Cá Trê và Những Chuyện Kinh Hãi Ở Các Khu Sình Lầy

Video cá trê ăn thịt người chết

Cá Trê Sống Dưới Hòm Quan Tài

Có những câu chuyện thần bí về việc bốc mộ phát hiện cá trê trong hòm đã làm khiến không ít người sợ hãi. Nhưng đối với những người dân sống ở các khu sình lầy, ngập nước như ở Nông Cống, Thanh Hóa, thì đây không là chuyện hiếm.

Loài cá trê này thường được tìm thấy ở những môi trường sống đặc biệt như huyệt mả, hang hốc, vì vậy nhiều câu chuyện rùng rợn, huyền bí đã được kể về chúng. Có lời đồn rằng loài cá này thường chui vào quan tài để ăn xác người, và chính vì điều đó mà chúng được gọi là “cá ma”.

Câu Chuyện Kinh Hoàng về Cá Trê Trong Quan Tài

Theo ông Vũ Hữu B. (56 tuổi, ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) kể lại, một ngày đầu tháng 3 Âm lịch năm 1992, ông dẫn đoàn 12 người đi bốc mộ cho ông nội. Đoàn đi đào mộ chân trần, quần cao bì bõm, lội qua cánh đồng khoảng 100m để đến khu nghĩa địa. Ông cho biết, đất vùng này là loại sình lầy do ngập nước quanh năm.

Đội thợ đào từ lớp đất trên rồi đến lớp đất dưới của ngôi mộ. Sau khi lấy đi các lớp bùn đất, khoảng 1m dưới mặt nền, nắp quan tài hiện ra.

Cá Trê, Kẻ Sống Ở Hang Tối Dưới Đất Ẩm Ướt

Thường thì khi thấy áo quan, mọi người sẽ tiến hành kéo quan và dọn hài cốt. Nhưng trong trường hợp này, dưới lớp áo quan liên tục phát ra tiếng động khiến mọi người cảm thấy hãi hùng. Đám người trong đêm tối, đồng cánh đồng không quạnh vắng, lặng lẽ chường chịt nhau. Ông B. kể lại câu chuyện với giọng hồi hộp.

Ngay sau đó, ông nói với mọi người rằng “Mọi người đứng xa ra, chắc có ông hổ trâu chui vào hang đất sâu dưới này nên mới có tiếng động vậy”.

Sau khi mọi người tản ra thành một vòng tròn lớn quanh mộ, ông cụ bắt đầu từ từ mở nắp quan tài. Khi nắp được lật, mọi người kinh ngạc. Dưới ánh sáng của đèn măng-sông, một đàn cá trê vàng to tổ chức đang ồ ạp chui qua chui lại, che phủ hết phần hài cốt của người chết. Chúng hoạt động sôi động trong quan tài.

Sinh Sống Trong Quan Tài Như Hang Hốc

Theo ông B., việc bốc mộ phát hiện cá trê không phải là chuyện hiếm ở vùng sình lầy ngập nước như ở quê ông.

Sau khi nghe tiếng kêu của ông cụ, đám người khẩn trương chạy lại và ngó xuống huyệt. Bầy cá trê đã khiến ai nấy đều sợ hãi, không biết chúng đã làm thế nào để chui vào “lô-cốt” ngay trong quan tài.

Sau khi dũng cảm bứng ra số cá lớn, các thợ đào mộ rửa sạch hài cốt và hoàn tất các thủ tục, họ mới phát hiện rằng đáy quan tài bị đục ruỗng, nối với mấy cái hang nhỏ, mỗi hang to bằng 4-5 lỗ cua. Khi mở nắp quan tài, mọi người vẫn có thể nhìn thấy cá trê ở các miệng hang này.

Cá Trê – Chuyên Gia Sống Ở Đất Ẩm

Theo ông B., chuyện bắt cá trê trong quan tài không hiếm ở vùng sình lầy ngập nước như ở quê ông. Tuy nhiên, số lượng không nhiều, chỉ vài con và đôi khi chúng tạo hang ngay phía ngoài quan tài. Khi đào trúng chỗ hang, chúng chui lên, và đôi khi người ta còn bắt được cả lươn. Nhưng việc bốc mộ với nhiều cá trê như gia đình ông tìm thấy là chuyện ít thấy.

Cá Trê Còn Sống Trong Hang Khô

Cá trê không chỉ xuất hiện dưới huyệt, mà còn được tìm thấy ở những hang trên cạn. Mới đây, một người đàn ông ở xã Tuy Lộc, Thanh Hóa, đã đào một cái hang sâu 50cm kế bên bụi chuối và bắt được ổ cá trê khiến nhiều người ngạc nhiên, vì ở môi trường cạn, hang khô mà loài cá này vẫn có thể sống.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về đặc tính của cá trê, chúng không có gì đáng sợ như những lời đồn thổi. Vì chúng có thể thở trên cạn, nên khi mùa mưa kết thúc, chúng thường đào hang, chui vào bờ. Cá trê là loài ăn tạp, ở môi trường cạn, chúng ăn côn trùng, giun, dế. Với khả năng chui rúc, chúng thường đào các hang sâu dưới lòng đất ẩm để làm tổ. Do đó, các khu nghĩa địa ẩm ướt là nơi lý tưởng cho quá trình tổ chức tồn tại “lô-cốt” của chúng. Chính vì vậy, những khu vực nghĩa địa không có ao hồ nhưng vẫn có cá trê là điều hoàn toàn bình thường.

Theo: M & Tôi