Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

Video Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

Tết Tân Sửu cận kề, liệu bạn đã biết cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hay chưa? Nhiều bà con trồng và chăm cây mai nhà mình rất lâu, có thể là đã qua hàng chục năm nhưng cây mãi nở sớm hoặc muộn không đúng ý gia chủ. Đó là do bạn chưa rõ cách chăm sóc mai qua mỗi tháng, đặc biệt là tháng 1 đến tháng 6 âm lịch.

Vì sao cần phải thực hiện cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch?

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch
Cây mai vàng bonsai

Từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch chính là thời gian sau Tết, hoa đã dần tàn và bắt đầu cho một vụ hoa mới. Nếu không có cách chăm sóc mai vàng kịp thời và phù hợp thì cây sẽ nhanh chóng yếu, bệnh và khó đậu hoa trở lại.

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến hết tháng 2 âm lịch

Sau thời gian chưng Tết, bạn nên đưa cây nhà mình đặt ở những nơi có ánh sáng tốt, không khí thoáng đãng, có bóng mát che chở.

Cắt tỉa – cách chăm sóc mai vàng ra đúng thời hạn

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch
Cắt tỉa cây mai vàng đúng thời hạn

Xem thêm: Mai tứ quý: Cách trồng và chăm sóc cây nở hoa đẹp vào dịp Tết

Đối với những hoa đã héo và nếu cây có phần rễ già, vô dụng thì cắt bỏ hết. Những hoa đang còn đẹp thì nên tỉa bớt để lá non trên cây được quang hợp đầy đủ và phát triển toàn diện. Những rể mới, có chức năng cụ thể thì nên tỉa gọn, không nên để quá dài. Sau 2 tuần rễ sẽ mọc lại nên bạn cắt ngắn tùy ý nhưng không được sát quá nhé!

Thời gian này, có nhiều cây mới bắt đầu nở rộ, tức có hiện tượng nở muộn hoặc bất ngờ nở lại lần 2 sum suê ngang bằng hoặc hơn lần đầu, thì các bạn nên hạn chế triệt để tình trạng này bằng cách tỉa bớt cành ngắn lại. Để khi vào tháng Giêng năm sau, cây mai sẽ mọc đúng thời gian mong muốn.

Thay đất để dễ dàng thực hiện cách chăm sóc mai vàng

Chỉ thay đất đối với những cây trồng trong chậu để tránh rễ cây bị thiếu dưỡng chất. Bạn bới gốc cây nhà mình lên, thay đất mới vào chậu và thực hiện kĩ thuật trồng lại y như mới.

Bón phân để cây mai vàng nhanh phát triển

Nên bón thêm phân NPK 30-10-10 và một lượng nhỏ phân dynamic kết hợp phân lân để cây được bổ sung đủ dinh dưỡng nuôi mình sau một thời gian dài.

Xem thêm: Phải Làm Gì Mỗi Tháng Để Chăm Sóc Cây Hoa Mai Vàng Tốt Nhất

Ngâm phân vào nước và tiến hành tưới cho cây để vừa đảm bảo độ ẩm lẫn dưỡng chất cho cây đâm thêm nhanh mới và phục hồi nhánh cũ.

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 3 đến hết tháng 4 âm lịch

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch
Phân hoại mục hữu cơ ủ cây mai vàng

Đầu tháng 3 bạn nên bón thêm phân hữu cơ hoại mục để kích thích cây phát triển nhanh hơn. Nhất là sử dụng các phân bón giúp cây hấp thu dinh dưỡng qua lá để cây mau phục hồi mà không bị ảnh hưởng đến phần rễ.

Giai đoạn chuyển mùa từ tháng 3 đến tháng 4 tức từ xuân sang hạ sẽ rất dễ gây nấm trên lá. Do đó, bạn phải thực hiện các công tác ngăn ngừa sâu bệnh hại và đồng thời cắt bỏ những lá, cành đã bị tấn công để không ảnh hưởng những cành khác.

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 5 đến hết tháng 6 âm lịch

Đối với những ai trồng mai làm cảnh thì đây là thời gian thích hợp để tạo hình, uốn nắn cây mai.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết, quy trình 12 tháng

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng phân vô cơ thì hãy ngưng lại và giảm lượng đạm bón cho cây để chồi nhanh phát triển thành nụ hoa. Đồng thời muốn nụ càng khỏe, phát triển tốt thì bón thêm phân hữu cơ trộn với phân lân vi sinh.

Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch
Phòng bệnh mai vàng nên cây mai

Khoảng thời gian này cũng là thời kì sâu bệnh hại phát triển mạnh. Vậy nên phải thường xuyên kiểm tra, phòng ngừa tránh làm hư hại đến cây, phí tổn công sức chăm sóc. Nếu chưa biết cách phòng và trị bệnh cho cây mai nhà mình, hãy đọc bài viết này: Các loại bệnh trên cây mai vàng và cách phòng ngừa.

Hãy đọc thêm: Cách chăm sóc mai vàng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịchCách chăm sóc mai vàng từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch để có một mùa Tết rực rỡ bạn nhé!

Mua phân bón và dưỡng chất để thực hiện cách chăm sóc mai vàng tại: https://bancongxanh.com/phan-bon-chat-dinh-duong/

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Chăm sóc mai tháng 2 hay nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Related Posts