Các loại Thước Lỗ Ban: Nguyên gốc, Phân biệt và Dị bản

Các loại Thước Lỗ Ban: Nguyên gốc, Phân biệt và Dị bản

Thước Lỗ Ban, hay còn gọi là thước phong thủy (Feng Shui Ruler Luban – 魯班尺), là một công cụ phổ biến trong đời sống và văn hóa của người Đông phương. Tuy nhiên, ở Việt Nam, do quá trình du nhập và chuyển thể từ thước Trung Quốc, có rất nhiều phiên bản khác nhau đã xuất hiện. Thông tin không nhất quán và quy trình sản xuất thiếu cẩn thận đã dẫn đến tình trạng hiện tại, khi người sử dụng không biết chọn loại thước nào đúng. Vậy thước nào mới là chính xác? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và tổng hợp những yếu tố quan trọng để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về các loại thước Lỗ Ban trước khi quyết định sử dụng.

1. Nguồn gốc của Thước Lỗ Ban

Trước hết, chúng ta cần làm rõ về nguồn gốc của Thước Lỗ Ban. Lỗ Ban, hay còn được coi là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng, đã sáng chế ra Thước Lỗ Ban và truyền lại cho đến ngày nay. Có một số thuyết về lai lịch của ông. Lỗ Ban là một thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) trong thời kỳ Xuân Thu (770-476 TCN), ông tên là Ban và họ là Công Thâu (cũng đọc là Công Du). Tên Lỗ Ban có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”. Ở Đài Loan, có tượng thờ Lỗ Ban với chân tượng được khắc chữ “Xảo thánh Tiên sư”, tức là Lỗ Ban Công. Vì vậy, Thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ Trung Quốc.

2. Phân biệt các loại Thước Lỗ Ban

Có ba loại Thước Lỗ Ban chủ yếu là:

  • Thước Lỗ Ban 52,2 (52) cm: Được sử dụng để đo khối rỗng (đo lọt lòng) và các khoảng thông thủy trong nhà như cửa sổ, cửa chính, cửa đi, cửa sổ và những vị trí thông thoáng khác.

  • Thước Lỗ Ban 42,9 cm: Được sử dụng để đo khối đặc (đo phủ bì) và các chi tiết nội thất như kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc cầu thang… Thước này thường được sử dụng trong thiết kế nội thất nhà ở và văn phòng.

  • Thước Lỗ Ban 38,8 (39) cm: Được sử dụng để đo kích thước âm trạch như mồ mả, tiểu, quách… Loại này đặc biệt quan trọng trong việc đo kích thước bàn thờ.

Lưu ý: Một sự bất cẩn nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn, thậm chí là đổ vỡ toàn bộ công trình, dù cho đó có là vô tình. Do đó, để sử dụng Thước Lỗ Ban một cách chính xác, bạn cần nghiên cứu và áp dụng nó một cách nghiêm túc.

Thước Lỗ Ban 42,9 và 38,8 hiện được in sẵn trên thước cuộn hoặc bán ở các cửa hàng. Thước 52,2 cm thường khó tìm, thường phải tìm trong sách vở hoặc qua các kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy,…

2.1. Thước Lỗ Ban của người Trung Quốc – Đài Loan

Ban đầu, Thước Lỗ Ban được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam và được in bằng chữ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi nó đến Việt Nam, đa số người dân không hiểu tiếng Trung và không hiểu rõ ứng dụng của các thước này. Do đó, họ chỉ dùng theo nguyên tắc “Đen bỏ, đỏ dùng” hoặc “Hai đen thì bỏ, hai đỏ thì dùng”. Họ cũng không hiểu ý nghĩa của các con số trên thước, và khi đó, các thước 52,2, 42,9, hoặc 38,8 đều được gọi tắt là thước 52, 42, hay 39. Theo thời gian, qua nhiều thế hệ, mọi người dần quên con số 52,2 hay 38,8 và kết quả là ngôn ngữ và thiết kế đã thay đổi và làm sai khác tính chất của thước. Vì vậy, giữa thước của Việt Nam và thước của Trung Quốc – Đài Loan sẽ có nhiều sự khác biệt.

Cùng quan sát kỹ hình ảnh và phân tích để nhận thấy sự khác biệt:

Thước Lỗ Ban của người Trung Quốc - Đài Loan

Hình ảnh trên chụp thước Lỗ Ban gốc, đúng theo bản chất của thước. Tên thước 38,8 kết thúc chu kỳ ở 38,8mm. Tên thước 42,9 thì chu kỳ thước là 43,9cm. Thước 52,2 cũng như vậy.

Thước Lỗ Ban được bán phổ biến tại các diễn đàn phong thủy Trung Quốc

Thước 38,8mm, 42,9mm và 52,2mm rất phổ biến trên các diễn đàn phong thủy Trung Quốc – Đài Loan.

2.2. Thước Lỗ Ban dị bản và sai khác

Thước Lỗ Ban phổ biến tại thị trường Việt Nam

Thước Lỗ Ban phổ biến tại thị trường Việt Nam – Chu kỳ thước kết thúc theo tên gọi là 39 (chuẩn là 38,8)

Tuy nhiên, khi mang về Việt Nam và chuyển thể sang tiếng Việt, đã có sự sai khác. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng và làm cho họ không biết tin ai. Quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt giữa Thước Lỗ Ban của Việt Nam và Thước Lỗ Ban của Trung Quốc – Đài Loan.

Lựa chọn Thước Lỗ Ban chuẩn nhất

Lựa chọn Thước Lỗ Ban chuẩn nhất.

Thước Lỗ Ban 38,8 (thường được gọi là 39) phổ biến trên thị trường Việt Nam và có sự khác biệt 2mm cho mỗi chu kỳ thước so với thước của Trung Quốc. Sai khác này không chỉ xảy ra với thước 38,8 mà còn với cả thước 42,9 và thước 52,2 cm.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển thể và sản xuất, còn rất nhiều lỗi lặt vặt xảy ra do tính cẩu thả, ví dụ như:

Rất nhiều sai khác trong quá trình chuyển thể và sản xuất cẩu thả

Rất nhiều sai khác trong quá trình chuyển thể và sản xuất cẩu thả.

Các lỗi nhỏ này xảy ra rất nhiều, chúng tôi liên tục nhận được phản hồi và điện thoại nhờ tư vấn. Có những lỗi không thể liệt kê hết, nhưng chúng có chung một bản chất: do nhà sản xuất và người sử dụng không nghiên cứu kỹ, không hiểu biết đầy đủ và cẩu thả trong tư duy cũng như trong quá trình sản xuất.

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu Thước Lỗ Ban, chúng tôi đã biên soạn công cụ tra cứu phiên bản offline hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tra cứu dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Sản phẩm được chúng tôi biên soạn theo module gốc chính xác 100% và bao gồm đầy đủ tất cả các bảng thước.

3. Kết luận

Khi sử dụng Thước Lỗ Ban, bạn cần có kiến thức đúng và đầy đủ. Không nên dùng một cách tùy tiện, phó mặc hoặc lơ là. Việc phát hiện sai sót sau này (trong quá trình sử dụng) sẽ ảnh hưởng đến niềm tin và gây khó khăn cho cuộc sống. Một sự bất cẩn nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn, thậm chí đổ vỡ toàn bộ công việc, dù là vô tình.

Cuối cùng, một câu trích dẫn để nhớ: “Biết rằng kiến thức là vô hạn, thể lực của mỗi người thì hạn chế. Do đó, nếu ai đó đọc được bài viết này và có tài liệu nói rõ về Thước Lỗ Ban 52,2cm hay các loại Thước Lỗ Ban khác, xin vui lòng liên hệ để tác giả xin phép sao chép tài liệu, thảo luận và học hỏi”.

Mong rằng bài viết này cùng với kiến thức chia sẻ về Thước Lỗ Ban sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng công cụ này một cách có ích. M& Tôi rất mong nhận được phản hồi và góp ý từ bạn.

Tặng Thước Lỗ Ban miễn phí:
Để đáp ứng nhu cầu tra cứu Thước Lỗ Ban, chúng tôi đã tổng hợp và biên soạn công cụ tra cứu phiên bản offline miễn phí cho độc giả. Bạn có thể tra cứu tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Chúng tôi cam kết rằng sản phẩm này được biên soạn chính xác 100% theo module gốc và bao gồm đầy đủ các bảng thước.

Khám phá công cụ tra cứu Thước Lỗ Ban tại đây

M & Tôi – Sống đúng theo phong cách của bạn!