Trang chủ Em Vào bếp Cách làm chùm ruột muối ớt ngon dã man bạn thử chưa?

Vào bếp

Cách làm chùm ruột muối ớt ngon dã man bạn thử chưa?

Cách làm chùm ruột muối ớt ngon dã man bạn thử chưa?

Chùm ruột một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều kiểu biến tấu ngon miệng. Vào bếp hướng dẫn bạn cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt siêu ngon.

1Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường

Chùm ruột ngâm mắm đường

Bạn đang xem: Cách làm chùm ruột muối ớt ngon dã man bạn thử chưa?

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram trái chùm ruột
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 trái ớt (cay tuỳ thích)
  • Dụng cụ: chén bát, đũa,…

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch trái chùm ruột với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.

Rửa sạch chùm ruột

Bước 2: Lấy chày giã nhuyễn ớt với đường, rồi cho từng trái chùm ruột vào giã nát sơ hột chùm ruột.

Giã chùm ruột với ớt và đường

Bước 3: Cho nước mắm vào trộn đều với chùm ruột vừa giã cùng đường và ớt, sau khi trộn xong, bạn có thể thướng thức rồi đấy.

Cho nước mắm vào trộn đều

3. Thành phẩm

Chùm ruột ngâm mắm đường có vị chua ngọt rất bắt miệng. Đây là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

Chùm ruột ngâm mắm đường

Bạn đang xem: Cách làm chùm ruột muối ớt ngon dã man bạn thử chưa?

2Cách làm chùm ruột rim muối ớt

Xem thêm: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Chùm ruột rim muối ớt

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột tươi
  • 500 gram đường
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa ớt bột
  • Muối
  • Dụng cụ: bếp gas, chảo,…

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế chùm ruột bằng cách rửa sạch chùm ruột, nhặt sạch phần cuống từng quả. Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 giờ.

Rửa sạch chùm ruột, ngâm nước muối loãng

Bước 2: Lấy khoảng 15-20 trái chùm ruột đặt lên mặt bàn sạch hoặc thớt, dùng một tấm thớt khác đặt nhẹ lên. Sau đó thực hiện ấn nhẹ tấm thớt và xoay cho đều để chùm ruột mềm ra chảy bớt nước chua. Tuy nhiên nên xoay nhẹ đều không để chùm ruột bị dập nát.

Chùm ruột sau khi ép nước chua

Bước 3: Rửa chùm ruột qua 2-3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết. Để ráo chùm ruột.

Rửa chùm ruột để loại bỏ nước chua

Bước 4: Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Chùm ruột sẽ bị nhăn hay méo mó một chút.

Cho chùm ruột vào vải vắt khô một lần nữa

Bước 5: Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2-3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.

Đang hot: [HẠ NHIỆT] ngày hè với cách nấu nha đam đường phèn không bị đắng

Ướp chùm ruột với đường

Bước 6: Dùng chảo dày cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, không nên để lửa lớn. Khi thấy đường tan hoàn toàn và mứt bắt đầu sôi lên thì để về lửa nhỏ.

Rim chùm ruột đã ướp đường trên chảo

- Lúc này gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột. Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị vào thực hiện đảo đều. (Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp).

Cho ớt bột vào

Bước 7: Khi thấy chùm ruột sên lại và chuyển dần sang màu cam, tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Để một lúc phần mứt ráo sẽ có màu đỏ thì tắt bếp.

Sên chùm uột cho đến khi có màu đỏ đẹp mắt

- Để cho chùm ruột nguội, cho vào lọ thủy tinh ăn dần.

Cho chùm ruột vào lọ thủy tinh, bỏ tủ lạnh ăn dần

3. Thành phẩm

Xem thêm: 4 cách muối dưa cải ngon giòn, không nhớt, để được lâu

Chùm ruột rim muối ớt

Vị cay cay của bột ớt và một chút nồng nồng của gừng tươi của món chùm ruột rim muối ớt vô cùng hấp dẫn. Với những ai yêu thích các món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, món ăn này sẽ thật sự gây nghiện.

Xem thêm: Cách Ngâm Măng Ớt Lạng Sơn Rất Ngon, Bạn Đã Thử Chưa?

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nhạc cách mạng, nhạc Trịnh Công Sơn, dân ca. Nghệ sĩ kịch nói Kim Cương, nghệ sĩ dân ca Thu Hiền. Thích đọc sách, báo, lướt mạng, cập nhật, học hỏi.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề