu. Như vậy, bùa yêu sẽ được hóa giải.