Trang chủ Em Vào bếp Cách làm ếch xào lá lốt đậm đà, ngon miệng & bổ dưỡng

Vào bếp

Cách làm ếch xào lá lốt đậm đà, ngon miệng & bổ dưỡng

Nếu bạn đang tìm một món ăn mới để đổi vị, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, bổ dưỡng và tạo được sự hứng thú khi thưởng thức thì món ếch xào lá lốt cực ngon dưới đây sẽ là gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

ếch xào lá lốtẾch xào lá lốt là món ăn dân dã mà ngon miệng. Ảnh: Internet

Bạn đang xem: Cách làm ếch xào lá lốt đậm đà, ngon miệng & bổ dưỡng

Cách làm ếch xào lá lốt đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng như hướng dẫn trong bài viết, bạn sẽ có đĩa thịt ếch chín mềm, đậm đà với vị xốt chua cay nhẹ và thơm đặc trưng lá lốt, ăn với cơm nóng cực kỳ hấp dẫn.

Giá trị dinh dưỡng

Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon, vị như thịt gà với nhiều chất dinh dưỡng phong phú. Trong 100g thịt ếch chứa:

  • 75g nước
  • 20g protit
  • 1,1g lipit
  • 3,9g tro
  • 22mg canxi
  • 159mg photpho
  • 1,3mg sắt
  • 0,04mg vitamin B1
  • 0,22mg vitamin B12
  • 2,1mg vitamin PP
  • … và cung cấp cho cơ thể khoảng 92 kcal

Thịt ếch là thực phẩm dân dã, ngon miệng, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được sử dụng như một vị thuốc. Các món ăn từ thịt ếch có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm mới dậy, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Cách làm ếch xào lá lốt ngon, đơn giản

Nguyên liệu

  • 600g ếch tươi
  • 25g củ nén
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ nghệ
  • 25g lá lốt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, nước tương và giấm gạo

Các nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Sơ chế

Ếch mua về cắt đầu và chân, trụng sơ với nước sôi rồi lột da, bỏ hết nội tạng. Bóp ếch với chút muối và rượu cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh. Để ếch ra rổ cho ráo nước sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tham khảo: Tự học cách nấu chè thập cẩm Huế ngon hấp dẫn, khó chối từ

Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

Củ nén đập dập. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hạt, cắt miếng khoảng 1cm.

cách làm ếch xào lá lốtChặt ếch thành từng miếng vừa ăn

Ướp thịt ếch

Ướp thịt ếch với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê củ nén đập dập. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm đều gia vị.

Ướp thịt ếch với các gia vị. Ảnh: Internet

Xào ếch với lá lốt

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, thêm hành tím băm nhỏ, củ nén đập dập và nghệ cắt lát vào phi thơm. Sau đó cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tay.

món ếch xào lá lốtNêm nếm theo khẩu vị người dùng. Ảnh: Internet

Đọc thêm: Bún thịt nướng thơm ngon nức mũi chị em ai cũng làm được

Xào tới khi thấy thịt ếch săn lại thì cho hết phần nước ướp còn dư vào, đảo đều. Tiếp tục nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng muỗng cà phê nước mắm vào. Đun trên lửa nhỏ khoảng 3 - 4 phút để ếch chín và có màu vàng đẹp rồi cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào, đảo đều lần nữa và tắt bếp.

Thành phẩm

Món ăn hấp dẫn với thịt ếch chín đều, mềm ngọt và thấm gia vị, thơm mùi lá lốt và nghệ. Cho Ếch xào lá lốt ra đĩa, ăn với cơm nóng, chấm cùng nước tương, ớt cắt lát tùy khẩu vị.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý

  • Dùng nghệ để món ăn có màu sắc đẹp và làm nổi bật hương vị của món ăn.
  • Lá lốt chọn lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non để món ăn hấp dẫn hơn.

Cách chọn mua ếch ngon

  • Chọn ếch đồng tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi, vì ếch nuôi tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm và vị thịt nhạt nhẽo, không ngon.
  • Để chọn được ếch ngon, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng.

Mẹo làm sạch ếch

  • Trước tiên, cần bỏ các bộ phận như đầu, bàn tay và bàn chân của ếch.
  • Sau đó, chần sơ ếch qua nước sôi rồi dùng dao cạo thật sạch da ếch để loại bỏ giun sán (hoặc bỏ luôn da ếch).
  • Tiếp tục bỏ nội tạng và gân máu ở các cơ của ếch, vì những bộ phận này thường chứa nhiều giun sán hoặc ký sinh trùng.
  • Kế tiếp, bỏ phần xương sống của ếch, trong phần xương ếch có chất gây tê, gây hại cho sức khỏe.
  • Khi đã loại bỏ các bộ phận trên, bạn chà xát, rửa sạch ếch với nước pha giấm hoặc rượu cùng gừng đập dập, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua ếch đã làm sẵn ở các siêu thị.

cách xào ếch với lá lốtẾch sau khi sơ chế phải chế biến ngay để đảm bảo chất lượng thịt và mùi vị. Ảnh: Internet

Cách làm ếch xào lá lốt khá đơn giản và không cầu kỳ nên giúp chị em nội trợ có thêm thời gian để chuẩn bị nhiều món ăn khác cho bữa cơm phong phú, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Thịt ếch mềm hòa quyện cùng hương thơm lá lốt và gia vị đậm đà, chắc chắn ai thưởng thức cũng thấy ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này.

Nhớ điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về khóa học nấu các món ăn từ ếch, học cách nấu cháo ếch Singapore mở quán kinh doanh. Những kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn ngon sẽ được các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm chia sẻ trong buổi học.

Điểm: 4.3 (10 bình chọn)

Tham khảo: Kỹ thuật rang muối chấm, muối ớt ăn là ghiền - Trường Trung Cấp CET

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề