Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên

Dưới đây là danh sách Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Hoa lan sơn thủy tiên là loài hoa mang một vẻ đẹp mĩ mều và rực rỡ mỗi khi loại này ra hoa tạo nên cả chùm hoa có hương thơm ngào ngạt vô cùng ấn tượng. Việc có thể tư tay trồng được một chậu phong lan thủy tiên rực rỡ cũng không hề khó như mọi người nghĩ.

1. đặc điểm

Dòng lan sơn thủy tiên có tên gọi là Dendrobium Chrysotoxum var. Họng hoa của sơ thủy tiên mang màu đỏ nâu, tím thẫm, cánh hoa lan thủy tiên có màu vàng, miềm mại và có độ bóng. Thực tế sơn thủy tiên ở Việt Nam vô cùng quý hiếm nếu bạn may mắn sữ hữu được một giò thì đó chính là báo vật. Mặc dù không quá đắt đỏ nhưng mốn sỡ hữu em nó lại vô cùng khó.

mặt hoa của nó rất đẹp
mặt hoa của nó rất đẹp

2. Lan sơn thủy tiên ra hoa tháng mấy

Hoa sơn thủy tiên có rất nhiều loài khác nhau như: thủy tiên mỡ gà, thủy tiên tím huế,thủy tiên cua, thủy tiên râu cánh,.. với nhiều màu sắc rực rỡ như thủy tiên vàng thủy tiên trắng, thủy tirn cam,..

Hoa lan thủy tiên ra hoa từ tháng 2- tháng 5 âm lịch. Là một trong những loài hoa đẹp nhưn sơn thủy tiên chỉ giữ được 5 -10 ngày.

hoa của nó rất đẹp
hoa của nó rất đẹp

3. Cách kích lan sơn thủy tiên ra hoa

Thời gian nở hoa của lan sơn thủy tiên là 45 ngày nên thời gian kích hoa tết thíc hợp nhất là vào koảng 10-15 tháng 11 âm lịch. Ngoài những yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thì hiện a có 2 cách kích hoa như sau

+ chúng ta phun kie Duy Spray vào phần thân phía ngọn của cây.

Dùng mũi khoan nhỏ khoan 1 lỗ vào vị trí gần mắt ngủ hoa ở ngọn thân. Dùng kim tiêm rút thuốc keiki Duy Pro, bom vào lỗ khoan. Sau đó để ráo và bôi keo liền sẹo.

mặt hoa sơn thủy tiên
mặt hoa sơn thủy tiên

4. Cách trồng lan sơn thủy tiên

a. Chọn giá thể

Chọn giá thể là gỗ hoặc lũa càng cứng càng tốt. Nếu là gỗ thì anh chị nên bốc vỏ đi ( vỏ chỉ được 1 đến năm là mục khi đó nó sẽ là hang ổ cho mấy con ốc sên, sâu bộ, vi khuẩn).

b. Chọn chậu

Giá thể có thể chọn là chậu đất nung có nhiều lỗ, bạn trồng lan trong chậu cũng được mà cho nó bao quanh chậu lan sơn thủy tiên cũng được. Bên trong cho nó bỏ dớn vụ hoặ vỏ thông đều được.

Dớn bảng, dớn cục cũng là một sự lựa chọn rát hoàn hảo các bác có thể ghép lên dớn cục và dớn bảng vì nó dễ ghép, chă sóc và dễ vận chuyển đi xa.

hoa lan được trồng trong chậu
hoa lan được trồng trong chậu

5. Cách ghép lan sơn thủy tiên

a. Chọn và xử lí giống

Chúng ta nên chọn lá còn xanh, cứng cáp, không dập nát hoặc bị lở loét, lá không đốm rách thủng. Và càng nhiều giả hành có lá càng tốt. Và khi chọn mua bạn nên chọn mua hàng khô. Nếu bạn thấy bộ rễ bị ướt thì nó đã bị ngâm nước cho nặng ký. Bạn mang về trồng tỉ lệ chết rất cao.

b. Thời điểm ghép lan sơn thủy tiên

Mùa ghép thích hợp nhất là lúc mầm non ở gốc chưa bung ra hoặc đã nú và chua có rễ non. Tuy nhiên lúc lan sơn thủy tiên nào ghép cũng được, vấn đề là bạn phải biết cách chăm. Khi giả hành con đa ra rễ dài và đầy đủ mới bị bóc từ rừng về thì bạn phải chấp nhận nó khôg mọc thêm rễ nữa hoặc rất khó mọc rễ nữa.

hoa lan sơn thủy tiên ghép gỗ
hoa lan sơn thủy tiên ghép gỗ

6. Cách chăm sóc lan sơn thủy tiên

Ghép lan thủy tiên chúng ta treo ở chỗ mát, ánh sáng khoảng 50% là được, chúng ta tưới 1 ngày 2 lần sáng và chiều, chờ cây quen khí hậu ở giàn rồi chúng ta treo dưới 1 lớp lưới thái. Và bạn cần cho ăn nắng ngay sau khi lan còn nảy mầm và ra rễ.

mặt hoa của nó rất là đẹp
mặt hoa của nó rất llaf đẹp

7. Cách nhân giống lan sơn thủy tiên

a. Chọn giống

Bạn nên chọn cây có tuổi đơi từ 3 năm trở lên, thân cao, và đặc biệt cây khỏe.

mặt hoa của nó rất đẹp
mặt hoa của nó rất đẹp

b. Thời điểm thích hợp

Bạn nên chọn mùa xuân hoặc buổi sáng mát mẻ để thực hiện thủ thuật cho cây.

Trước và sau khi chúng ta cắt ngồng hoa, chúng ta tiến hành thủ thuật, vệ sinh và bồi bỗ cho cây sung mãn, hoặc thuốc kích thích sinh trưởng.

hoa của nó rất đẹp
hoa của nó rất đẹp

c. Phương pháp nhân giống

Thời điểm thuận lợi nhất để ươm chồi non là sau khi cây ra hoa, chòi non mọc đủ dài và bám vao giá thể. Lúc này bạn nên dùng kéo sắt đã khử khuẩn cắt phần thân. Sau khi các anh chị định cắt thân mẹ định ươm chồi non.

Sau một ngày bạn đem ngâm phần thân cây lan sơn thủy tiên ươm khoảng 1 giờ theo tỉ lệ 1,5ml b1+2ml B1 + 2ml 4 cho 1 lít nước. Sau đó các anh chị để cây khô 5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.

mặt hoa sơn thủy tiên rất đẹp
mặt hoa sơn thủy tiên rất đẹp

d. Ươm thân non

Bạn đặt nhữn đoạn thân này vào chỗ ấm, nhiệt độ từ 25-28 độ C phù hợp, tránh ánh nắng, giá thể đặt cao hơn mật đất 1m. Bạn nên tưới nước cho chậu cây lan sơn thủy tiên hàng ngày để cây con trưởng thành tốt. Sau 3 tháng từ các mắt ngủ bạn sẽ thấy chồi non lú lên. Lưu ý: khoản 2 tuần/ 1 lần bạn ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 theo tỉ lệ 1,5ml B1+ 2ml 1,5ml B1+2ml cho lít nước.

mặt hoa của nó rất đẹp
mặt hoa của nó rất đẹp

e. Cách chăm sóc chồi non

Sau khi chòi non nhú ra từ mắt ngủ, bạn tưới b1+ terra sorb loang cho cây để kích thích ra rễ. Hơn 1 tháng sau khi cây lan sơn thủy tiên ra rễ dài 1cm bạn mang ghép vào dớn hoặc gỗ( để nơi thoáng mát). Chúng ta tưới phân NPK 30-10-10 + B1 liều thấp theo chế độ 8 ngày 1 lần. Cây non phát triển được khoảng 2-3cm bạn nên tăng cường ánh sáng để cây phát triển hơn. Khi cây phát triển mạnh rễ bám chặt thì bạn nên cần kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ.

mặt hoa của nó rất đẹp
mặt hoa của nó rất đẹp

Tìm Hiểu Thêm Về Các Loại Lan Treo Giàn Tại Đây. Xem Thêm Nhiều Video Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tại Đây.

Related Posts