Cá hấp sả bia

Cá hấp sả quyến rũ thực khách bởi hương thơm khó cưỡng, vị ngon ngọt tự nhiên hễ ăn là ghiền, giúp giải ngán hiệu quả. Hãy cùng VinID làm ngay món ngon này chiêu đãi gia đình với 3 cách làm cá hấp sả cực thơm, ngọt thịt, ăn rồi nhớ mãi trong bài viết sau nhé.

1. Cách làm cá hấp sả ớt

Món cá hấp sả ớt
Món cá hấp sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Rượu trắng: ½ chén nhỏ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt cay: 4 trái
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1,5 củ
  • Hành tím: 8 củ
  • Xoài xanh cắt sợi: 1 ít
  • Ngò rí
  • Muối hạt, nước mắm, đường nâu, đường cát trắng, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, nước cốt chanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả ớt

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gừng: Đập dập ½ củ, thái sợi ½ củ, băm nhỏ ½ củ.
  • Lấy kéo cắt 1 đường trên bụng cá, móc bỏ ruột, rửa dưới vòi nước sạch, để ráo.
  • Xoa rửa thân cá, bụng cá khoảng 2 phút với 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh gừng đập dập, 2 muỗng canh rượu trắng. Rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, cắt sợi.
  • Cắt lát hành tây. Cắt khúc phần gốc ngò rí. Đập dập, cắt khúc sả. Cắt khúc hành lá.
  • Đập dập 6 củ hành tím. Băm nhỏ 2 củ.

Ướp & hấp cá:

  • Làm sốt ướp cá: Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê vun đường nâu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, hành tím băm, gừng băm, 1 muỗng canh rượu.
  • Khứa mấy đường trên cá. Xoa đều nước sốt lên thân cá, nhét vào bụng cá, ướp trong 15 phút cho thấm.
  • Lót ½ số hành tây, gốc ngò rí, ớt, sả, hành lá, gừng cắt sợi, hành tím đập dập dưới đáy xửng; đặt cá lên trên.
  • Đập nắp lại hấp trong 10 phút tính từ lúc nước sôi.
  • Khi cá chín, cho thêm hành tây, sả, ớt, hành tím lên trên, đậy nắp lại hấp thêm 1 phút.
Ướp cá
Xoa đều nước sốt lên thân cá, ướp trong 15 phút cho thấm

Xem thêm: Cách nấu chè khoai môn đậu trắng

Pha nước chấm & thưởng thức:

  • Cho 4 tép tỏi, 2 lát gừng, 4 trái ớt cay, ½ muỗng canh đường cát trắng, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào cối, giã nhuyễn.
  • Múc ra chén, cho 5 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít xoài xanh cắt sợi vào trộn đều.
  • Gắp cá ra đĩa, cho 1 ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt.
  • Gỡ thịt cá, cuốn bánh tráng kèm bún tươi và các loại rau sống: giá, xà lách, dưa leo, xoài cắt sợi, húng lủi, húng cây, diếp cá, ớt.

Xem thêm: Thịt kho xá xíu

Video hướng dẫn thực hiện:

(Nguồn: Kênh Youtube Nhamtran FV)

2. Cách làm cá hấp sả gừng

Món cá hấp sả gừng
Món cá hấp sả gừng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con
  • Sả: 5 cây
  • Gừng: 50g
  • Ớt: 1 ít
  • Thì là: 20g
  • Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, nước tương, nước cốt chanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả gừng

Cách thực hiện:

  • Đánh vảy cá; cắt bỏ miệng, ruột, mang; chà xát với muối cho khỏi nhớt; rửa lại với nước sạch; để ráo.
  • Cắt khúc thì là. Cắt sợi gừng. Cắt lát ớt. Sả chia làm đôi: ½ cắt khoanh mỏng, ½ cắt khúc.
  • Làm gia vị ướp cá: Trộn đều ½ lượng sả băm, ½ lượng gừng, 1 nắm thì là, 1 ít sả cắt khoanh, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương.
  • Khía 3 đường trên mình cá ở cả 2 mặt; cho gia vị ướp vào bụng cá.
  • Xoa đều 1 muỗng cà phê muối, 1 chút bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước tương, 1 chút tiêu, sả cắt khoanh lên mình cá cho ngấm đều gia vị.
  • Ướp cá trong 30 phút.
  • Cho sả cắt khúc, gừng, ớt, thì là lên trên mặt cá, hấp trong 20 phút.
  • Pha nước mắm chua ngọt: Khuấy đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ít gừng băm, ớt băm.
  • Sau khi cá chín, cho ra đĩa, chấm nước mắm, ăn kèm với các loại rau sống.

Xem thêm: Thịt kho xá xíu

Video hướng dẫn thực hiện:

(Nguồn: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ)

3. Cách làm cá hấp sả bia

Món cá hấp sả bia
Món cá hấp sả bia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chẽm: 1 con
  • Sả băm, sả đập dập
  • Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
  • Gừng băm, gừng đập dập
  • Rau thì là
  • Hành lá
  • Rau sống: xà lách, húng lủi, diếp cá, dưa leo
  • Bia: 2 chai
  • Muối, rượu, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính làm món cá hấp sả bia

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đánh vảy cá; cắt bỏ miệng, ruột, mang; chà xát bằng gừng và rượu; rửa lại với nước sạch; để ráo.
  • Khía nhiều đường trên mình cá.
  • Trộn đều 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu.
  • Xát đều gia vị lên mình cá.
  • Phi tỏi băm và sả băm cho thơm.
  • Cắt nhỏ gốc thì là. Để riêng phần lá.
  • Trộn đều hành tím băm, gừng băm, tỏi băm, sả băm, gốc thì là.
  • Xát hỗn hợp lên mình cá, nhét vào bụng cá.

Xem thêm: Chúc mừng sinh nhật bằng kí tự đặc biệt

Hấp cá, pha nước mắm & thưởng thức:

  • Đổ 2 chai bia vào nồi hấp, cho gừng đập dập và sả đập dập vào bia.
  • Để đĩa cá lên xửng, đậy nắp hấp trong 40 – 45 phút.
  • Khi cá chín, xếp thì là và hành lá cắt khúc lên trên. Hấp thêm 2 phút là được.
  • Pha nước mắm chua ngọt: Khuấy đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ít gừng băm, ớt băm.
  • Khi thưởng thức, ăn cùng rau sống, chấm nước mắm.

Xem thêm: Thịt kho xá xíu

Video hướng dẫn thực hiện:

(Nguồn: Kênh Youtube caucaonline)

4. Mẹo làm cá hấp ngon ngọt, không tanh

  • Có thể hấp nhiều loại cá khác nhau với cùng công thức và cách thực hiện. Tuy nhiên, nên chọn những loại cá ít tanh, có kích thước lớn, không nên hấp những loại cá tanh nhiều như cá mè.
  • Khi sơ chế cá, xoa rửa thật kỹ bằng muối, gừng hoặc rượu để cá bớt tanh và nhớt.
  • Việc nhét hương liệu, gia vị vào bụng cá giúp khử đi mùi tanh, làm cá thơm hơn.
  • Khi ướp cá, nên cho thêm 1 ít muối để khi hấp xong thịt cứng, không bị nát, vị đậm đà hơn.
  • Khi cá gần chín, cho thêm những hương liệu như sả, thì là, hành lá lên trên giúp cá thơm hơn.
  • Khi làm cá hấp sả bia nên cho lượng bia vừa phải: cho ít quá, bia cạn nhanh sẽ gây khét; cho nhiều quá sẽ át vị ngọt thanh của cá, làm món ăn bị đắng.
  • Thời gian hấp tùy thuộc vào kích thước cá. Có thể dùng đũa gỡ thịt, nếu gỡ dễ dàng tức là cá đã chín.
  • Khi gắp cá ra đĩa, nên gắp nhẹ tay tránh cá bị nát.
  • Nên ăn ngay khi vừa hấp xong, còn nóng hổi, vì nếu để lâu cá sẽ bị tanh.
Cá hấp sả
Nên ăn ngay khi vừa hấp xong, còn nóng hổi, vì nếu để lâu cá sẽ bị tanh

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm cá hấp sả cực thơm, ngọt thịt, ai ăn cũng ghiền để chiêu đãi gia đình. Đừng quên đến Winmart hoặc tải ứng dụng VinID để mua cá và các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, giá cả phải chăng cho bữa cơm nhà nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm cá hấp cuốn bánh tráng ngọt thịt <<<

Related Posts