Cách Trưng Bày Bàn Thờ Theo Phong Thủy

Cách Trưng Bày Bàn Thờ Theo Phong Thủy
Video cách bày bàn thờ đúng phong thủy

Bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn và hợp phong thủy giúp gia đình hưởng thịnh, an bình và thêm tài lộc. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ tạo nên không gian trang nghiêm và hài hòa cho khu vực thờ cúng. Tuy nhiên, để trang trí bàn thờ đẹp, bạn cần phải biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thích hợp. Hãy tìm hiểu ngay cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao Cần Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp?

Thờ cúng là một trong những phong tục tập quán lâu đời của dân tộc ta. Việc sắm sửa mua bàn thờ đẹptrang trí bàn thờ gia tiên đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Tại sao cần trang trí bàn thờ gia tiên đẹp?
Tại sao cần trang trí bàn thờ gia tiên đẹp?

Trang trí bàn thờ giúp không gian trở nên gần gũi, ấm áp và tròn đầy hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo đối với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất. Người ta luôn tin rằng khi trang trí bàn thờ đẹpbài trí bàn thờ chu đáo, sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Bàn Thờ Gia Tiên Gồm Những Gì?

Khi bước vào phòng thờ gia tiên, đặc điểm quan trọng nhất là những vật trang trí trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện sự quan tâm và thể hiện lòng hiếu kính của con cái trong gia đình đối với tổ tiên. Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên gồm những gì mới đủ đầy? Chi tiết trên bàn thờ cần có những thứ sau:

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?
Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

 1. Bàn thờ gia tiên.
 2. Bát hương.
 3. Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
 4. Bình hoa – Mâm quả.
 5. Bộ chén nước.
 6. Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
 7. Ảnh thờ (nếu có).
 8. Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
 9. Đài đựng rượu (nếu có).
 10. Ống đựng hương (nếu có).
 11. Đũa thờ (nếu có).

Cách Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Truyền Thống

Để tạo nên không gian thờ cúng trang trọng, gần gũi và đẹp mắt, cách bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò quan trọng. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên đẹp hợp phong thủy sẽ mang đến không gian thờ cúng trang trọng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian trong gia đình.

Tùy thuộc vào từng không gian, gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ trong gia đình truyền thống đã có từ lâu. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên bao gồm nhiều đồ thờ cúng như:

Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống
Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống

 • Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường.
 • Bát hương: Vị trí của bát hương thường đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn một bát hương, nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé ở hai bên.
 • Di ảnh: Nên đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát vào tường (nếu không có ngai thờ).
 • Lọ hoa: Thường đặt bên trái di ảnh thờ. Có hai lọ hoa thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.
 • Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, thường chỉ sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
 • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống
Cách bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống

Có thể bạn quan tâm: Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy, chi tiết, dễ thực hiện.

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên

Không chỉ lựa chọn đồ thờ cúng, mà cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng. Sắp xếp bàn thờ ở đây chính là cách bày bàn thờ gia tiên và bài trí các đồ thờ trên bàn thờ.

Chẳng ai mong muốn bàn thờ nhà mình trông lộn xộn và thiếu khoa học, phải không? Vì thế, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy và đúng cách là điều mà ai cũng nên tìm hiểu và học hỏi. Cụ thể, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chi tiết cho từng đồ thờ như sau:

Khám, Ngai Thờ – Bài Vị Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Khám thờngai thờ có chức năng tương tự nhau, đó là đựng bài vị bàn thờ gia tiên. Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ là ở trên cùng, chính giữa bàn thờ và dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ ở vị trí này để bộc lộ sự trang nghiêm và tôn kính đối với vị tiên tổ, cũng như thể hiện lòng hiếu kính của con cháu. Đây cũng là bước đầu tiên trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và uy nghiêm.

Cách Sắp Xếp Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Di ảnh hoặc ảnh trên bàn thờ gia tiên là chân dung của người đã mất trong gia đình. Vì vậy, cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng để tượng trưng cho sự thể hiện lòng hiếu kính và báo hiếu lễ đối với người đã mất. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên như sau:

 • Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Từ bên ngoài nhìn vào bàn thờ, nam ở bên phải và nữ ở bên trái. Đây là cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo tập tục từ xưa đến nay không thay đổi.
 • Nếu trong gia đình có nhiều thế hệ, người thế hệ trước sẽ ở trên và người thế sau ở dưới.

Áp dụng 2 cách này, bạn sẽ có được cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn cho gia đình bạn.

Cách Bài Trí Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Bát hương là cánh cổng kết nối hai thế giới âm dương. Thông qua bát hương, người thắp hương truyền tải ý nguyện của mình tới những điều tâm linh kỳ bí. Vì vậy, cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên cần được lưu ý đặc biệt, chi tiết như sau:

 • Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên là đặt tại vị trí tâm điểm của bàn thờ. Thường được đặt phía dưới để thắp hương dễ dàng.
 • Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi, vì vậy cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ khác nhau.
 • Nếu có nhiều bát hương trên bàn thờ, bát hương chính giữa sẽ là bát hương có kích thước lớn nhất. Bát hương ở hai bên sẽ có kích thước bằng nhau. Có thể đặt thẳng hàng dọc hoặc đối xứng để thể hiện thứ cấp giữa các bình hương trên bàn thờ.

Vị Trí Đặt Đèn Thờ Gia Tiên

Đèn thờ trên bàn thờ thường có 2 loại là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, vị trí cụ thể cho từng loại đèn như sau:

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Ánh sáng đèn thái cực thường màu đỏ hoặc vàng yếu, không sáng chói. Đèn thái cực thường được thắp suốt cả ngày và đêm. Ngày nay, thường sử dụng đèn điện thay vì đèn dầu như trước đây.

Vị trí đặt đèn thờ gia tiên
Vị trí đặt đèn thờ gia tiên

Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn chiếu sáng chính trên bàn thờ (ngày trước, ngày nay thì có đèn điện). Thường được đặt ở hai bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ. Từ trong nhìn ra, đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, đèn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Đa số sử dụng để thắp sáng và phục vụ cho việc thắp hương của gia chủ.

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên chọn các loại đèn thờ hiện đại bằng gỗ hoặc gốm sứ. Chúng được thiết kế theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền thống.

Đỉnh Hương – Bộ Lư Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Đối với bàn thờ có diện tích rộng, có thể có thêm đỉnh hương – bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, có 2 con hạc bên cạnh và 2 cây nến đồng. Đỉnh hương được dùng để đốt gỗ hương trầm hoặc các loại gỗ có mùi thơm, giúp không gian phòng thờ trở nên ấm cúng và sang trọng.

Đỉnh hương - Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên
Đỉnh hương – Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn các mẫu đỉnh thờ bằng đồng có gam màu vàng hoặc xám. Nên tránh các màu sắc đỏ và trắng.

Vị Trí Của Kỷ Thờ – Chén Nước Bàn Thờ Gia Tiên

Trên bàn thờ gia tiên, không thể thiếu kỷ ấm chén thờ. Kỷ thờ được đặt ở bên trước bình hương nhìn từ bên ngoài. Kỷ thờ có thể có từ 3 đến 5 cái, tùy thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ. Đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, phổ biến ở khắp nơi trên đất nước.

Kỷ sen 5 chén Bát Tràng tại cửa hàng Banthogo
Kỷ sen 5 chén Bát Tràng tại cửa hàng Banthogo

Kỷ thờ bằng men rạn nổi Bát Tràng là lựa chọn phù hợp để trang trí bàn thờ gia tiên. Với chất liệu men rạn nổi cao cấp, hoạt tiết đa dạng và thiết kế phù hợp với mọi không gian thờ cúng.

Cách Bày Bình Hoa – Mâm Quả Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Bình hoamâm quả là những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Trong những ngày thường, bạn có thể mua hoa cắm vào bình để tươi đẹp. Trong những ngày giỗ, chạp hoặc những dịp đặc biệt khác, bình hoa và mâm quả luôn được trang trí đẹp đẽ.

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn thì bình hoa đặt ở bên phải và mâm quả để ở bên trái, khi nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Nếu có lư hương, đặt ở hai bên; nếu không có, đặt trước di ảnh, sau đèn lưỡng nghi.

À nếu như bạn chưa biết cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy, hãy xem tại đây nhé!

Sơ Đồ Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên

Để tóm gọn lại cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, chúng tôi tổng hợp lại trong Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên như sau.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên có hình minh họa
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên có hình minh họa

Lưu Ý Khi Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Tuy nhiên, không phải vật gì cũng có thể sử dụng để trang trí bàn thờ tổ tiên. Bạn cần lưu ý một số điều như:

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên
Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá sặc sỡ với nhiều sắc màu và cầu kỳ.
 • Giữ vững những yếu tố truyền thống, trang nghiêm trong việc trang trí.
 • Cách bày trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị và có sự hài hòa, cân đối, gần gũi.
 • Không nên sử dụng cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ gia tiên.

Như vậy, trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ làm đẹp bàn thờ mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Kết hợp cách bố trí bàn thờ tổ tiêncách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Chúc bạn trang trí bàn thờ gia tiên nhà mình thật đẹp để khu vực thờ cúng trở nên trang nghiêm.