Cách làm đất trồng rau

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách làm đất trồng rau hay nhất và đầy đủ nhất

Sự sinh trưởng và phát triển của cây đều nhờ vào đất trồng, nếu như bạn muốn vườn rau sạch của mình tốt thì phải biết làm đất trồng rau đúng cách nhằm đảm bảo đất tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng.

Việc trồng rau sạch đã không còn là công việc xa lạ đối với mọi gia đình, đặc biệt là những gia đình sống tại khu vực thành phố. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm đất, trộn đất, bón phân, bổ sung thêm chất dinh dưỡng để vườn rau sạch nhà mình đạt năng xuất cao. Bài viết sau đây xin chia sẻ một vài thông tin về cách làm đất trồng rau sạch đến những ai đang có nhu cầu trồng rau sạch tại nhà:

1Phơi đất, bón vôi, tạo độ tơi xốp

Thay vì mua đất dinh dưỡng được bán sẵn ở ngoài cửa hàng về trồng thì bạn có thể tự đi lấy đất về trồng rau sạch tuy nhiên trước khi gieo trồng bạn cần cải tạo đất để đất được tơi xốp đồng thời loại bỏ nấm bệnh trong đất. Vì thông thường đất ở ngoài môi trường bị tác động của nhiều yếu tố nên sẽ bị chai, bị xói mòn, bị bạc màu.

Điều đầu tiên bạn cần làm là chở đất về sao đó phơi đất nhằm tạo lượng oxy trong đất.

Tiếp sau đó bạn cần bón vôi cho đất để loại bỏ nấm bệnh và đây cũng là cách cung cấp canxi cho đất, ngăn chặn sư suy thoái đất.

cach lam dat trong rau sach giup rau phat trien xanh tuoi 201912080915509414

Làm tơi xốp đất bằng cách trộn chúng với rơm mục, mùn cưa, xơ dừa… nhằm tạo sự thông thoáng và giữ ẩm cho đất.

2Tạo dinh dưỡng cho đất

Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất thì bạn cần bổ sung thêm các sản phẩm sinh học, chế phẩm sinh học điển hình như phân trùn quế, loại phân này sẽ được sử dụng khi phơi đất ta trộn phân trùn với đất 1kg dùng cho 1.5m2 đến 2m2. Nhờ phân trùn mà đất của bạn được bổ sung thêm chất dinh dưỡng dễ hòa tan, rau cũng dễ hấp thu từ đất, đồng thời loại phân này còn giúp ích cho việc tiêu diệt và ngăn ngừa các loại nấm bệnh gây hại cho rau, tăng mật độ côn trùng có ích, còn kích thích sự tăng trưởng và phục hồi rễ cho cây.

cach lam dat trong rau sach giup rau phat trien xanh tuoi 201912080916034453

3Cách trộn đất để trồng rau sạch

Trước tiên cần chuẩn bị:

Khay nhựa, thùng xốp có lớp lưới thông minh có khả năng thoát nước tốt để tránh rau bị úng.

Đất đã qua xử lý mầm bệnh.

Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rễ phát triển mạnh như: rơm mục, mùn cưa, xơ dừa….

Nếu như đã trộn phân trùn thì không cần dùng thêm phân bón nữa còn nếu không trộn với phân trùn thì bạn phải chuẩn bị thêm phân bón hữu cơ có thể là phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh…

cach lam dat trong rau sach giup rau phat trien xanh tuoi 201912080916336343

Cách trộn: Trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón. Trộn đều chúng lên rồi gieo hạt rau.

Bạn cần lưu ý sau mỗi đợt rau sinh trưởng là chất dinh dưỡng trong đất lại mất dần đi, vì vậy sau mỗi lần thu hoạch muốn trồng lại thì bạn cần cải tạo đất, bón chất dinh dưỡng để rau phát triển bình thường.

cach lam dat trong rau sach giup rau phat trien xanh tuoi 201912080916501670

Hy vọng với những chia sẻ về cách làm đất trồng rau phía trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trồng rau sạch để có một vườn rau xanh tốt, an toàn phục vụ nhu cầu thực phẩm của cả gia đình bạn.

Chọn mua rau sạch tại Bách Hóa XANH giúp gai đình có bữa ăn ngon, an toàn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Posts