Cá sốt cà chua ngon nhất

Cá sốt cà chua là món ăn dân dã, đơn giản dễ làm nhưng mùi vị lại thơm ngon “nứt mũi” và vô cùng “hao cơm”. Nào, cùng vào bếp chuẩn bị món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng cho cả nhà thôi!

Món cá sốt với cà chua có nhiều cách làm khác nhau tùy theo từng vùng miền và từng loại cá dùng để nấu. Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách nấu món các cá và sốt cà chua nhé. Đảm bảo bạn sẽ có những món ăn ngon tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà đấy.

cá sốt cà chua

Cá nục sốt cà chua món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

1. Cá sốt cà chua từ cá chép

Cá chép là một loại cá có thịt rất ngon và hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép rất cao, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, món cá chép sốt cà chua này chắc chắn sẽ bổ sung cho bạn rất nhiều chất bổ dưỡng và ăn cực kỳ ngon miệng.

1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị dành cho 4 người ăn:

  • Cá chép: 1kg (bạn nên chọn con nào còn tươi hoặc còn sống và bơi khỏe nhé)
  • Cà chua: 3 trái
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, thì là và ớt trái.
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới)
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.

cá sốt cà chua

Món cá chép sốt cà chua

1.2. Cách làm món cá chép sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món ăn:

  • Cà chua, ớt rửa sạch, cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát. Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa sạch, sau đó đem cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Dưa leo cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa ở 2 đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn.
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) lặt sạch, rửa kỹ và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra, vẩy nước, để cho ráo.
  • Cá chép đánh vảy thật sạch, mổ bụng để lấy bỏ ruột. Rửa thật kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao có mũi nhọn rạch vài đường ngang trên thân cá. Các đường này sẽ giúp cá thấm đều gia vị và sẽ nhanh chín khi hấp.
  • Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu. Thoa đều gia vị lên 2 mặt của con cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách làm gà hấp xì dầu tốt nhất, bạn nên biết

Bước 2: Chiên sơ cá chép: Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ. lật 2 bên, chiên cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để riêng.

Bước 3: Nấu cá sốt với cà chua:

  • Sau khi vớt cá ra, cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào, cho thêm 5 muỗng nước, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm. Đảo đều và đậy nắp để nấu cho cà chua chín nhừ.
  • Sau khi nước sốt sôi và cà chua đã nát, cho cá vào sốt cùng cà chua. Nêm nếm thêm nếu bạn thích, miễn sao cho vừa miệng bạn là được. Khi nước sốt sôi lại lần nữa, bạn cho hành lá và thì là cắt khúc vào,đảo nhẹ, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

2. Cách nấu cá sốt cà chua từ cá thu

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu thái khúc
  • 5 quả cà chua chín
  • Rau thì là
  • Gia vị: mắm, đường, hành tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu.

cá sốt cà chua

Cá thu sốt cà chua

2.2. Ướp gia vị cho cá thu

Để giảm bớt mùi tanh của cá, ta rửa cá thu với nước giấm. Sau đó lại rửa sạch với nước để tránh cá bị chua. Cho cá vào đĩa nhỏ và tẩm ướp gia vị. Để ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút.

2.3. Rán cá thu

Cho chảo lên bếp đun nóng sau đó cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho cá vào. Rán cá sao cho hai mặt chín đều giòn và thơm ngon. Sau đó cho cá ra một đĩa nhỏ.

2.4. Nấu nước sốt cà chua

Cà chua thái lát mỏng cho ra đĩa. Đun nóng chảo và cho dầu ăn hoặc mỡ động vật vào. sau khi dầu sôi, bạn cho cà chua vào đảo đều. Một lúc từ từ cho nước vào khi thấy hỗn hợp sốt hơi sệt sệt. Cho thêm một chút bột canh và đường vào đảo đều nếm vị chua ngọt mặn vừa ăn.

2.5. Hoàn thiện

Đun nóng nước sốt cà chua. Cho các vào nước sốt cà chua, đun nóng. Cho đến khi cá, cà chua sôi. Cá đã thấm vị cà chua ta tắt bếp. Cho hành đã thái nhỏ rắc lên trên chảo ngay sao tắt bếp. Lưu ý rằng không nên đun tiếp vì đun tiếp hành sẽ quá chín. Điều đó làm cho màu sắc của hành không còn xanh.

3. Cách làm cá nục sốt cà chua

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cá sốt cà chua

Chúng ta cần chuẩn bị cá nục, cà chua, gia vị như mắm, muối, bột nêm. Cá nục nên chọn những con nhỏ đều, mang còn đỏ, thịt cứng. Bụng cá chưa bị vỡ hay mềm nhũn. Nếu bị mềm nhũn chứng tỏ cá đó để đã lâu. Để khử mùi tanh của cá nục, chúng ta ngâm cá nục vào trong nước chè. Ngâm trong khoảng 5 phút thì rửa sạch với nước.

Sau khi ngâm xong chúng ta rửa sạch và bỏ mang, ruột cá đi. Đối với các nục chúng ta để nguyên con không cắt thành khúc nhỏ nhé! Cho gia vị vào cá nục. Để khoảng 15 đến 20 phút để cá nục ngấm gia vị.

Xem thêm: Thịt thỏ kỵ với gì

cá sốt cà chua

Cá nục sốt cà chua

3.2. Rán cá nục, nấu nước sốt cà chua

Cho chảo lên bếp rán cá chín đều hai mặt. Sau đó, để cá ra giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu ăn thừa. Băm nhuyễn cà chua cho vào chảo vừa mới rán cá. Đun nhỏ lửa, sau đó cho một lượng nước vừa phải vào chảo chờ sôi lên.

3.3. Nấu cá nục với nước sốt cà chua

Cho cá vào nước sốt cà chua đun đến khi sôi thì cho hành tây vào. Đun một lúc khi hành tây, cá đều chín thì nhắc xuống. Bạn rắc một chút tiêu và hành hoa lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

4. Cách làm cá sốt cà chua từ cá khô

4.1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Cá khô: nửa cân
  • Hành lá, thì là, cà chua
  • Các dụng cụ: chảo, đĩa, đũa,…
  • Các gia vị: tiêu, ớt, bột canh, đường

cá sốt cà chua

Cá khô sốt cà chua

4.2. Rán cá khô

Thông thường cá khô để bảo quản được lâu người ta ướp luộc với lượng muối lớn. Vì vậy khi chúng ta nấu cần ngâm để cá bớt mặn. Và cá khô thương mất nước, khô cứng. Để có món cá khô ngon bạn nên ngâm cá với nước khoảng 10 phút. Để cho cá mềm ra và ngon hơn. Khi cá đã mềm chúng ta có thể ướp gia vị cho cá. Sau đó cho các lên bếp rán đều hai mặt.

4.3. Nấu nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua cho cá khô cũng giống như với cá tươi. Chỉ có điều là nước sốt cà chua đặc hơn để quyện đều với cá. Nêm nếm gia vị vừa ăn vào trong nước sốt cà chua.

4.4. Nấu cá khô cùng nước sốt

Cho cá vào nước sốt cà chua đun nóng rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, cho một chút hành lên trên để tạo độ thơm.

5. Những lợi ích khi ăn cá sốt cà chua

5.1. Tốt cho tim mạch

Xem thêm: Cafe mở xuyên đêm

Ăn cá sốt với cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ, các bệnh tim mạch. Bởi vì cá là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều Omega – 3 cho cơ thể của con người.

Khi chúng ta ăn quá nhiều các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò sẽ làm cho nồng độ cholesterol tăng lên. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể và có thể dẫn đến đột quỵ. Ăn cá sốt với cà chua có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

5.2. Giúp xương chắc khỏe

  • Bên cạnh đó, omega-3 còn giúp giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Đối với những người bị bệnh đau khớp thì cá sốt cà chua là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo.
  • Trong cá sốt với cà chua còn chứa nhiều canxi, nên nó giúp cho răng và xương của bạn chắc khỏe. Đối với trẻ nhỏ, ăn cá và cà chua còn giúp thông minh hơn và tăng chiều cao nữa đó. Còn đối với người cao tuổi, ăn cá giúp cho xương chắc khỏe hơn và giảm chứng suy giảm trí nhớ.

cá sốt cà chua

Cá sốt với cà chua ăn cùng cháo là món ăn dinh dưỡng

5.3. Tốt cho thị lực

Cá còn có tác dụng tốt trong việc giảm việc giảm thị lực ở những người mắc các bệnh lý về mắt. Để ngăn ngừa việc suy giảm trí nhớ ở người già và tăng độ thông minh cho trẻ chúng ta nên chọn ăn cá.

5.4. Ngăn ngừa ung thư

Hiện nay, ung thư là nỗi lo của rất nhiều người. Để ngăn ngừa ung thư, bạn nên thường xuyên ăn cá. Bởi vì món ăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh.

6. Những ai không nên ăn cá sốt cà chua?

  • Cá tuy tốt là vậy, thế nhưng ở một số trường hợp chúng ta không nên ăn cá. Những người đang sử dụng thuốc ho không nên ăn món ăn này. Vì nó làm kéo dài bệnh ho, gây khó chịu cho bạn.
  • Những người bị bệnh xơ gan, người bị rối loạn chức năng máu. Những người bị dị ứng với cá cũng không nên ăn cá sốt và cà chua.
  • Ngoài ra, vì các có chứa nhiều chất đạm nên những người bị bệnh gout, bệnh lao không được ăn cá, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Bí quyết chọn mua cá ngon

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được cá tươi và cá ươn chỉ thông qua những đặc điểm sau đây:

cá sốt cà chua

Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cá sốt với cà chua

Món cá sốt cùng cà chua ăn kèm với cơm nóng và rau sống hoặc cuốn với bánh tráng thì ngon quên lối về. Chúc bạn thành công với những cách làm cá sốt cà chua trên. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon quây quần bên gia đình. Niềm vui dâng lên gấp bội khi bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình.

Related Posts