Các loại giống lúa nếp

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Các loại giống lúa nếp hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Bên cạnh những giống lúa tẻ thì nền nông nghiệp của nước ta còn nổi tiếng với các giống lúa nếp khác nhau. Mỗi địa phương, vùng miền lại có một giống lúa nếp đặc sản riêng. Bài viết sau sẽ cung cấp, giới thiệu với bạn một số loại lúa nếp được nhiều người biết tới:

Lúa nếp cái hoa vàng Hải Hậu

Hải Hậu là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản khác nhau. Bên cạnh lúa tám xoan, tám cổ ngỗng thì vùng đất này còn được biết tới với giống lúa nếp cái hoa vàng nức tiếng gần xa. Đây là một trong các giống lúa nếp được không ít người ưa chuộng. Gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu được dùng trong những dịp lễ quan trọng để đồ xôi hay làm rượu. Lúa nếp cái hoa vàng Hải Hậu chỉ được trồng một vụ trong năm và cho sản phẩm có năng suất, giá trình kinh tế và dinh dưỡng cao.

Lúa nếp cái hoa vàng Hải Hậu

Những hạt gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu căng tròn, bóng mẩy và màu trắng đục. Khi được dùng để đồ xôi hay làm bánh chưng sẽ thấy có mùi thơm nồng tự nhiên và vị ngọt mát ở ngay đầu lưỡi. Hạt cơm trong, mềm dẻo và rất hấp dẫn.

Lúa nếp cẩm Ninh Bình

Đây cũng là một trong các giống lúa nếp đặc sản của nước ta. Lúa nếp cẩm được người dân gieo trồng vào vụ mùa, chủ yếu ở vùng đất trung bình và đất vàn thấp. Hạt lúa nếp cẩm thường sẫm màu như màu tím, màu vàng…, không có râu nhưng lại có lông ngắn nằm trên vỏ trấu. Thời gian sinh trưởng của giống lúa này kéo dài 130 ngày. Cây cứng trung bình và ít khi bị sâu bệnh.

Lúa nếp cẩm Ninh Bình

Gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng lớn. Nó được sử dụng chủ yếu để ngâm rượu nếp cẩm và có tác dụng làm đẹp hữu hiệu. Gạo nếp cẩm rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm béo, phụ nữ sau khi sinh nở hay công dụng làm đẹp da tự nhiên.

Giống lúa nếp cái nương Yên Bái

Lúa nếp cái nương Yên Bái cũng nằm trong top các giống lúa nếp đặc sản của nước ta cần được bảo tồn. Cây sinh trưởng mất khoảng 131 ngày thì cho loại gạo nếp thơm ngon. Cây cao khoảng 89 cm và được trồng chủ yếu vào vụ mùa. Bông lúa chụm dài khoảng 25cm. Hạt thóc to, hình bầu, màu vàng và không có râu. Giống lúa này phù hợp với những chân ruộng đất thịt nhẹ và thường bị dốc. Gạo nếp cái nương Yên Bái được dùng làm lương thực và làm bánh là chính.

Giống lúa nếp nương Điện Biên

Giống lúa nếp nương Điện Biên

Nếp nương Điện Biên được coi là đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Cây lúa nếp nương Điện Biên sinh trưởng, phát triển tại những thửa ruộng bậc thang cao ngút ngàn giữa núi rừng nên nó có được sự cứng cáp, thơm tự nhiên. Cây lúa được trồng theo lối canh tác truyền thống, không có sự can thiệp của thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Cây được trồng khoảng gần 1 năm mới thu hoạch. Chính vì vậy, hạt gạo nếp nương Điện Biên có vị ngọt, thơm và dẻo đặc trưng.

Trên đây là một số loại lúa nếp đặc sản được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Ngoài các giống lúa nếp này, trong nền nông nghiệp nước ta còn rất nhiều giống lúa khác.

Related Posts