Trang chủ Em Vào bếp Cách làm nước mắm kho quẹt ngon đến mức vét nồi - Yêu Nấu Ăn

Vào bếp

Cách làm nước mắm kho quẹt ngon đến mức vét nồi - Yêu Nấu Ăn

Cách làm nước mắm kho quẹt ngon từ những nguyên liệu có sẵn tại nhà chỉ trong vài bước cực kỳ đơn giản, bạn đã biết chưa? Nước mắm kho quẹt - món ăn làm say lòng người khi ăn cùng cơm trắng hoặc bạn bổ sung nó vào chế độ giảm cân khi dùng ăn kèm với một đĩa rau luộc nhé, và bí quyết để thực hiện sẽ được bật mí tại đây.

Với cách làm nước mắm kho quẹt ngon, nguyên liệu quan trọng nhất mà các bạn cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn chính là nước mắm. Bạn nên chọn loại nước có độ đạm vừa phải để khi thưởng thức sẽ có hương vị thơm ngon, dịu ngọt nhẹ nơi cuống họng. Nước mắm kho quẹt chấm rau luộc là món ăn rất được lòng các gia đình Việt, hãy cùng chúng tôi vào bếp học ngay tuyệt chiêu để làm món kho quẹt này.

Bạn đang xem: Cách làm nước mắm kho quẹt ngon đến mức vét nồi - Yêu Nấu Ăn

Kho quẹt - món ăn mặc định của người nghèo

Từ xa xưa, kho quẹt là món ăn được mặc định dành cho người nghèo; đặc biệt là người dân Nam Bộ. Những khi nhà không có gì ăn, chỉ còn ít nước mắm và tóp mỡ là có thể làm được nồi kho quẹt ngon lành, đủ cho cả nhà ăn một bữa no nê.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà của hương vị quê; vị của sự thanh bình.

Ngày nay, kho quẹt đã được biến tấu và cách làm có phần phong phú hơn. Món ăn này xuất hiện cả trong những nhà hàng sang trọng, trở thành món ăn được tầng lớp thượng lưu yêu thích.

Cách làm nước mắm kho quẹt chính xác chỉ có 2 nguyên liệu chính gồm nước mắm và tóp mỡ. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có một thố mỡ thắng trong bếp, ít ai ăn dầu ăn, phần nước mỡ để chiên, xào, nấu, phần tóp cho vào canh, cá kho và làm món… kho quẹt.

Đang hot: Cách làm món da heo chiên giòn cực ngon mà không cần phơi nắng

Kho quẹt có cả kiểu mặn và kiểu chay. Làm món kho quẹt chay, người ta cho đậu hũ trắng xắt hạt lựu, nấm rơm, phi thơm hành tỏi hay hành boa-rô rồi dùng nước tương hoặc nước mắm chay để kho. Nồi kho quẹt chay cũng thơm ngon không kém kiểu kho quẹt mặn.

Cách làm nước mắm kho quẹt ngon đến mức “vét nồi”

Cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản

Nước mắm Nam Ngư là nguyên liệu chính cho món kho quẹt

Nguyên liệu:

  • 200 gram tôm khô
  • 1 ít hạt tiêu bột
  • 5 muỗng canh nước mắm Nam Ngư
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • Hành tím và hành lá
  • 100 gram thịt lợn ba chỉ ( mỡ nhiều hơn nạc)

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô vào một tô hay nồi nước lạnh, khoảng 20 phút cho tôm mềm ra. Thịt lợn ba chỉ thì bạn thái hạt lựu.

Đang hot: Cách cắt tiết gà, vịt, ngan ngỗng "một phát ăn ngay" - BepXua

Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp lửa ở nhiệt độ vừa, sau đó cho thịt lợn vào phi, đến khi thịt có màu vàng và khô lại thành tóp mỡ là được. Hành tím và hành lá bạn làm sạch rồi thái mỏng, bạn cũng nhớ là để riêng phần đầu hành và phần thân hành.

Bước 3:

Cho bát thịt lợn ra bát, chỉ để lại một ít trong chảo thôi, sau đó, cho hành tím và đầu hành lá vào, bạn phi thật thơm, không nên để lâu quá, sẽ cháy hành.

Sau đó, bạn pha nước nắm kết hợp bột ngọt, đường đổ vào chảo với tôm khô và hạt tiêu, thêm luôn phần hành lá xanh vào. Để lửa ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là được.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà mang hồn quê rõ nét.

Hy vọng cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản trên đây có thể giúp bạn chuẩn bị một bữa cơm giản dị nhưng lại rất ngon miệng để chiêu đãi gia đình. Với màu vàng nâu óng ánh, mùi hương thơm lừng và vị mặn ngọt béo vừa vặn, mắm kho quẹt sẽ khiến cho cả nhà bạn thích mê, nhất là vào những ngày tiết trời se lạnh. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món ăn này.

Xem thêm: 3 cách làm nước chấm chao ngon tuyệt bạn không thể bỏ qua

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Người Cộng sản không được sợ bất cứ cái gì và cũng không sợ bất cứ cái gì! (Lời: Bác Hồ)

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề