Cà tím nướng mỡ hành

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cà tím nướng mỡ hành hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cà tím là một trong những món ăn lạ miệng và vô cùng hấp dẫn nếu bạn biết cách chế biến. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với 1 vài cách làm cà tím nướng thơm béo ăn hoài không ngán.

Cà tím nướng mỡ hành

1. Nguyên liệu làm cà tím nướng mỡ hành

  • Cà tím: 3 trái (nên chọn những trái có cuống còn tươi)
  • Tỏi băm: 10 gr
  • Ớt: 2 quả
  • Đường: 5 thìa cà phê
  • Nước mắm: 6 thìa cà phê
  • Dầu thực vật: 6 thìa cà phê
  • Hành lá cắt nhỏ 20 gr
  • Que xiên: 50 gr

2. Cách làm cà tím nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế cà tím

Dùng xiên que hoặc tăm xăm khắp trái cà để mau chín và thơm sau khi nướng.

2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 2

Bước 2: Nướng cà tím

Nướng cà trực tiếp trên bếp lửa. Bạn cũng có thể dùng chảo đế dày hoặc chảo nướng chuyên dụng, việc dùng bếp hồng ngoại và vỉ nướng cũng có thể áp dụng như hình dưới.

Nướng cà đến khi cháy xém hoặc dùng thử que xiên, nếu dễ dàng xuyên qua quả cà là đạt yêu cầu.

Sau khi nướng xong, hãy bóc hết lớp vỏ bên ngoài quả cà.

  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 3

Bước 3: Pha nước mắm và làm mỡ hành

Giã 2 – 3 tép tỏi, ớt và 1 thìa cà phê đường. Pha hỗn hợp 4 thìa cà phê đường với 6 thìa cà phê nước mắm, sau đó cho thêm phần tỏi ớt vừa giã lúc nãy vào.

Đun nóng 6 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều với hành lá thái nhỏ.

  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 5
  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 6

Bước 4: Hoàn thành

Cà đã được bóc vỏ đem đặt vào đĩa. Dùng nĩa tước dọc thớ của quả cà.

Rưới nước mắm lên trên cà tím. Tiếp tục rưới mỡ hành nữa là bạn có thể thưởng thức.

  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 7
  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 20
  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 21

Thành phẩm

Cà tím nướng mỡ hành có vị bùi béo, ngọt thơm của cà tím nướng lên. Kết hợp cùng mỡ hành và nước mắm tỏi càng khiến món ăn thêm dậy mùi, hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm thịt bằm xào mỡ hành đấy.

2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan

Cà tím nhồi thịt nướng

1. Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt nướng

  • Cà tím loại dài: 3 quả
  • Thịt băm: 300 gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Lá tía tô: 10 gr

2. Cách làm cà tím nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, thái vụn.

Băm hoặc dùng máy xay xay nhuyễn thịt rồi trộn đều cùng hành khô, tía tô, bột canh (tùy khẩu vị) cùng một chút hạt tiêu.

Cà tím rửa sạch, cắt bỏ núm, cắt khúc thành những đoạn dài khoảng 4cm.

  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 12
  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 13

Bước 2: Nhồi nhân

Dùng dao, thìa hoặc dụng cụ lấy lõi hoa quả để nạo bỏ phần ruột cà tím. Ngâm cà tím qua với nước muối pha loãng để khỏi bị thâm.

Nhồi phần thịt đã trộn vào giữa miếng cà tím để làm nhân. Tốt nhất nên miết thịt hơi chờm ra mép miếng cà tím, tránh trường hợp thịt sau khi nướng sẽ co lại và rơi ra ngoài hoặc tạo khe hở với cà, không đẹp mắt.

  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 14
  • 2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 16

Bước 3: Nướng cà tím

Tiếp theo đó, xếp cà tím vào khay, phết chút dầu ăn, đặt khay vào giữa lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C với thanh nhiệt trên.

Chừng 10 – 15 phút sau miếng cà tím quắt lại, bề mặt thịt xém vàng là được. Chắt lấy phần nước tiết ra từ thịt và cà trong quá trình nướng (nếu chưa cạn) để làm nước chấm kèm.

Nếu như không có lò nướng, các bạn có thể thả miếng cà tím nhồi thịt vào chảo rán chín, tuy nhiên cách này dính khá nhiều dầu mỡ và phần nước ngọt trong thịt sẽ không còn nữa, món ăn dễ bị khô.

2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 17

Bước 4: Chế biến nước sốt

Để món ăn không bị đơn điệu thì các bạn nên chế biến nước sốt.

Bạn cần phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, vặn nhỏ lửa, cho khoảng 2 thìa canh tương cà chua vào đảo đều, thêm tương ớt để tạo thành nước sốt có dạng sền sệt, nêm độ mặn vừa miệng.

Trút cà tím nướng vào đảo đều cho quyện sốt hoặc rưới sốt lên trên miếng cà tím sau khi nướng cho thêm phần hấp dẫn.

2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 22

Bước 5: Thành phẩm

Với món ăn này bạn không hề thấy vị ngấy của thịt thay vào đó là mùi thơm nồng nàn của cà tím dùng nóng với cơm, rất bắt miệng.

2 cach lam ca tim nuong thom beo an hoai khong ngan 9

Cà tím cuộn chay nướng

1. Nguyên liệu làm cà tím cuộn chạy nướng

  • Cà tím: 400 grĐậu hũ trắng: 200 gr
  • Gia vị chay: đường, hạt nêm, muối, nước mắm chay, dầu ăn, sốt ướp đồ nướng chay
  • Dụng cụ: tô chén, chảo, lò nướng, muỗng đũa

2. Cách làm cà tím cuộn chay nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ rửa nhẹ tay với nước. Cắt thành từng khối vuông nhỏ như hình.

Cà tím rửa sạch. Cắt đôi quả ra theo chiều ngang rồi cắt thành lát dài như hình, độ dày khoảng 1mm.

Ướp cà tím với 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và để khoảng 5 phút cho cà thấm. Sau khi ướp xong, đem cà đi rửa sạch với nước để cà không bị mặn.

  • so che nguyen lieu 50
  • so che nguyen lieu 51
  • so che nguyen lieu 52

Mẹo nhỏ:

  • Cà tím bạn cắt mỏng thì sẽ dễ cuốn hơn.
  • Dùng dao bào giúp bạn thực hiện nhanh và cắt miếng cà mỏng hơn.
  • Ướp cà với muối giúp cà ra bớt nhựa chát, cũng như không bị thâm đen và mềm hơn khi cuộn.

Bước 2: Xào nhân

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 – 3 muỗng canh, nếu ăn hành, bạn có thể cho một ít hành vào phi thơm rồi xào với đậu hũ cho đậu chín săn lại, vàng.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê sốt ướp thịt nướng, đảo đều nhẹ tay cho chín và thấm đều.

  • xao nhan 9

Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay thế đậu hũ bằng củ sắn (củ đậu) hoặc các loại rau củ, nấm đều được, tùy theo khẩu vị gia đình.

Bước 3: Cuốn cà tím

cuon ca tim

Cà sau khi rửa sạch với nước, để ráo thì lấy từng miếng ra, cho đậu hũ vào bên trong và cuộn tròn lại. Sau đó, bạn ghim vào xiên que như hình để chuẩn bị đi nướng.

Bước 4: Nướng cà tím cuộn chay

Chuẩn bị than nóng có thêm vỉ hoặc nướng bằng bếp nướng, lò nướng trong lửa nhỏ khoảng 5 phút, cà mềm ra và tỏa mùi thơm là cà tím đã chín rồi.

  • nuong ca tim cuon chay

Mẹo nhỏ:

  • Khi nướng, bạn nhớ đảo đều tay để thịt không bị cháy nhé!
  • Nên phết dầu ăn lên vỉ nướng hoặc khay (nếu nướng bằng lò) để thịt không bị khô và dính vào vỉ hoặc khay.

Bước 5: Thành phẩm

  • thanh pham 75
  • thanh pham 185

Cà tím cuộn chay nướng thơm ngon với vị cà tím tươi ngon, ngọt tự nhiên, thêm mùi thơm của sốt nướng thật đậm đà, hấp dẫn đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!

Mẹo chọn cà tím ngon

ca tim ngon
  • Quả cà không tươi khi chế biến sẽ không được ngọt thơm, còn quả cà già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn. Do đó, khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi.
  • Quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.
  • Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.
  • Chọn quả cà có màu đậm, chắc tay, vỏ bóng sẽ ngon hơn.

Các cách nướng cà tím

1. Nướng cà tím bằng bếp than

Bước 1: Dầu tiên các bạn lòng nóng vỉ nướng than hoa ở lửa vừa trước khi bắt đầu nướng.

Bước 2: Khi than bắt đầu đỏ hồng thì bạn cho cà tím lên vỉ nướng. Nướng cà tím trong 20-30 phút và cứ sau 5 phút (hoặc lâu hơn) thì xoay 1/4 miếng cà.

Bước 3: Khi cà gần chín hết quả, các bạn cho mỡ hành và thêm đậu phộng nếu thích đã chuẩn bị trước đó.

2. Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu

nuog ca tim

Gần đây thì nồi chiên không dầu đã trở thành cánh tay đắc lực trong căn bếp của các chị em phụ nữ. Việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ khiến việc nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi hơn. Cùng xem qua cách làm nào.

Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 5 phút để khi cho cà tím vào sẽ nhanh chín và giòn hơn. Trong lúc đợi nồi nóng, chúng ta rửa sạch cà tím và tiến hành bổ dọc thành 2 miếng.

Bước 2: Khi nồi chiên đã nóng, bạn cho cà tím vào nồi, phết một lớp mỡ hành lên. Nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 15 phút. Sau đó lật mặt còn lại, phết thêm lớp mỡ hành nữa và nướng trong vòng 10 phút.

Vậy là chỉ mất hơn 20 phút là chúng ta đã có món cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu ngon tuyệt rồi.

3. Nướng cà tím bằng lò nướng

Với cách nướng cà tím bằng lò nướng, nếu bạn thích ăn thịt thì có thể thêm thịt băm vào nhé. Cách làm thì cũng rất đơn giản thôi.

Bước 1: Sử dụng một cái khay to vừa với lò nướng nhà bạn. Bạn có thể dùng khay màu đen đi kèm khi mua lò. Bọc cà tím trong một lớp giấy bạc đã phết dầu hoặc bơ để tránh cà tím bị dính.

Bước 2: Cho cà tím vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút. Nhớ chú ý vì nướng lâu trong lò sẽ làm cà tím bị khô.

Bước 3: Khi cà tím đã mềm và thịt chín, mở cửa lò ra và phết mỡ hành lên trên. Nướng thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Cà tím mỡ hành bắt đầu dậy mùi thì lấy ra khỏi lò. Tưới hỗn hợp gồm tỏi băm, đường, mắm, ớt lên trên và thưởng thức thôi.

4. Nướng cà tím bằng lò vi sóng

Nếu như nhà bạn không có nồi chiên không dầu hay lò nướng thì có thể áp dụng cách làm cà tím nướng mỡ hành bằng lò vi sóng dưới đây.

Bước 1: Cho cà tím vào một cái bát dùng được trong lò và cho ít bơ vào. Đậy nắp bát lại và cho vào lò

Bước 2: Bật lò vi sóng với mức nhiệt độ cao nhất trong khoảng từ 7-10 phút. Để món cà tím nướng mỡ hành được ngon thì bạn canh lò cứ khoảng 2 phút lấy cà tím ra phết mỡ hành và lật lại. Cứ làm như vậy đến khi đủ 10 phút thì lấy cà tím ra khỏi lò vi sóng và thưởng thức nhé.

Xem thêm:

  • Cách làm gà nướng muối ớt tuyệt đỉnh cho cả gia đình vào dịp cuối tuần
  • Cách làm cánh gà nướng mật ong ngon đúng chuẩn
  • Cách làm tôm nướng muối ớt siêu đơn giản

Hi vọng với những chia sẻ về cách làm cà tím nướng sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn phong phú trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của mình. Chúc các bạn ngon miệng!

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts