Cách kích hoa ngọc điểm

Hoa lan ngọc điểm hay còn gọi là đai châunghinh xuân. Từ lâu loài hoa lan này đã chiếm được trái tim của người chơi lan bởi vẻ đẹp và mùi hương của chúng. Đây là một loại hoa ra hoa và mùa xuân và 1 năm chỉ ra đúng một lần. Vì vậy giá trị của loài lan này không ai không công nhận cả. Nếu biết cách chăm sóc lan ngọc điểm sẽ khoe sắc và tỏa hương vào đúng ngày tết của Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng có kinh nghiệm trong việc chăm cây để cây ra hoa đúng dịp tết. Vì vậy, hôm nay “Vườn Hoa Lan Hoàng Nhân” xin chia sẽ đến mọi người bí quyết để chăm cây ngọc điểm ra hoa vào dịp tết.

hoa ngọc điểm
Hoa Ngọc Điểm

1. Cách kích hoa lan Ngọc Điểm đúng dịp tết

a. Điều kiện để cây ngọc điểm ra hoa:

Trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa ?

  • Cây Phải đủ trưởng thành, ít nhất là 2 năm tuổi.
  • Cây phải đủ lực. Cây đang suy hoặc bệnh cây vẫn có thể ra hoa nhưng sẽ không thể ra hoa theo ý muốn người chơi và sau khi ra hoa cây khó hồi lại sức.
  • Cây phải được trồng trong một môi trường thông thoáng, đủ ánh sáng và độ ẩm. Khi đó rễ cây khỏe mới nuôi được cả cây và hoa.
cây Đai Châu khỏe mạnh đủ sức
cây Đai Châu khỏe mạnh đủ sức

b. Thời điểm và cách kích hoa.

  • Tùy vào khí hậu từng vùng miền mà điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm và phân bón thích hợp để cây ra hoa vào thời điểm mong muốn. Khí hậu nóng, nhiệt độ và ánh sáng cao vòi hoa sẽ phát triễn nhanh hơn những nơi khí hậu lạnh, ánh sáng ít.
  • Vào cuối tháng 10 âm lịch nếu cây chưa nhú vòi hoa cần thay đổi môi trường cho cây bằng cách dời cây đến vị trí có nhiều ánh sáng hơn, xịt thêm phân bón NPK 6-30-30 để bổ sung nhìu lân và kali kích hoa cho cây.
  • Vào cuối tháng 10 âm lịch cây đã nhú vòi dài hơn 5cm. Thì khả năng cây sẽ ra hoa trước tết vì vậy cần làm chậm lại sự tăng trưởng của vòi hoa. Bằng cách thay đổi ánh sáng và độ ẩm cho cây. Mang cây vào chổ râm mát và tăng độ ẩm cho cây bằng cách tưới vào sáng sớm và chiều mát.

Trên đây là kinh nghiệm của vườn trong việc chăm cây ngọc điểm ra hoa dịp tết. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chăm cây.

Xem thêm: Mua cây đinh lăng lá nhỏ

Chúc mọi người thành công!

mặt hoa lan rừng
Mặt hoa ngọc điểm rừng

2. Hoa Lan Ngọc Điểm Chăm Sóc Trước Và Sao Khi Cho Hoa.

Hoa lan ngọc điểm hay còn gọi là lan nghinh xuân và đai châu. Loài hoa này rất thơm và lâu tàn. Cây ra hoa vào mùa xuân và độ bền của hoa tận 1-2 tháng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài khoe sắc cây sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Cần được chăm sóc một cách đặc biệt hơn. Nhưng mọi người lại thường quên đi việc chăm sóc cây sau khi ra hoa. Làm ảnh hưởng đến mùa hoa năm sau.

Hôm nay “Vườn Hoa Lan Hoàng Nhân” xin chia sẽ đến mọi người cách chăm lan ngọc điểm sau mua hoa đảm bảo mùa hoa năm sau sẽ rực rỡ hơn.

a. Thời điểm hoa lan ngọc điểm cho hoa

Hoa Lan ngọc điểm thường ra hoa vào mùa xuân. Từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Đây là loại hoa bền khoảng từ 1-2 tháng, cây có thời gian nghỉ vào đầu tháng 2 đến hết tháng 4. Vì vậy trong thời gian cây ra hoa chỉ nên tưới nước 2 lần/ngày. Nếu trời nóng và 1 lần/ngày nếu trời mát, không nên bổ sung bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong thời gian này.

Sau khi nụ hoa đã nở và 2-3 bông hoa đầu tiên bị héo và rụng đi. Nên tiến hành cắt bỏ vòi hoa để dưỡng cây thay vì để vòi hoa tàn một cách tự nhiên. Điều này giúp giữ lại chất dinh dưỡng cho cây, cây nhanh hồi sức hơn.

chậu lan
lan ngọc điểm được trồng thuần trong chậu

b. Cách bón phân chăm sóc hoa lan ngọc điểm sao khi cho hoa.

Xem thêm: Thiết kế bồn hoa đẹp

Về phân bón: Sau khi ra hoa cây sẽ bị suy, dễ bị vàng lá và rụng lá chân. Lúc này nên chuyển phân bón từ NPK 6-30-30 sang NPK 20-20-20. Để có thêm chất dinh dưỡng nuôi cây thay vì nuôi hoa. Bên cạnh đó việc phát triễn của bộ rễ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển của cây. Vì vậy cần tiến hành phun thêm thuốc kích rễ để giúp rễ ra nhanh và khỏe hơn. Bộ rễ khỏe sẽ là phần cốt lõi để giúp cây phát triễn tốt hơn. vì rễ là bộ phận giúp cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt nhất. Thuốc kích rễ thường dùng cho lan ngọc điểm là B1 hoặc super thrive , 1 tháng nên phun 2 -3 lần.

Một điều quan trọng trong việc chăm cây hoa lan ngọc điểm nữa là phải đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng và độ ăm phù hợp (40%-70%), sau mùa hoa cây yếu đi và rất dễ bị bệnh như nấm mụi đen hay thối nhũng lá và thân. Vì vậy cần lưu ý để phát hiện những cây có dấu hiệu bị bệnh phải được tách ra khu riêng biệt tránh lây lan bệnh cho những cây khác. Sau đó tiến hành xử lý bệnh theo tình trạng hiện tại của cây.

cach-kich-hoa
Nghinh Xuân Bón Phân Sao Khi cho hoa cây khỏe mạnh

Cùng vườn Hoa Lan Hoàng Nhân tìm hiểu về đặc điểm và cách trồng của loại lan này, ngay phía dưới nhé ⇓

Lan Ngọc Điểm ( Đai Châu – Nghinh Xuân ) – Hoa Lan Hoàng Nhân (hoalanhoangnhan.vn)

Xem thêm: Sầu riêng dona và monthong

Xem Thêm nhiều video hướng dẫn chăm sóc Tại Đây

Các bài viết liên quan:

Cách Trị Thối Nhũn Cho Lan Đai Châu, Ngọc Điểm Và Cách Phòng Chống (hoalanhoangnhan.vn)

Đai Châu Thái Và Đai Châu Rừng Cách Phân Biệt | Hoa Lan Hoàng Nhân (hoalanhoangnhan.vn)

Lan Ngọc Điểm Loài Lan Phong Thủy Phổ Biến Cho Hoa Vào Dịp tết (hoalanhoangnhan.vn)

Related Posts