Cách cứu cây mai bị úng nước

Cách cứu cây mai bị úng nước kịp thời sẽ giúp cây phục hồi và có thể sinh trưởng, phát triển bình thường. Bạn đã biết cách để khắc phục tình trạng cây mai bị suy do úng nước hay chưa? Nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề này, cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Nhận biết cây bị ngập úng

Kiểm tra xem lá có màu xanh nhạt hoặc vàng không

Khi bị úng nước, màu sắc của lá bắt đầu thay đổi. Hãy quan sát xem lá cây có bị mất màu xanh, trở nên nhợt nhạt hoặc vàng không. Bạn cũng có thể để ý thấy các mảng màu vàng loang lổ trên lá.

Cách đầu tiên để kiểm tra cây có bị úng nước hay không là dựa vào màu lá
Cách đầu tiên để kiểm tra cây có bị úng nước hay không là dựa vào màu lá

Chú ý nếu cây không phát triển hoặc xuất hiện các đốm nâu

Khi bị ngập nước, rễ cây không thể cung cấp nước cho các bộ phận bên trên của cây. Thêm vào đó, cây cũng không thể lấy được chất dinh dưỡng trong đất. Như vậy nghĩa là cây sẽ héo úa và chết. Kiểm tra xem có phải cây không ra lá non hoặc cành cây và tán lá đang chết dần không.

Cây cũng có thể chết do thiếu nước, vì vậy có thể bạn không biết chắc là cây được tưới quá ít hay quá nhiều. Nếu bạn thường xuyên tưới nước mà cây vẫn chết dần, có lẽ thủ phạm ở đây là quá thừa nước.

Tìm xem có mốc hoặc rêu tại gốc cây hoặc trên mặt đất không

Khi có quá nhiều nước trong chậu cây, bạn có thể nhìn thấy đám rêu màu xanh hoặc mốc trắng mỏng màu trắng hoặc đen xuất hiện trên mặt đất hay ở gốc cây. Đây là dấu hiệu cho thấy cây bị úng nước.

Xem thêm: Cây ăn quả trồng chậu

Bạn cũng có thể thấy mốc hoặc rêu mọc thành từng đốm nhỏ hoặc lan rộng. Bất cứ đám mốc hoặc rêu nào xuất hiện cũng đều là dấu hiệu đáng lo.

Nếu gốc và rễ cây hay trên mặt đất xuất hiện rêu mốc thì cây đang bị thừa nước dẫn đến ngập úng
Nếu gốc và rễ cây hay trên mặt đất xuất hiện rêu mốc thì cây đang bị thừa nước dẫn đến ngập úng

Ngửi xem có mùi khó chịu của mốc không

Nếu nước đọng quanh rễ cây quá lâu, rễ sẽ bắt đầu thối rữa. Khi tình trạng này xảy ra, rễ cây sẽ bốc mùi. Bạn có thể ghé mũi sát mặt đất và hít xem có mùi thối rữa không.

Nếu rễ cây mới bắt đầu bị thối rữa hoặc nếu rễ ở quá sâu dưới đất, có thể bạn không phát hiện được mùi thối rữa.

Kiểm tra các lỗ thoát nước ở đáy chậu cây

Nếu chậu trồng cây không có lỗ thoát nước dưới đáy, khả năng cao là cây đang bị úng nước vì nước bị đọng lại dưới đáy chậu. Tốt nhất là bạn nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra xem rễ có bị thối không. Sau đó, bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu hoặc chuyển cây sang chậu khác có lỗ thoát nước.

+ Bạn có thể đục lỗ dưới đáy chậu cây nhựa bằng dao hoặc tua vít. Dùng dao hoặc tua vít cẩn thận chọc vào đáy chậu cây.

+ Nếu chậu cây làm bằng gốm hoặc đất sét, tốt nhất là bạn không nên cố đục lỗ, vì rốt cuộc chậu cây có thể bị vỡ hoặc hư hỏng.

Cách cứu cây mai bị úng nước

  • Ngừng tưới nước trong khi chờ cây khô

Xem thêm: Phong cảnh đẹp ngày tết

Hãy ngừng tưới cây nếu bạn nghĩ là cây đang bị úng, bằng không thì vấn đề sẽ càng tồi tệ. Đừng tưới thêm nước vào chậu nếu bạn chưa chắc chắn là rễ và đất đã khô.[6]

Quá trình này có thể mất nhiều ngày, vì vậy bạn đừng lo rằng cây không được tưới trong nhiều ngày.

Để cứu cây mai bị úng nước, bạn cần ngưng tưới nước đến khi bề mặt đất khô lại
Để cứu cây mai bị úng nước, bạn cần ngưng tưới nước đến khi bề mặt đất khô lại
  • Đem cây vào bóng râm để bảo vệ lá trên ngọn cây

Khi bị úng nước, cây sẽ khó vận chuyển nước lên các lá trên cao. Điều này nghĩa là ngọn cây dễ bị khô kiệt nếu bạn đặt cây dưới nắng mặt trời. Để cứu cây, bạn hãy đem chậu cây vào nơi có bóng râm. Bạn có thể chuyển cây trở lại vị trí có nắng khi tình trạng đã ổn định.

  • Gõ vào thành chậu cây để đất long khỏi rễ cây

Dùng tay hoặc thuổng nhỏ gõ nhẹ vào thành chậu nhiều lần ở các phía khác nhau để đất long ra khỏi rễ cây. Điều này có thể tạo ra các túi khí giúp cho rễ cây khô. Ngoài ra, động tác gõ vào thành chậu sẽ giúp bạn lấy cây ra khỏi chậu dễ hơn.

  • Trượt cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ và giúp rễ nhanh khô

Tuy không bắt buộc phải lấy cây ra khỏi chậu, nhưng tốt nhất là bạn nên làm việc này. Như vậy cây sẽ khô nhanh hơn, và bạn cũng có thể nhân dịp này trồng cây vào chậu khác có độ thoát nước tốt hơn. Để lấy cây ra, một tay bạn giữ gốc cây ngay bên trên mặt đất, sau đó từ từ lật chậu cây lại, tay kia lắc chậu cho đến khi bầu rễ trượt ra. Khi lấy cây ra, bạn sẽ cầm ngược cây trong tay.

  • Dùng tay bóc lớp đất cũ để quan sát bộ rễ

Nhẹ tay bóp vỡ lớp đất cho rời ra khỏi rễ cây. Dùng tay phủi đất nhẹ nhàng để khỏi làm hư hại rễ.

Xem thêm: Cách tưới nước cho cây đào

Vứt bỏ đất nếu bạn thấy có dấu hiệu mốc hoặc rêu vì nó sẽ làm ô nhiễm cây nếu bạn sử dụng lại. Tương tự, bạn cũng cần vứt bỏ đất nếu thấy có mùi thối rữa, vì rất có thể trong đó có chứa rễ thối.

Nếu đất trông có vẻ sạch, bạn có thể sử dụng lại. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên dùng đất trồng cây mới để đảm bảo an toàn.

  • Dùng kìm tỉa cây hoặc kéo cắt bỏ các lá và cành chết

Cắt các cành lá màu nâu và khô trước. Nếu đã cắt bỏ nhiều rễ, bạn cũng cần cắt bớt một số phần khỏe mạnh của cây. Bắt đầu tỉa từ ngọn cây và loại bỏ vừa đủ lá và cành sao cho các phần khác của cây còn lại không quá gấp đôi kích thước bộ rễ.

Bạn nên dùng kéo để cắt tỉa đi những cành và lá bi úng và chết
Bạn nên dùng kéo để cắt tỉa đi những cành và lá bi úng và chết

Nếu không chắc cần phải cắt tỉa cây bao nhiêu là đủ, bạn cứ bỏ đi số cành lá tương đương với số rễ bị cắt bỏ.

Cuối cùng, bạn chỉ việc trồng cây lại vào chậu, thay đất mới để cây tiếp tục phục hồi và sinh trưởng bình thường.

Trên đây là thông tihn chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về cách cứu cây mia bị úng nước. Để cập nhật thêm nhiều tin tức khác liên quan đến cây cảnh, bạn đừng quên theo dõi thegioilamvuon.vn thường xuyên hơn nhé!

Related Posts