Trang chủ Em Vào bếp Cách làm gà ủ muối xông khói ngon hút hồn cho bữa tiệc nhà bạn

Vào bếp

Cách làm gà ủ muối xông khói ngon hút hồn cho bữa tiệc nhà bạn

Gà ủ muối hun khói lạ mà ăn lại đậm đà ngon hơn và đặc biệt không mất đi mùi đặc trưng của thịt gà, da gà vàng tươi có độ giòn, thịt mềm, ngọt..Để có món gà ủ muối ngon, chúng ta hãy làm theo hướng dẫn món gà ủ muối sau:

Nguyên liệu làm gà ủ muối xông khói - gà ủ muối hun khói - gà ủ muối hoa tiêu

gà ủ muối

Bạn đang xem: Cách làm gà ủ muối xông khói ngon hút hồn cho bữa tiệc nhà bạn

Chọn gà ta để làm món gà ủ muối

  1. Thịt gà: Chọn gà ta chính hiệu hoặc gà ta thả vườn để thịt được dai và ngọt hơn.. Mua gà sống thì có bộ đồ lòng, còn gà làm sẵn bán tại các cửa hàng siêu thị thì không có.
  2. Muối tinh: Chọn loại muối hạt nhỏ, mịn sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến hơn.
  3. Rau ngải cứu: 1 mớ, lưu ý độ tươi của rau vì trong mùa hè nóng nực như thế này, rau rất dễ bị héo hoặc hỏng.
  4. Sả: 3 củ, chọn sả non, thơm và tươi giòn
  5. Lá chanh, tinh dầu lá chanh sẽ làm gà ủ muối xông khói thơm ngon hơn
  6. Rượu trắng:
  7. Một số gia vị khác: Nước tương, đường trắng, đường nâu.
  8. Hành tươi
  9. Gừng:
  10. Quế
  11. Lá oregano khô: Các cửa hàng đồ Âu có bán khá nhiều. Nếu không tìm thấy thì bạn có thể thay thế bằng lá móc mật phổ biến hơn.(Xem thêm các loại gia vị cần chuẩn bị cho bếp nhà bạn)
  12. Giấy bạc: Chọn loại giấy bạc chuyên dùng để gói thực phẩm trong siêu thị.
  13. Giá lưới sắt: Loạt giá chuyên dùng để chiên rán cũng có bán nhiều trong siêu thị.
  14. Vậy là đã đủ hết các nguyên liệu cần thiết cho món gà ủ muối hun khói của bạn rồi. Bây giờ thì bắt tay vào chế biến ngay thôi.

Hướng dẫn làm gà ủ muối - Học cách làm gà ủ muối

Cách chế biến gà ủ muối được chia làm 2 bước, đầu tiên ủ muối thịt gà và sau cùng mới là hun khói để hoàn thành món ăn. Vậy nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên một động lực to lớn đó là kết quả của sản phẩm sẽ rất xứng đáng với công sức bỏ ra nên hãy yên tâm và hoàn thiện nhé.

Bước 1: Ủ muối

gà ủ muối xông khói

Dạy cách làm gà ủ muối

Rửa gà thật sạch, xát một lớp muối dày, bóp kĩ rồi tiếp tục rửa gà thêm một lần nữa. Lúc này thịt gà sẽ được vệ sinh sạch sẽ nhất. Rửa sạch sả, rau ngải cứu và lá chanh. Chọn một chiếc nồi đủ lớn, sau đó lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi để tránh trong quá trình hấp, nồi bị cháy sẽ khiến gà có mùi khét.

Chế biến gà ủ muối: Lần lượt xếp nguyên liệu vào giấy bạc theo thứ tự như sau:

+ Muối: đổ nhiều, ngập nồi dày khoảng 1cm

+ Sả

Đang hot: Cách nầu ếch ngon - Top 11 cách chế biến ếch ngon khó cưỡng

+ Rau ngải cứu

+ lá chanh

+ Cuối cùng đặt gà lên và gói giấy bạc lại

Cho một chút nước vào nồi, lưu ý là cho ít để nước không bị tràn vào bên trong khiến gà bị quá ướt. Đậy vung nồi rồi bật bếp ở mức to nhất cho nước sôi. Để như vậy trong khoảng 10 phút. Lưu ý là tránh để nước bị cạn quá cháy nồi. Điều chỉnh nhiệt đồ cho vừa phải rồi tiếp tục ủ gà trong 30 phút sau đó cho thịt thật ngấm muối và hương thơm. Tắt bếp và để gà như vậy thêm 10 phút nữa là bạn đã hoàn thành bước 1 ủ muối cho thịt gà.

Thịt gà sau khi ủ muối sẽ rất mềm thế nên khi bỏ gà ra đĩa, bạn phải thật nhẹ tay nếu không muốn lớp da bị bong hoặc miếng gà không được đẹp nữa.

Bước 2: Hun, xông khói

gà ủ muối hun khói

Hun khói cho món gà ủ muối

Trong một số chỉ dẫn, thông thường người ta sẽ dùng cách hun khói giả, tức là dùng khói của đường cháy để tao hương vị khói, tuy nhiên đã hun khói thì phải làm khói chính hiệu mới tạo hương vị thật sự tuyệt vời cho món gà ủ muối xông khói. Nên cách dạy làm gà ủ muối này có khác với cách thông thường 1 chút.

Cho hỗn hợp nước, rượu trắng, nước tương, đường trắng, hành, gừng, quế và lá oregano vào nồi rồi bật bếp to lửa, đun sôi.

Cho gà muối vào nồi, luộc trong khoảng 10 phút rồi vớt ra cho thật ráo nước. Công đoạn này sẽ giúp gà muối có thêm nhiều hương vị, món ăn gà ủ muối xông khói của bạn sẽ vì thế mà trở nên vô cùng thú vị, lạ miệng lại khiến màu gà sau khi hun khói được đẹp mắt hơn.

Xem thêm: Cách làm kim chi Hàn Quốc cải thảo giòn ngon đúng vị cả nhà mê mẩn

Dùng 1 lò hun khói mini có bán khá phổ thông ngoài thị trường, hoặc lò nướng than bình thường cũng được.

Chuẩn bị một mớ dăm gỗ hoặc rơm nếu có sẵn, đặt vào đáy lò và đốt cho ngún lên khói, để 1 vỉ nướng lên trên và đặt gà lên, lưu ý chỉ cho ngún thôi chứ không để cháy vì sẽ làm xém gà, đậy nắp lò trong 20 phút, nếu xông khói bằng lò than thì dùng một cái nồi úp lên trên vĩ gà cho gà ám khói vàng đều.

Trình bày gà ra đĩa sao cho đẹp mắt nhất và bạn đã hoàn thành món gà ủ muối hun khói.

gà ủ muối xông khói

Món gà ủ muối xông khói

Qua cách làm món gà ủ muối xông khói thì ta có thể nhận thấy để có một món ăn ngon, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì muốn làm món gà ủ muối một cách xuất sắc nhất thì bạn cần có sự kiên nhẫn cũng như luôn để tâm vào quá trình chế biến, đặc biệt là với món ăn đòi hỏi một chút sự tinh tế như thế này.

Cách ăn gà ủ muối tiêu: chặt gà xếp vào đĩa và dùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh rất ngon. Ăn kèm với rau răm hoặc rau quế.

Tham khảo: Cách Làm Món Lòng Lợn Xào Dưa Chua Không Bị Đắng, Vệ Sinh

Nếu không có thời gian làm gà ủ muối xông khói ở nhà, vậy gà ủ muối bán ở đâu?

Nơi bán gà ủ muối có uy tín: Siêu thị thực phẩm Amazing là nơi cung cấp sản phẩm gà ủ muối ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quí khách có thể hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng sản phẩm của shop.

Tham khảo: Cách Làm Món Lòng Lợn Xào Dưa Chua Không Bị Đắng, Vệ Sinh

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.facebook.com/hanalittleworld
Mình sẽ viết về mọi thứ mình thấy, học hỏi, cảm nhận được trong thế giới nhỏ xung quanh mình. Tất cả các bài viết đều mang quan điểm và góc nhìn cá nhân.

Ý kiến bạn đọc (0)