Cách làm long nhãn sấy khô

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách làm long nhãn sấy khô hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mùa hè là mùa của các loại trái cây như mít, vải, chôm chôm, sầu riêng, thanh long,… Trong đó nhãn là loại trái cây được sử dụng phổ biến với mức giá thành rẻ phù hợp với kinh tế và ăn rất ngon. Đặc biệt long nhãn sấy khô đang là thực phẩm hot hiện nay vì có độ ngọt, ngon hơn chuyên làm quà biếu tặng được các nhà sản chú trọng làm sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Vậy hãy cùng Đông Nam khám phá lợi ích và cách làm long nhãn sấy khô nhé!

Long nhãn sấy khô
Long nhãn sấy khô

Nhãn sấy khô

Nhãn sấy khô hay tên gọi khác là long nhãn – là loại thực phẩm được đánh giá tốt cho sức khỏe, dùng làm món ăn vặt, thưởng thức trà, làm nguyên liệu nấu chè, nấu ăn bổ dưỡng, ngoài ra long nhãn sấy còn làm vị thuốc trong chữa bệnh.

Xem thêm: Hoa quả sấy khô

Xem thêm: Cách làm vải sấy khô ngon

Xem thêm: Máy bọc màng co sản phẩm

Xem thêm: Máy co màng nhiệt

Xem thêm: Máy sấy phun sương công nghiệp sấy phun sữa bột, bột trứng, cà phê hòa tan

Nhãn sấy khô chính là phần cùi nhãn tươi được sấy khô mà không thêm bất kỳ hóa chất, bảo quản nào nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng.

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết Nhâm Dần 2022. Năm nay được nghỉ Tết bao nhiêu ngày

Xem ngay: Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2021

Nhãn sấy khô giá bao nhiêu

Tùy theo loại nhãn, cách chế biến nhãn mà thị trường có nhiều loại giá khác nhau dao động từ 150-400 nghìn/kg.

Thị trường hiện nay nổi tiếng nhất là nhãn sấy Hưng Yên cùi dày, vị ngọt và rất thơm.

Xem ngay: Tại sao ngày quốc khánh Việt Nam 2/9 năm 2021 được nghỉ 4 ngày

Xem thêm: Máy thái dược liệu năng suất thần tốc

Xem thêm: Máy bọc màng co thực phẩm

Một số lợi ích khi ăn long nhãn sấy

Long nhãn sấy khô rất lành tính, chứa nhiều vitamin A, C, và vi chất sắt nên rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Long nhãn có vị ngọt, tính bình, dưỡng cơ huyết, bổ tâm tỳ và ích khí. Chính vì vậy long nhãn sấy có các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

  • Tốt cho hệ thần kinh
  • Tăng tuổi thọ
  • Cải thiện tình trạng một số bệnh ung thư
  • Cải thiện tuần hoàn máu
  • Bổ sung năng lượng dồi dào
  • Nguồn cung vitamin C dồi dào làm tăng sức đề kháng
  • Làm đẹp da khi sử dụng đúng lượng nhãn
  • Tốt cho sức khỏe răng miệng
  • Chữa lành vết thương rắn cắn
  • Phòng bệnh đau dạ dày
Chè long nhãn thơm ngon bổ dưỡng
Chè long nhãn thơm ngon bổ dưỡng

Khi nào nên ăn và không nên ăn long nhãn sấy khô?

Trường hợp không nên ăn

Do long nhãn sấy khô có hàm lượng đường cao nên nếu ăn nhiều có thể gây nóng cho người dùng cho nên phụ nữ có thai, người bị mề đay, mẩn ngứa, bị nóng trong, mụn nhọt, béo phì không nên ăn long nhãn.

Trường hợp nên ăn

Những người bị chứng thiếu máu, trí nhớ kém, mất ngủ, cơ thể suy nhược, da dẻ nhăn nheo, khô ráp thì nên thường xuyên dùng long nhãn. Với hàm lượng vitamin C cao, ăn long nhãn thường xuyên giúp cải thiện tình trạng lão hóa, mờ nếp nhăn hiệu quả.

Xem thêm: Ngày 20/10 là ngày gì? Năm 2021 tặng quà gì cho phụ nữ mới độc đáo nhất?

Cách làm nhãn sấy khô

Hiện nay có 2 phương pháp chính làm nhãn sấy khô đó là nhãn sấy khô nguyên vỏ sau đó mới tách long và tách long trước sau đó đem sấy.

Với cách làm nhãn sấy khô tách long trước thì chất lượng sẽ tốt và đảm bảo vệ sinh hơn, giá thành cũng cao và mẫu mã đẹp hơn, tuy nhiên sẽ cần đầu tư máy sấy nhãn chuyên dụng chứ không dùng cách phơi nắng hay dùng lò sấy được.

Với cách làm nhãn sấy khô nguyên vỏ thì đơn giản hơn tuy nhiên sau khi sấy phải bóc long nhãn làm mất mẫu mã long và chưa đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn. Sau đây Đông Nam sẽ nói kỹ hơn về các phương pháp này.

Xem thêm: Máy sấy hoa quả công nghiệp

Xem thêm: Bột rau củ sấy lạnh ăn nhiều có hại không?

Cách làm thịt lợn sấy khô giả bò siêu ngon

Máy sấy lạnh công nghiệp năng suất hàng tấn

Hướng dẫn cách làm long nhãn bằng phương pháp phơi khô nguyên quả

Cách làm nhãn sấy khô nguyên quả tại nhà

  • Nhãn quả mua về, cắt cuống (lưu ý không làm rách vỏ) và rửa sạch với nước.
  • Trần nhãn với nước sôi trong 1 phút rồi vớt ra ngoài và để ráo nước.
  • Cho nhãn vào nia phơi chỗ nắng to liên tục trong 10 ngày.
  • Kiểm tra vỏ long nhãn, nếu thấy vỏ long nhãn chuyển sang màu hơi nâu và khô, cùi nhãn chuyển sang màu nâu đậm, dẻo, khô là được.
  • Bảo quản nhãn khô trong túi, buộc chặt, có thể tách riêng cùi bảo quản trong ngăn mát đều được.

Ngoài ra, có thể sấy nhãn bằng nồi chiên không dầu hay bằng lò nướng tại nhà. Tuy nhiên cách này không khả thi vì diện tích sấy rất ít và tốn rất nhiều điện.

Cách sấy nhãn bằng lò sấy nhãn

Với quy mô lớn sản xuất kinh doanh thì chắc chắn cách làm tại nhà không đảm bảo được năng suất và chi phí kinh doanh. Chính vì vậy, hiện nay với các cơ sở truyền thống trước đây sử dụng lò sấy nhãn đốt than củi để sấy.

Với cách làm này có thể sấy nhiều tạ, tấn nhãn trong 1 lò, tuy nhiên với cách sấy này nhãn bị caramel hóa vì có lượng đường cao chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Chính vì vậy, giá trị nhãn sấy không được cao.

Chất lượng nhãn sấy bằng lò sấy
Chất lượng nhãn sấy bằng lò sấy

Hơn nữa, để tách được long nhãn riêng sau sấy, người ta phải ngâm nhãn đã sấy vào nước vài tiếng để long nhãn dễ bóc ra, tuy nhiên một số cơ sở thao tác lấy long nhãn chưa đảm bảo vệ sinh như dùng chày đập đập tách vỏ nhãn ra, thậm chí dùng chân vò tách vỏ nhãn. Sau đó nhặt long và tách nhãn bằng tay thu hút ruồi bâu. Chính vì vậy, cách làm long nhãn này hiện nay giá trị thấp hơn và người dùng cũng hạn chế sử dụng những loại long nhãn chưa đảm bảo tiêu chuẩn này.

Bóc long nhãn có thể chưa đảm bảo vệ sinh
Bóc long nhãn có thể chưa đảm bảo vệ sinh

Sử dụng máy sấy nhãn theo phương pháp hiện đại

Công nghệ ngày càng phát triển, hiện nay các cơ sở sản xuất tiếp cận công nghệ đã sử dụng máy sấy nhãn để đảm bảo chất lượng nhãn tốt nhất và tăng giá trị sản phẩm.

Long nhãn sấy được sản xuất theo quy trình sau:

Quy trình sấy nhãn bằng máy
Quy trình sấy nhãn bằng máy

Chọn nguyên liệu

Thường sử dụng nhãn Hưng Yên hay một số vùng trồng nhãn khác mà quả có cùi dày, mùi thơm, độ đường cao.

Xử lý trước khi sấy

  • Qủa nhãn được bỏ cành và rửa sạch.
  • Dùng công cụ chuyên dụng là bút xoáy để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Lưu ý là làm thật khéo léo để tránh làm rách và hư hỏng cùi nhãn.
  • Quá trình lấy long phải đảm bảo tay sạch, làm ở phòng kín hoặc nơi không có ruồi bâu.
  • Sau đó đem rửa sạch long và để ráo
Bóc long nhãn
Bóc long nhãn

Xếp lên khay sấy

Sau khi tách cùi ra khỏi hạt, long nhãn xếp đều trên khay, miệng hướng lên trên.

Sấy khô bằng máy sấy công nghiệp

Vậy sấy nhãn ở nhiệt độ bao nhiêu?

Giai đoạn 1: Sấy định hình

  • Long nhãn sẽ được sấy khô ở nhiệt độ cao khoảng 90-100 độ C trong khoảng 3-4 tiếng để loại bỏ một phần hơi nước.
  • Yêu cầu: bề mặt long phải se lại, tạo độ co cần thiết để múi long được cứng, hạn chế bị méo, xẹp khi đóng gói.

Giai đoạn 2: Sấy khô

  • Ở giai đoạn này sấy ở nhiệt độ từ 70-80 độ C.
  • Có thể lật ngược lại long nhãn vào khay sấy khác để úp ngược lại múi long để sấy khô đều và không bị dính.
  • Sấy long nhãn đạt đến độ khô cần thiết thông thường quá trình này sẽ kéo dài từ 4-5 tiếng đồng hồ.

Thành phẩm: long nhãn sấy thu được có màu nâu vàng đẹp mắt, sờ tay thấy khô, ăn thì dẻo ngọt đậm, mùi thơm ngon.

Ưu điểm với cách làm này vừa tạo ra long nhãn sấy chất lượng cao, tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nếu cơ sở sản xuất chỉ cần sấy nhãn khô nguyên vỏ hoàn toàn có thể sử dụng máy sấy này bỏ nguyên quả nhãn vào sấy trong thời gian thích hợp là được.

Máy sấy nhãn công nghiệp
Máy sấy nhãn công nghiệp

Các dòng máy sấy công nghiệp khay lớn là:

  • Máy sấy công nghiệp loại nhỏ 15-30kg/mẻ
  • Máy sấy công nghiệp 12 khay vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.
  • Tủ sấy công nghiệp 24 khay với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.
  • Tủ sấy thực phẩm công nghiệp công suất lớn

Các dòng tủ sấy khay tròn nhỏ là:

  • Tủ sấy khay tròn 9 khay năng suất từ 10-20kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 12 khay với năng suất sấy 30kg/mẻ
  • Tủ sấy khay tròn 16 khay với năng suất sấy khoảng 50kg/mẻ

Sấy long nhãn bằng máy sấy lạnh

Việc sử dụng máy sấy nhiệt với nhiệt độ cao chắc chắn rằng khi sấy long nhãn sẽ caramel hóa một phần chuyển sang màu nâu vàng hơn nữa long nhãn sau sấy sẽ co ngót nhiều hơn, nhưng việc sử dụng máy sấy lạnh trong sấy long nhãn đem lại hiệu quả hơn máy sấy nhiệt vì sử dụng dải nhiệt độ thấp, long nhãn sau sấy màu sắc đẹp hơi ngả vàng, khô dẻo mà hình dáng mẫu mã đẹp. Những thành phẩm nhãn này có giá trị cao mà thị trường bán với giá khoảng 400 nghìn/kg.

Máy sấy nhãn sấy lạnh
Máy sấy nhãn sấy lạnh

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:

  • Máy sấy lạnh mini MSL-30 với năng suất sấy khoảng 30kg
  • Tủ sấy lạnh TSL-100 với năng suất sấy lên đến 100kg
  • Máy sấy lạnh TSL-300, với năng suất sấy lên đến 300kg
  • Máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn.

Tuy nhiên chi phí đầu tư máy sấy lạnh sẽ khá cao, nhưng lại tiết kiệm điện gần nửa so với máy sấy nhiệt. Tùy vào mô hình sản xuất mà quý khách lựa chọn cho cơ sở mình một loại máy sấy nhãn thích hợp. Hoặc để tư vấn kỹ hơn các khách hàng hãy liên hệ ngay với Đông Nam chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về các dòng máy phù hợp nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0886 255 729 / 0869 286 525

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Related Posts