Trang chủ Em Vào bếp Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo

Vào bếp

Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo

Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo

Cá lóc là một loại thực phẩm quen thuộc có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn món cá lóc hấp bầu vô cùng độc đáo.

Cá lóc hấp bầu là món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng đến từ miền Tây Nam Bộ. Phần thịt cá ngấm vị ngọt từ trái bầu, cá hấp nên vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên. Món ăn dân dã này cũng không cần nêm quá nhiều gia vị, nhằm giúp người ăn cảm nhận được hết vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Cách làm cũng rất đơn giản, cùng theo dõi nào!

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc 300g
  • 1 trái bầu 400g
  • 1 trái ớt sừng
  • 2-3 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 tép hành lá
  • 10g nấm mèo
  • 1 trái chanh
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm.

Cách làm món cá lóc hấp bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đang xem: Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo

Cá lóc mua về bạn làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và tanh trên cá. Sau đó, bạn khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.

  • Cách lấy xương cá lóc cực nhanh và dễ ai cũng làm được

Tiếp đến, bạn cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu.

Hành tím băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.

Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước.

Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.

  • Tuyệt chiêu cắt ớt thả ga không lo cay mắt, rát tay
  • Cách loại bỏ mùi tỏi dính trên tay trong nháy nhắt

Xem thêm: Cách làm ốc gạo xào dừa ngon đắm say ngất ngây - YummyDay

Bước 2: Ướp cá

Cho hành tím, gốc hành, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.

Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp này lên khắp con cá. Sau đó, cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.

Tiếp theo, đặt cá vào trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm còn dư rồi đóng nắp trái bầu lại. Bạn có thể dùng dây để cột cố định trái bầu để miếng bầu không bị rớt ra.

Bước 3: Hấp cá

Chuẩn bị một cái sửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn đến khi cá chín.

Bước 4: Làm nước chấm

Xem thêm: Mách mẹ cách vệ sinh bình sữa mới mua đúng chuẩn nhất - Mamamy

Cho vào chén 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho tỏi, ớt băm vào.

  • Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi lềnh bềnh đẹp mắt

Thành phẩm

Khi cá chín, bạn gắp ra, trang trí thêm hành và ớt cắt sợi là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc hấp bầu vô cùng hấp dẫn. Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ thực hiện thành công món cá lóc hấp bầu để thưởng thức cùng gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Bạn sẽ quan tâm:

  • Cách lấy xương cá lóc nhanh, sạch
  • Phân biệt cá lóc Việt Nam và Trung Quốc
  • Tận dụng cá lóc nướng ngày Thần Tài làm gỏi cá lóc ăn ngon vô đối

Chọn mua trái bầu, cá lóc chất lượng giá tốt tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay M & Tôi

Tham khảo: 3 cách nấu lẩu cá kèo thơm - ngon chuẩn vị miền Nam

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.facebook.com/hanalittleworld
Mình sẽ viết về mọi thứ mình thấy, học hỏi, cảm nhận được trong thế giới nhỏ xung quanh mình. Tất cả các bài viết đều mang quan điểm và góc nhìn cá nhân.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề